Báo Trung Quốc: Căng thẳng thương mại do quyền bá chủ của Mỹ suy yếu

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, Nhân dân Nhật báo - tờ báo chính thống của Đảng Cộng sản Trung Quốc có bài viết khẳng định, những căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc là do những lo sợ rằng Trung Quốc hiện là thách thức hàng đầu đối với quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ.
Ảnh minh họa: Reuters ảnh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Trung Quốc tuần này cho biết sẽ đánh thuế bổ sung 25% đối với 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ để trả đũa những khoản thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc mà Mỹ đưa ra.

Động thái trên là vòng leo thang căng thẳng thương mại trả đũa qua lại mới nhất giữa 2 quốc gia, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm tới việc gây sức ép buộc Bắc Kinh đưa ra nhượng bộ.

Tuy nhiên, trong một bài viết, Nhân dân Nhật báo khẳng định tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc và vị thế trung tâm thương mại toàn cầu của nước này là “thực tế cơ bản” cần phải xét đến khi soi chiếu những xích mích giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi Bắc Kinh đang nổi lên với tư cách một “đối thủ chưa từng có” đối với Mỹ.

“Dù Trung Quốc có làm gì đi nữa, trong con mắt của Mỹ, sự phát triển của Trung Quốc cũng đã ‘gây tổn hại đến quyền tối thượng của Mỹ’”, tờ báo viết.

“Để chống lại kiểu ‘đối thủ’ này, Mỹ phải áp dụng 2 biện pháp - thứ nhất, sử dụng đối thủ để tự khuyến khích và khích lệ sự ủng hộ to lớn về mặt chính trị đối với ‘đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại’, và thứ hai, kiềm chế ưu thế của đối thủ ở mọi cấp độ”, tờ báo nói thêm.

Bài viết trên là sự đáp trả những khẳng định rằng các biện pháp thương mại cứng rắn do Mỹ áp đặt bị khiêu khích bởi “sự tự tin chiến lược thái quá” của Trung Quốc.

Tin mới