Báo Nghệ An vươn lên xứng với danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

(Baonghean) - Vượt lên khó khăn về nhiều mặt, được sự quan tâm của tỉnh và với sự nỗ lực cao của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên những năm qua, Báo Nghệ An đã tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ  là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, vinh dự được phong tặng đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới… 

Đồng chí Tổng Biên tập với các phóng viên đoạt Giải Báo chí năm 2014. 	Ảnh: Trần Hải
Đồng chí Tổng Biên tập với các phóng viên đoạt Giải Báo chí năm 2014. Ảnh: Trần Hải
Trong đánh giá gần đây về kết quả hoạt động của hệ thống báo chí cả nước, Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: “Hiện nay Báo Nghệ An là một trong số ít đơn  vị thuộc hệ thống báo chí cả nước tổ chức tốt phong trào thi đua đạt chất lượng, hiệu quả”.  Thực tiễn chuyển động vượt bậc của Báo Nghệ An giai đoạn vừa qua, cho thấy trong đó công tác thi đua, khen thưởng luôn được Đảng ủy, Ban Biên tập chú trọng, coi đó là động lực nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí, xây dựng Đảng bộ, cơ quan vững mạnh toàn diện. 
Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở Trường Sa. Ảnh: Công sáng
Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở Trường Sa. Ảnh: Công sáng
Hàng năm, bên cạnh quán triệt sâu sắc các văn bản, chỉ thị, pháp luật về thi đua, khen thưởng của Đảng và Nhà nước tới cán bộ, phóng viên, nhân viên, Báo Nghệ An đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, tiêu biểu là phong trào “Bài báo hay, trang báo đẹp”, “Lao động, sáng tạo, xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện”, phong trào “Xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, phong trào “Xanh, sạch, đẹp”; “Áp dụng, làm chủ khoa học công nghệ”, “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”...  Đi đôi với phát động, để tạo sức lan tỏa của mỗi phong trào, Báo Nghệ An đã xây dựng thực hiện nghiêm cơ chế đánh giá, theo dõi, giám sát công khai dân chủ. Hàng tuần tổ chức bình chọn xét thưởng tin, bài hay, trang báo đẹp, việc làm tốt; hàng tháng từng người, từng phòng chuyên môn tự bình xét xếp loại lao động trình Ban Biên tập thẩm định phê duyệt; hàng năm thực hiện có chất lượng công tác suy tôn các danh hiệu thi đua. Những cá nhân có thành tích xuất sắc ngoài kịp thời biểu dương, khen thưởng, còn được tổ chức cho đi tham quan, học hỏi trong nước, nước ngoài. Từ năm 2011 đến năm 2015, đã có gần 50 lượt cán bộ, phóng viên có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua được thưởng đi tham quan học tập tại các nước: Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc đánh giá, xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, phóng viên, nhân viên được thực hiện  nghiêm, sát mức độ vi phạm để  đưa ra khỏi biên chế, hạ thời gian hợp đồng lao động, có những trường hợp miễn nhiệm chức danh quản lý. Từ đó không chỉ siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cơ quan mà còn là động lực để khuyến khích cán bộ, phóng viên, nhân viên khắc phục trì trệ, không ngừng rèn luyện, học tập, làm việc với thái độ nghiêm túc, trách nhiệm, đề cao tâm huyết xây dựng cơ quan ngày càng vững mạnh. 
Không khí thi đua lao động sáng tạo, xây dựng cơ quan ở Báo Nghệ An được lan tỏa từ người đứng đầu đến đội ngũ cốt cán và từ đó tạo thành nền nếp sôi nổi chung của cả tập thể. Trước hết đồng chí Tổng Biên tập luôn thể hiện vai trò “tư lệnh” của tờ báo, nói đi đôi với làm, sớm quy tụ trí tuệ, tâm huyết của tập thể, khai thác thế mạnh của từng người, triển khai thành công nhiều ý tưởng hay, nâng cao chất lượng điều hành quản lý, xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh, trách nhiệm, thạo việc, sẵn sàng dấn thân vì nghề, vì sự đổi mới, nâng cao chất lượng tờ báo đảng tỉnh nhà, góp phần vào mục tiêu chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. 
Điều mà nhiều đồng nghiệp của các tờ báo đảng tỉnh bạn trong cả nước công nhận về bước tiến vượt bậc của Báo Nghệ An trong giai đoạn vừa qua, là từ một đội ngũ chưa thực sự tiếp cận tốt với công nghệ thông tin, đã nhanh chóng được đào tạo, rèn luyện để đến thời điểm này cơ bản có kỹ năng làm báo chuyên nghiệp phục vụ tiến trình thực hiện Đề án “Tòa soạn hội tụ” với 100% cán bộ, phóng viên có trình độ đại học, trong đó có 30% có 2 bằng đại học, bảo đảm làm chủ dây chuyền công nghệ làm báo hiện đại; 100% phóng viên thành thạo tác nghiệp, hoàn thành sản phẩm tin, bài, ảnh, video clip chuyển về hệ thống điện tử; thực hiện biên tập, trình bày báo in trên máy vi tính; duyệt nội dung các số báo trên mạng điện tử; áp dụng công nghệ gửi file, chuyển bản PDF để in báo; số hóa hệ thống, quy trình lưu trữ, bảo mật tài liệu, tư liệu, công văn đi, đến. Với quy trình mới này, vừa tiết kiệm được thời gian, nhân lực, chi phí, có tính bảo mật cao, vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin cho bạn đọc. 
Đặc biệt, những năm qua, nhất là từ năm 2011 đến nay, Báo Nghệ An là một trong những tờ báo đi đầu về đổi mới hình thức, tăng trang, tăng số. Hiện báo Nghệ An là tờ báo đảng địa phương duy nhất ra nhật báo 8 trang khổ lớn và có chuyên trang thời sự quốc tế, mỗi tuần có 2 trang xây dựng Đảng. Nội dung tuyên truyền có bước bứt phá tạo dấu ấn sâu sắc, khắc phục tình trạng “lành mà không mạnh”. Ngoài cập nhật thông tin kịp thời các sự kiện chính trị - xã hội, Báo đã tự tin đi vào các vấn đề nóng đang đặt ra mà bạn đọc, nhân dân quan tâm để điều tra, phản ánh, tuyên truyền góp phần giải quyết các vấn đề nóng, phức tạp, khó khăn vướng mắc; dũng cảm đấu tranh ngăn chặn kịp thời âm mưu phá hoại thành quả cách mạng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch; các hành vi tiêu cực, tham nhũng, cố ý làm trái của một bộ phận cán bộ, đảng viên, tăng cường kỷ cương phép nước, tạo sự ổn định về an ninh trật tự xã hội bằng nhiều chuyên đề, bài viết gây ấn tượng sâu sắc.
Tiêu biểu loạt bài phóng sự điều tra “Tìm mộ liệt sỹ bằng phương pháp tâm linh” (2011), “Hành trình đi tìm sự thật tà đạo Hoàng Thiên Long”(2013) đã lột trần thủ đoạn lừa đảo của những kẻ lợi dụng lòng tin, tín ngưỡng của nhân dân làm ăn bất chính, sớm xóa bỏ các trung tâm tìm mộ liệt sỹ trái pháp luật mọc lên như nấm trên địa bàn các huyện: Nam Đàn, Thanh Chương, Hưng Nguyên và Thành phố Vinh, làm cho hàng triệu người dân trên địa bàn Nghệ An và các địa phương khác trong cả nước cảnh giác, tránh được thủ đoạn lừa đảo gọi hồn tìm mộ, từ bỏ việc theo đạo lạ...
Hay như chuyên đề dài kỳ “Nhìn lại phiên tòa xét xử vụ án lật đổ chính quyền nhân dân”, các bài viết chỉ ra sự mơ hồ, nhẹ dạ cả tin, lầm đường lạc lối của Hồ Văn Hòa và đồng bọn; vạch trần âm mưu thủ đoạn thâm độc của các thế lực phản động, các phần tử phản bội, tiêu cực, bất mãn đang sống lưu vong ở nước ngoài luôn tìm mọi cách chống phá Đảng, Nhà nước ta. Từ đó, cảm hóa được các đối tượng và giúp người dân luôn đề cao cảnh giác, đoàn kết đấu tranh với mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; đấu tranh quyết liệt với những tư tưởng thù địch của kẻ xấu, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần đảm bảo ổn định trật tự an ninh, xã hội trên địa bàn trong suốt thời gian trước, trong và sau phiên tòa xét xử vụ án. 
Hoặc chuyên đề “Xung quanh vụ việc vi phạm pháp luật ở Nghi Phương” - loạt bài gây tiếng vang cả nước, đã vạch rõ những hành vi vi phạm pháp luật, làm trái với nghĩa vụ công dân của một số chức sắc, chức việc công giáo; phản bác luận điệu xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền của một số phương tiện thông tin phản động, góp phần xóa điểm nóng phức tạp nguy hiểm, tạo mối đoàn kết lương - giáo, ổn định trật tự xã hội trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân đánh giá cao, đạt giải A giải Báo chí quốc gia năm 2013.
Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội báo đã tổ chức nhiều chuyên đề  sâu, có hiệu ứng tốt như: “Công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn: Cần có bước đi và lộ trình phù hợp”, “Công nghiệp Nghệ An - Những lợi thế cần khai thác”, “Dự án bò sữa chế biến tập trung: Bảo đảm quỹ đất cho vùng nguyên liệu”, “5 năm thực hiện Nghị quyết 30a”, “Xung quanh vấn đề  khắc phục, xử lý môi trường Nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh”; Chuyên đề “Nhìn lại việc thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh về phát triển cây cao su”; “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”; “Xung quanh sự việc trẻ em làng Văn Hà không được đến trường”… góp phần giúp tỉnh và các địa phương tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý điều hành phát triển kinh tế - xã hội, tạo dựng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền.
Không chỉ “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, Báo Nghệ An còn làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ, giải tỏa những vấn đề bức xúc trong cuộc sống của người dân; gợi mở những đường hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Điển hình vào đầu năm 2014, trong bối cảnh công tác giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A gặp nhiều khó khăn, ách tắc tưởng như phải dừng lại, Báo Nghệ An đã khẩn trương vào cuộc thực hiện loạt phóng sự với tiêu đề “Giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A vì lợi ích quốc gia” phản ánh kịp thời những điển hình làm tốt; gợi mở giải pháp cách làm, giúp cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn, tạo sự đồng thuận của hàng chục ngàn hộ gia đình bị ảnh hưởng. Loạt bài đã góp phần giúp tỉnh Nghệ An giải phóng mặt bằng đúng tiến độ và được Bộ Giao thông Vận tải biểu dương, UBND tỉnh tặng Bằng khen.      
Hoạt động của tờ báo còn tạo dấu ấn sâu sắc là từ một tờ báo 3 kỳ/tuần, 4 trang/kỳ, nay đã phát triển lên nhật báo 8 trang/kỳ. Ngoài nhật báo còn có 3 ấn phẩm: Cuối tuần, Chuyên trang Dân tộc miền núi, Báo Nghệ An điện tử tiện ích hiện đại với nhiều chuyên mục hấp dẫn, phong phú, đa dạng ngày càng  thu hút đông đảo bạn đọc và là tài liệu quan trọng trong sinh hoạt đảng, có số lượng phát hành tăng trưởng cao. Mặc dù trước xu thế phát triển của báo mạng điện tử nhiều tờ báo in trong nước và thế giới đang giảm mạnh số lượng phát hành, nhưng Báo Nghệ An là tờ báo in duy nhất trong hệ thống báo chí nước nhà không giảm phát hành mà còn tăng nhanh. Năm 2010, nhật báo phát hành xấp xỉ 10.000 tờ/kỳ, đến quý 2 năm 2015 đạt 16.300 tờ/kỳ (tăng 6.500 tờ/kỳ). Báo Nghệ An Cuối tuần, năm 2010 xấp xỉ 9.000 tờ/kỳ, đến nay đạt trên 16.000 tờ/kỳ (tăng trên 7.000tờ/kỳ). Báo Nghệ An điện tử  có từ năm 2008, nhưng thu hút ngày càng đông người đọc. Bình quân mỗi ngày có 50 - 60 ngàn lượt người truy cập, được xếp vào trang điện tử của báo đảng địa phương có lượng truy cập lớn nhất. 
Báo Nghệ An còn là đơn vị luôn đi đầu trong xây dựng môi trường công sở văn hóa, lành mạnh, năm 2012 được Liên đoàn Lao động tỉnh công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”; thực hiện tốt chủ trương tự chủ một phần tài chính theo Nghị định 43/CP, bình quân mỗi năm đóng góp vào ngân sách 1 - 1,3 tỷ đồng, tạo môi trường để mọi người làm việc theo năng lực hưởng theo lao động có mức thu nhập bình quân 15 - 20 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời là  đơn vị đi đầu trong hệ thống báo chí, tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo, chăm sóc phụng dưỡng 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều học sinh nghèo vượt khó học giỏi và Báo Nghệ An còn là tờ báo duy nhất của hệ thống báo chí trong cả nước tổ chức Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng truyền thống liên tục 19 năm qua; từ đó đã phát hiện, bồi dưỡng, bổ sung nhiều nhân tài cho nền thể thao tỉnh nhà và trong nước, như: Văn Quyến, Công Vinh, Hồng Sơn, Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh, Công Phượng,…
Để phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin của bạn đọc, sự lãnh đạo của Đảng, điều hành quản lý của Nhà nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển, Báo Nghệ An đang tập trung triển khai Đề án xây dựng Tòa soạn hội tụ nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp về nguồn nhân lực, tận dụng ưu thế vượt trội của công nghệ thông tin đa phương tiện để “đi tắt, đón đầu” xu thế báo chí hiện đại. Với Tòa soạn hội tụ, Báo Nghệ An sẽ có khả năng cung cấp sản phẩm truyền thông đa phương tiện tới bạn đọc một cách nhanh chóng, chính xác, hấp dẫn và sinh động, góp phần làm tốt hơn vai trò “nhạc trưởng” định hướng dư luận xã hội trên địa bàn, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.
Văn Lâm

Tin mới