mask

Bảo vệ người Kurd, Mỹ lập vùng phi quân sự với Thổ

Trước một loạt hành động leo thang quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd ở khu vực Aleppo, phía Bắc Syria, Washington bắt đầu có những cảnh báo gay gắt hơn với Ankara.

Ngày 1/11, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết Mỹ đang đặc biệt quan ngại về những hành động quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các cuộc tấn công quân sự đơn phương tại Tây Bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động mạo hiểm. Điều gây lo lắng hơn cho chúng tôi là đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay rất gần với các căn cứ của lính Mỹ tại khu vực này" - Ông Palladino cho biết.

Bao ve nguoi Kurd, My sap lap phi quan su voi Tho

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần vùng Euphrates do người Kurd kiểm soát

"Quân đội Mỹ hiện diện tại Syria để chống khủng bố, và chúng tôi không muốn những người lính của mình chịu tổn thất không đáng có vì những hành động nguy hiểm và đơn phương từ bất kỳ phe nhóm nào" - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận.

Ngoài ra, ông Palladino cho rằng những gì Ankara đang làm không khác gì hành động hỗ trợ khủng bố IS, bởi người Kurd và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã rút quân lực của họ để tập trung đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, thay vì triển khai các chiến dịch chống IS như kế hoạch trước đó.

Vị quan chức ngoại giao này cũng cho biết thêm, để tránh những xung đột không đáng có, quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tuần tra chung. Nhưng với những gì đang diễn ra tại Bắc Syria, Washington cho rằng cần xúc tiến một thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd với vai trò giám sát của quân đội Mỹ.

"Có lẽ một vùng phi quân sự với các thỏa thuận ngừng bắn là thích hợp vào thời điểm này. IS đang mạnh lên, và ưu tiên của liên quân quốc tế lúc này là chống khủng bố, thay vì tìm cách phá hoại những thành tựu trước đó của liên quân" - ông Palladino chia sẻ.

Ngoài ra, Washington cũng một lần nữa nhắc lại việc Mỹ sẽ hỗ trợ cho lực lượng SDF cùng với người Kurd ở Syria như các cam kết đưa ra. "Sẽ không có sự thay đổi nào trong các lời hứa mà quân đội Mỹ đã cam kết với những lực lượng dân chủ tiến bộ ở Syria".

Tin mới