Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc làm giả hàng trăm thẻ ATM, chiếm đoạt tiền của khách hàng

(Baonghean.vn) - 3 đối tượng người Trung Quốc vào Việt Nam, dùng các thiết bị điện tử để lấy cắp thông tin từ thẻ ATM của khách hàng, sau đó làm giả thẻ ATM rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 11/9, Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Vietinbank đã phá thành công chuyên án T919 bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

2 đối tượng Yang Chang Cai và Lian Yu. Ảnh: Xuân Bắc
2 đối tượng Yang Chang Cai và Lian Yu. Ảnh: Xuân Bắc

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an TP Vinh phát hiện nhóm đối tượng người Trung quốc lưu trú trên địa bàn TP Vinh có dấu hiệu nghi vấn sự dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh, thành trong cả nước để đánh cắp thông tin về tài khoản cá nhân, tổ chức mở tại các ngân hành rồi làm giả thẻ ATM của các ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an TP Vinh đã chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án mang bí số T919 để tập trung điều tra, xác minh, xử lý, triệt xóa ổ nhóm đối tượng này.

Hàng trăm thẻ ATM giả mà các đối tượng sử dụng bị thu giữ. Ảnh: Đức Vũ
Hàng trăm thẻ ATM giả mà các đối tượng sử dụng bị thu giữ. Ảnh: Đức Vũ

Sau một thời gian xác minh, xác định được ổ nhóm đối tượng này gồm các đối tượng: Yang Chang Cai (SN 1986), Denh Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện quá trình phạm tội nên tổ chức theo dõi.

Đến ngày 11/9, Ban chuyên án tiến hành kiểm tra hành chính nhóm đối tượng trên khi đang lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện thu giữ của các đối tượng 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300.000.000 đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay…

Các thiết bị điện tử mà các đối tượng này sử dụng để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Ảnh: Đức Vũ
Các thiết bị điện tử mà các đối tượng này sử dụng để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Ảnh: Đức Vũ

Quá trình điều tra ban đầu xác định, ổ nhóm đối tượng này đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của Ngân hàng Vietinbank tại phường Hưng Dũng, đánh cắp thông tin tài khoản phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Vinh.

Cụ thể, Denh Cong Cong và Lian Yu sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng rồi chuyển cho đối tượng Yang Chang Cai xử lý thông tin ban đầu. Rồi Yang Chang Cai gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã để chuyển thông tin lại cho Yang Chang Cai và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh thực nghiệm điều tra vụ việc. Ảnh: P.B
Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh thực nghiệm điều tra vụ việc. Ảnh: P.B

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng nêu trên về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 290, Bộ Luật Hình sự và tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng để củng cố tài liệu, chứng cứ theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới