Báo Pháp: Tổng thống Putin có nền tảng kiến thức địa chính trị nổi trội

Trong những năm qua, Nga đã giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc xung đột địa chính trị quốc tế, và lý do cho điều này là những kiến thức tuyệt vời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tờ báo Figaro của Pháp viết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Sự hiểu biết về địa lý, kiến thức về bản đồ chính trị của hành tinh và các đặc điểm chính của mỗi quốc gia và dân tộc đóng vai trò quan trọng trong thành công của Nga trên trường quốc tế, tờ báo lưu ý.

Ví dụ, tờ báo dẫn đến vụ việc khi ông Putin cắt đứt bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Alexander Tkachev, người đã nói về việc cung cấp thịt lợn cho Indonesia. Tổng thống giải thích rằng ông Tkachev nói nhầm, vì Indonesia là một quốc gia Hồi giáo, nơi tôn giáo này được theo bởi 87% dân số nên họ không thể cung cấp thịt lợn ở đó. Không giống như các nhà lãnh đạo thế giới khác, Tổng thống Putin nhận thức được sự khác biệt văn hóa trong giáo dục và tư duy của các quốc gia khác, điều này cho phép ông theo đuổi chính sách chu đáo hơn, tờ báo lưu ý.

Đồng thời, trong nhiều năm nay, các nhà lãnh đạo phương Tây, những người hoàn toàn không hiểu vấn đề, đã chống lại nhà lãnh đạo Nga. Ví dụ, Nicolas Sarkozy và George Bush đã không biết sự khác biệt giữa người Shiite và người Sunni vào đầu nhiệm thời kỳ tổng thống của mình, điều này dẫn đến thảm họa trong chính sách của họ ở Trung Đông.

Kiến thức hạn chế của lãnh đạo phương Tây về địa lý khiến họ hoàn toàn không hiểu về các vấn đề địa lý quốc tế quan trọng và mong muốn giành lợi ích ngắn hạn. Figaro giải thích điều này với thực tế rằng các phiến quân Hồi giáo đã được coi là đối thủ của lợi ích của Pháp ở ở Mali, nhưng trong chiến tranh với Bashar al-Assad tại Syria họ trở thành đồng minh.

Theo Figaro, tình trạng yếu kém của hệ thống giáo dục ở phương Tây là lý do chính cho điều này.

Tin mới