mask

Bảo tàng của NATO kể về câu chuyện Mỹ thất bại ở Lào

Dự án truyền thông của Bảo tàng NATO đã trình bày tư liệu mới "Hàng triệu quả bom của Mỹ trên đất nước Triệu Voi", trong đó các chuyên gia của dự án phân tích sự can thiệp của Mỹ vào cuộc nội chiến ở Lào.
0:00 / 0:00
0:00

“Song song với Chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ đã tham gia vào cuộc nội chiến ở Lào từ năm 1955, cố gắng ngăn cản đất nước rơi vào vòng ảnh hưởng của Bắc Việt Nam, Liên Xô hay Trung Quốc “cộng sản”. Đầu tiên Hoa Kỳ đảm nhiệm việc hỗ trợ tài chính hoàn toàn cho các lực lượng vũ trang hoàng gia, sau đó còn đi xa hơn và tạo ra một đội quân bí mật chính thức từ người H'Mông - đại diện của người Miêu, những người từng di cư đến Lào từ Nam Trung Quốc”, - văn bản viết.

Bảo tàng của NATO kể về câu chuyện Mỹ thất bại ở Lào ảnh 1

Hình minh họa.

Các tác giả của dự án cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ đã làm ngơ hiệp định Geneva năm 1962, và kể từ năm 1964 bắt đầu ném bom Lào mà không tuyên chiến. Trong vòng hơn 9 năm tích cực can thiệp vào cuộc xung đột, Mỹ đã thả 2,76 triệu tấn bom xuống đất nước này.

Tổng cộng, hơn 200 nghìn người đã chết trong cuộc xung đột ở Lào, tức là cứ 10 người thì một người thiệt mạng trong tổng số 2,4 triệu người. Gần một phần ba dân số, 750 nghìn người, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa hoặc thậm chí trở thành người tị nạn. Vài triệu đơn vị đầu đạn chưa nổ vẫn đang nằm lại trên lãnh thổ đất nước.

Hoa Kỳ tiếp tục cuộc chiến ở Lào với các lực lượng của người Hmông và lính đánh thuê từ Thái Lan ngay cả sau khi quân đội chính phủ thất bại”, dự thảo mới lưu ý.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mọi nỗ lực của họ đều vô ích: tổ chức yêu nước cách mạng Pathet Lào, với sự hỗ trợ của Bắc Việt, cuối cùng đã đánh bại quân đội hoàng gia, quân đội bí mật và lính đánh thuê khỏi Thái Lan. Ngoài ra, người Mỹ buộc phải đưa ra khỏi Lào hơn 50 nghìn người Hmông - những chiến binh thuộc đội quân bí mật của họ, con cháu của họ cho tới giờ vẫn đang sinh sống ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 4, một nhóm các nhà sử học độc lập đã mở một cổng thông tin, nơi sẽ đăng tải thông tin về lịch sử xác thực của các cuộc xung đột quân sự của NATO. Nhân kỷ niệm 73 năm thành lập Liên minh Bắc Đại Tây Dương, một nhóm các nhà sử học, nhà khoa học và chuyên gia độc lập đã khởi động dự án truyền thông Bảo tàng NATO. Nguồn tài liệu này nhằm mục đích cho công chúng biết lịch sử đầy đủ nhất về các cuộc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ với sự tham gia của các thành viên NATO, dựa trên các tài liệu lịch sử, sự kiện và lời kể của nhân chứng.

Tin mới