Bắt 5 đối tượng ở huyện lúa của Nghệ An mang bom xăng đi trộm chó

(Baonghean.vn) - Chủ "lò chó" là Thái Văn Thành - người cung cấp xe máy, bom xăng,... để 4 thanh niên thực hiện hành vi trộm chó rồi mua lại số chó trên.

Ngày 31/5, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án trộm cắp tài sản trên địa bàn. Hiện cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự 05 đối tượng để củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng này về tội “trộm cắp tài sản”

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Yên Thành xảy nhiều vụ “trộm chó”, khiến người dân bất bình, bức xúc. Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện Yên Thành chỉ đạo Đội CSĐT Tội phạm về Hình sự, Kinh tế, Ma túy xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ các đối tượng trộm chó, đảm bảo ANTT địa bàn.

Hung khí các đối tượng sử dụng khi đi câu trộm chó. Ảnh: Thảo Nguyên ảnh 1
Hung khí các đối tượng sử dụng khi đi câu trộm chó. Ảnh: Thảo Nguyên

Sau hơn 1 tháng dày công theo dõi di biến động các đối tượng nghi vấn, đồng thời vận dụng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án có đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của nhóm đối tượng chuyên câu trộm chó trên địa bàn.

Khoảng 21h ngày 29/5/2021, thông tin trinh sát cho biết nhóm đối tượng chuyên câu trộm chó đang có mặt tại nhà đối tượng Thái Văn Thành (SN 1970), trú tại xóm Văn Trai, xã Long Thành, huyện Yên Thành, ngay lập tức, ban chuyên án chỉ đạo các tổ công tác bí mật, áp sát bắt giữ các đối tượng, gồm: Thái Văn Thành (chủ nhà – PV); Nguyễn Duy Đông (SN 2001), trú tại xóm 3B, xã Tăng Thành và Hoàng Đình Thám (SN 1986), trú tại xóm Vạn Tràng, xã Long Thành về hành vi trộm cắp tài sản.

Tang vật thu giữ gồm 50 con chó, có tổng trọng lượng 480kg; 03 xe máy; 03 'do' điện dùng để bắt chó; 03 ắc quy 12v và tụ điện tăng áp 220v; 02 vỏ chai bia dùng để chống trả nếu bị phát hiện; 05 dao kiếm các loại và 03 can xăng cung cấp xăng cho đối tượng trộm chó.

Số con chó đang còn sống bị thu giữ. Ảnh: Thảo Nguyên ảnh 2
Số con chó đang còn sống bị thu giữ. Ảnh: Thảo Nguyên

Đấu tranh với các đối tượng, ngày 30/5, Công an huyện Yên Thành bắt giữ thêm 2 đồng phạm khác là Thái Duy Thắng, trú tại xóm 8, xã Xuân Thành và Hoàng Đình Hiếu, trú tại xóm Vạn Tràng, xã Long Thành.

Hiện, cơ quan điều tra làm rõ, Thái Văn Thành là đối tượng chủ lò chó, đồng thời là người cung cấp phương tiện xe gắn máy, xăng dầu, công cụ để trộm chó (cần câu, kích điện, dao kiếm và vỏ chai bia – dùng để chống trả nếu bị phát hiện) cho các đối tượng trên để thực hiện hành vi trộm chó. Số chó sau khi các đối tượng câu trộm được đều bán lại cho Thái Văn Thành với giá rẻ.

Phương thức, thủ đoạn trộm chó của nhóm đối tượng này thường thực hiện 2 ca vào ban đêm (ca đầu lúc gần tối và ca sau lúc trời rạng sáng), tránh sự phát hiện của người dân và lực lượng chức năng. Theo đó, bọn chúng thường đi 2 người, trước khi đi trộm chó, chúng đến nhà đối tượng Thành lấy đồ hành nghề (quần áo, kích điện, thòng lọng, chai xăng, dao kiếm...) rồi chở nhau đi lùng sục khắp các địa bàn để trộm chó.

Sau khi trộm được chó, bọn chúng gọi cho Thành đến chỗ vắng vẻ chở tài sản trộm cắp về, các đối tượng đến nhà Thành để cân chó tính tiền (mỗi kg chó Thành mua với giá 50.000đ), đồng thời trút bỏ quần áo và dụng cụ bắt trộm chó, rồi đi về nhà.

Các đối tượng trộm chó (tính từ phải qua trái) Đông, Hiếu, Thám, Thắng và Thành. Ảnh: Thảo Nguyên ảnh 3
 Các đối tượng trộm chó (tính từ phải qua trái) Đông, Hiếu, Thám, Thắng và Thành. Ảnh: Thảo Nguyên

Đáng chú ý, nhóm đối tượng này rất manh động, chuẩn bị đầy đủ vũ khí (dao, kiếm, chai xăng), khi bị người dân phát hiện, chúng sẽ ném chai xăng và dùng dao, kiếm đe dọa.

Đến nay, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã làm rõ nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 15 vụ trộm chó trên địa bàn. Đến 10h ngày 30/5 đã có 10 bị hại lên trình báo và nhận diện tài sản.

Tin mới