mask

Báo Trung Quốc: “Chúng ta đi sau Việt Nam trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ“

Tờ Sina tiếp tục có những bình luận về thành công của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2018 vừa kết thúc ở Trung Quốc.

Thầy trò Park Hang-seo vào tới chung kết giải U23 châu Á dù chỉ xếp thứ 14 trong tổng số 16 đội trước khi vào giải. Trong khi đó, Trung Quốc là đội chủ nhà, được xếp làm hạt giống nhưng bị loại ngay từ vòng bảng. Điều này khiến nhiều người, trong đó có huyền thoại bóng đá nước này Fan Zhiyi nghi ngờ về sự tụt hậu của bóng đá Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ Sina không quá bi quan khi nhìn vào kết quả chung cuộc của giải đấu trên sân nhà. "Trung Quốc cùng bảng với đội vô địch Uzbekistan và đội về thứ ba Qatar. Rõ ràng, đội chủ nhà đã ở vào một bảng đấu khó và hoàn toàn có thể đạt kết quả tốt hơn nếu rơi vào bảng đấu khác", tờ báo xuất bản lần đầu năm 1998 nhận xét.

Tờ Sina nghi ngờ về khả năng duy trì thành công của bóng đá Việt Nam.

Tờ Sinanghi ngờ về khả năng duy trì thành công của bóng đá Việt Nam. Ảnh:OS.

Sina cũng cho rằng Việt Nam là nước đi trước trong công tác đào tạo trẻ với những CLB danh tiếng trên thế giới, thời điểm HAGL bắt tay Arsenal mở lò đào tạo JMG. "Phải đến tháng 9/2012, Trung Quốc mới có những kế hoạch tương tự khi tập đoàn Vạn Đạt gửi 30 cầu thủ mỗi năm tới Tây Ban Nha đào tạo chuyển tiếp. Sau đó, Học viện Lỗ Năng Sơn Đông cũng liên kết với các cơ sở ở Brazil. Chính xác là chúng ta đã đi sau 4 cho tới 5 năm so với Việt Nam", trang báo có trụ sở tại Bắc Kinh và Thượng Hải phân tích.

Việc đào tạo cầu thủ trẻ không thể nóng vội. Theo Sina, nếu Việt Nam cần hơn 10 năm để hưởng trái ngọt, Trung Quốc cũng không thể đốt cháy giai đoạn để lập tức thành công ở đấu trường châu lục. "Iceland trước thành công ở Euro 2016 và vòng loại World Cup 2018, họ cũng có thành tích hạn chế", trang báo thể thao hàng đầu Trung Quốc viết tiếp. "Chúng ta cần phải học hỏi mô hình thành công của những nước như Iceland. Còn với một chút thành công như Việt Nam hiện tại, liệu chúng ta học được những gì từ họ?"

"Trung Quốc không hạ thấp thành công của bóng đá Việt Nam thời gian qua, nhưng chúng ta không nên tự ti, bị ám ảnh và sức ép buộc phải thành công nhanh chóng", tờ này kết luận.


Tin mới