Baonghean.vn: Nhanh - tin cậy - hấp dẫn

(Baonghean) - Cùng với việc vận hành thành công Tòa soạn Hội tụ, Ban biên tập Báo Nghệ An cũng đang chỉ đạo đột phá về truyền thông hiện đại trên báo điện tử, từ tư duy, phương thức tác nghiệp đến quy trình xuất bản dựa trên sự đổi mới về công nghệ, nâng cao chất lượng thông tin…

Trung tâm xuất bản Hội tụ Báo Nghệ An.  	Ảnh: Sỹ Minh
Trung tâm xuất bản Hội tụ Báo Nghệ An. Ảnh: Sỹ Minh
Đổi mới công nghệ
Báo Nghệ An điện tử ra đời vào năm 2008. Đã qua 7 năm với những cuộc đổi mới không ngừng. Và cách đây 2 năm (2013), báo Nghệ An điện tử đã thực hiện nâng cấp giao diện, thay đổi hệ thống xuất bản, đổi mới phương thức tác nghiệp cũng như tư duy làm báo điện tử. 
Phóng viên báo Nghệ An (giữa) trao đổi nghiệp vụ xử lý tin, bài với cộng tác viên thị xã Thái Hòa. ảnh 2
Phóng viên báo Nghệ An (giữa) trao đổi nghiệp vụ xử lý tin, bài với cộng tác viên thị xã Thái Hòa.
 
Tuy nhiên, ngay tại thời điểm báo Nghệ An điện tử nâng cấp thì xu hướng báo chí trên thế giới cũng chuyển mình mạnh mẽ. Các tập đoàn truyền thông lớn trên thế giới xây dựng tòa soạn hội tụ và đào tạo phóng viên đa phương tiện, tích hợp kỹ năng làm báo với trình độ công nghệ hiện đại trên cơ sở lấy nền tảng internet làm trung tâm, tận dụng mạng xã hội để mở rộng độc giả và tăng cường tương tác thông tin,…
Đứng trước bước tiến như vũ bão của xu hướng truyền thông đa phương tiện của báo chí thế giới và trong nước, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã trăn trở, tìm tòi và có một quyết định mang tính đột phá: Thực hiện Đề án xây dựng Tòa soạn Hội tụ, tiếp tục làm một cuộc cách mạng trên báo điện tử trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành quả đang có, kết hợp xu hướng công nghệ hiện đại nhất của báo chí thế giới.
Sau một thời gian tự tìm tòi, học hỏi ở các tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam và thuê chuyên gia tư vấn, đào tạo, chuyển giao công nghệ, ngày 21/9/2015, Báo Nghệ An chính thức khai trương Tòa soạn Hội tụ. Những hình ảnh đầu tiên của Tòa soạn Hội tụ xuất hiện trên bản tin ngắn của báo Nghệ An điện tử thực sự mang nhiều ý nghĩa. Đối với tập thể Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên, công nhân viên Báo Nghệ An thì đây là một sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của tờ báo đảng anh hùng sau 54 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Báo Nghệ An cũng khẳng định với độc giả trong và ngoài nước về xu hướng đi tắt, đón đầu công nghệ mới, lấy độc giả làm trung tâm…
Điểm nhấn thông tin
Từ khi Báo Nghệ An vận hành Tòa soạn Hội tụ, trên trang chủ baonghean.vn có những bước đổi thay mạnh mẽ về nội dung và hình thức hiển thị. Trên giao diện chính, mỗi ngày đều có các điểm nhấn thông tin từ quốc tế, trong nước, trong tỉnh với những góc nhìn đa chiều.
Các dòng sự kiện nóng hổi được xây dựng liên tục cùng những tuyến bài nóng như: Trắng đêm xử lý xe quá khổ, quá tải; Ngư dân Nghệ An vươn khơi, bám biển; Giải phóng mặt bằng công trình Thủy lợi bản Mồng; Vụ việc vi phạm pháp luật ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc; Lật tẩy chiêu hỗ trợ người nghèo… Bên cạnh đó, baonghean.vn còn mang đến cho độc giả những cảm nhận tươi mới, ấn tượng và thú vị về vùng đất, con người xứ Nghệ với điểm nhấn tuyên truyền cánh đồng hoa hướng dương nơi miền Tây tỉnh nhà cùng những câu chuyện lạ, cảnh sắc thú vị ở khắp mọi vùng, miền… 
Phóng viên báo Nghệ An phỏng vấn chuyên gia nước ngoài làm việc tại Nhà máy sữa TH. ảnh 3
Phóng viên báo Nghệ An phỏng vấn chuyên gia nước ngoài làm việc tại Nhà máy sữa TH.
 
Đẳng cấp thông tin của báo chí hiện đại cũng được Báo Nghệ An khẳng định với độc giả. Loại hình infographics được sử dụng linh hoạt giúp độc giả có thêm một phương thức tiếp cận thông tin mới, cô đọng, trực diện với những hình ảnh, biểu đồ sinh động. Thể loại này được Báo Nghệ An khai thác rất thành công từ những sự kiện chính trị lớn như Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với infographics “60 giây: Một nhiệm kỳ”; hay thành quả 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với infographics “Nông thôn mới ở Nghệ An - 5 năm một chặng đường”. 
Bên cạnh đó, những sự kiện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày cũng được các phóng viên Báo Nghệ An khái quát bằng infographics như: 3 giải pháp để tăng thu ngân sách; Xử lý 6.240 vụ hàng giả, gian lận thương mại; Cửa Lò đạt 2.260 tỷ đồng doanh thu du lịch; Vì tiền, 3 thủ quân của SLNA rũ áo ra đi; Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo núp bóng hoạt động từ thiện… Đặc biệt, những sự kiện nóng bỏng của thế giới như vụ máy bay bị tai nạn, thảm sát ở Paris đã được tổng hợp lại một cách trực quan, sinh động và khái quát với những infographics như: “Vụ tai nạn máy bay Nga diễn ra như thế nào?”, “Nhìn lại vụ tấn công khủng bố 13/11 ở Pháp” giúp bạn đọc dễ hình dung về vấn đề, sự kiện đã, đang diễn ra.
Những chuyến vượt núi đến với đồng bào miền Tây của phóng viên báo Nghệ An. ảnh 4
Những chuyến vượt núi đến với đồng bào miền Tây của phóng viên báo Nghệ An.
 
Bên cạnh những bản tin được cập nhật liên tục, baonghean.vn cũng để lại ấn tượng đẹp trong lòng độc giả bằng những video clip ngắn, sâu sắc và chân thực, những phóng sự ảnh độc đáo, ấn tượng. Chương trình dân hỏi, cơ quan chức năng trả lời, phỏng vấn trường quay các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia về những chủ trương, chính sách mới, về những vấn đề quốc kế, dân sinh cũng được báo Nghệ An điện tử cập nhật thường xuyên.
Xu hướng truyền thông thế giới đang thay đổi từng ngày. Báo chí đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với các loại hình truyền thông khác, đặc biệt là mạng xã hội, blogs cá nhân. Xu hướng độc giả thay đổi không ngừng; phương thức tác nghiệp, tư duy làm báo cũng như công nghệ hiển thị và xuất bản cũng ngày càng phát triển. Đứng trước dòng chảy mạnh mẽ đó, Báo Nghệ An đang tiếp tục thực hiện đề án thay đổi toàn diện báo Nghệ An điện tử cùng những dự án truyền thông mới với mục tiêu xây dựng một tờ báo hiện đại, giao diện thân thiện, tính tương tác cao; một tờ báo vì độc giả, lấy độc giả làm trung tâm, xứng đáng là “nhạc trưởng” trong định hướng thông tin trên quê hương Bác Hồ.
Nguyên Khoa

Tin mới