mask

Bắt 2 đối tượng mua bán người ra nước ngoài

(Baonghean.vn) - Sau khi bị bán và có với người đàn ông Trung Quốc 1 đứa con. Được chồng cho về thăm nhà, Kha Thị T. đã làm đơn tố cáo bà Lô Thị Thuyên về tội “Mua bán người”.

Ngày 2/5, Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Kha Văn Ngọc (SN 1964), trú xã Lạng Khê, Con Cuông và Lô Thị Thuyên (SN 1964), trú tại xã Mỹ Lý, Kỳ Sơn về tội “Mua bán người”.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vào khoảng cuối tháng 8/2014, Kha Văn Ngọc được một người phụ nữ tên Ỏn (không rõ lai lịch địa chỉ) đặt vấn đề tìm đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán lấy chồng. Cứ một người đưa được sang Trung Quốc sẽ được trả 20-30 triệu đồng. Ngọc đồng ý và rủ Lô Thị Thuyên tham gia.

Bắt 2 đối tượng mua bán người ra nước ngoài ảnh 1
Đối tượng Lô Thị Thuyên và Kha Văn Ngọc tại Công an huyện Tương Dương. Ảnh: Như Bình

Lô Thị Thuyên đến nhà ông Kha Văn D. rủ con gái của ông này là chị Kha Thị T. (SN 1991) đi Lào làm ăn với con gái mình. Thuyên nói với chị T. sang Lào làm công việc thêu thùa nhẹ nhàng, lương 5 triệu 1 tháng. Tưởng thật, chị T. đồng ý.

Sáng 2/9/2014, Lô Thị Thuyên giao chị T. cho Kha Văn Ngọc. Ngọc đưa nạn nhân xuống TP Vinh giao cho Ỏn. Ỏn bắt xe khách đưa T. ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc giao cho một người phụ nữ tên Thế (người Việt Nam lấy chồng và sinh sống bên này). Khoảng 1 tháng sau, người phụ nữ tên Thế bán T. cho một người đàn ông Trung Quốc để làm vợ với giá 5,5 vạn nhân dân tệ. Ỏn trả cho Ngọc và Thuyên 45 triệu đồng, trong đó tiền công của Thuyên là 15 triệu đồng.

Khi biết con gái bị lừa bán sang Trung Quốc, ông Kha Văn D. đã đến nhà Thuyên để nói chuyện thì được người phụ nữ này hứa đền bù cho 80 triệu. Từ năm 2015 đến đầu năm 2018, Thuyên đã đưa tổng cộng cho ông D. 53 triệu đồng.

Kha Thị T. sau khi bị bán thì có với người đàn ông Trung quốc 1 đứa con. Cuối tháng 2/2018, T. được chồng cho về thăm nhà. Khi về đến Việt Nam, Kha Thị T. đã làm đơn tố cáo bà Lô Thị Thuyên.

Sau khi xác minh, củng cố chứng cứ, Công an huyện Tương Dương đã bắt giữ Lô Thị Thuyên và Kha Văn Ngọc. Bước đầu, cả hai thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Vụ việc đang được Công an huyện Tương Dương khẩn trương điều tra làm rõ.  

Tin mới