mask

Bắt bộ tứ gây 21 vụ trộm cắp xe máy, cướp giật tài sản ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vừa ra tù năm 2020 về tội cướp tài sản và cướp giật tài sản, Phạm Hậu Giang đã lại cầm đầu cấu kết, móc nối với các đối tượng bất hảo để thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy và cướp giật tài sản liên huyện, liên tỉnh.

Công an huyện Nghi Lộc cho biết đơn vị vừa triệt xóa ổ nhóm trộm xe máy và cướp giật tài sản liên huyện, liên tỉnh.

Bốn đối tượng bị bắt giữ gồm: Phạm Hậu Giang (SN 1998), trú tại xóm 12, xã Nghi Phú, TP. Vinh; Vi Văn Tuấn (SN 2004), trú tại bản Bông, xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu; Lê Quang Huy (SN 2003), trú tại khối 7, phường Quán Bàu, TP. Vinh; Nguyễn Văn Thắng (SN 2003), trú tại xóm 3, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương.

Đối tượng cầm đầu Phạm Hậu Giang. Ảnh: Nhật Tuấn
Đối tượng cầm đầu Phạm Hậu Giang. Ảnh: Nhật Tuấn

Trước đó, qua điều tra, xác minh, Công an huyện Nghi Lộc xác định có nhóm đối tượng hoạt động lưu động chuyên trộm xe máy và cướp giật tài sản của người đi đường. Nhóm này chia từng cặp đi xe máy trên các tuyến đường ở TP. Vinh, Nghi Lộc, Cửa Lò… Khi phát hiện người đi đường có túi xách, điện thoại để sơ hở, các đối tượng sẽ áp sát để thực hiện hành vi cướp giật.

Nếu bị người dân phát hiện truy đuổi, nhóm đối tượng này sẵn sàng dùng các hung khí mang theo chống trả quyết liệt để chạy thoát. Từ thực trạng đó, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Qua nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng, áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án dựng lên các đối tượng là Phạm Hậu Giang, Vi Văn Tuấn, Lê Quang Huy và Nguyễn Văn Thắng.

Các đối tượng cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh; Nhật Tuấn
Các đối tượng cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nhật Tuấn

Vào khoảng 19 giờ ngày 26/5, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp với Công an xã Hưng Đông, Công an xã Nghi Phú (TP. Vinh) phá thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng trên.

Quá trình làm việc với các đối tượng, Cơ quan CSĐT bước đầu xác định: Phạm Hậu Giang (đối tượng vừa mãn hạn tù năm 2020 về tội cướp giật tài sản) đóng vai trò cầm đầu. 

Từ đầu tháng 4/2021 đến nay, nhóm Giang, Tuấn, Thắng, Huy đã gây ra trên 15 vụ trộm xe máy liên huyện, liên tỉnh; thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản tại các địa bàn Nghi Lộc, TP. Vinh, TX. Cửa Lò... Số tài sản trộm, cướp được các đối tượng mang ra TP. Hà Nội tiêu thụ với tổng thiệt hại trên 300 triệu đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã thu giữ một số tang vật do nhóm đối tượng này trộm cắp và cướp giật, gồm: 7 xe máy, 4 điện thoại di động các loại, 1 bộ dụng cụ dùng để phá khóa xe máy, 2 túi xách, số tiền hơn 10 triệu đồng và các vật chứng khác có liên quan đến các vụ án.

Hiện, các đối tượng đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra mở rộng.

Tin mới