mask

Bắt đối tượng có hành vi buôn bán người sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Chiều 21/12, Thượng Tá Tô Văn Hậu - Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, đơn vị vừa ra lệnh bắt tạm giam để mở rộng điều tra một đối tượng trong đường dây mua bán người sang Trung Quốc.

Theo biên bản lời khai của đối tượng vi phạm, vào khoảng giữa năm 2013, Cụt Văn Huệ (SN1978), trú bản Huồi Nhúc, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn), có đi lao động bên Trung Quốc và quen biết, móc nối với một đối tượng tên là Lô Thị Hợi người bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), hiện đang lấy chồng và sinh sống bên Trung Quốc.

Sau khi về nước, năm 2014, Huệ cùng một số đối tượng tìm “con mồi” là phụ nữ, trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn, bất hòa trong gia đình (những người có ý định muốn đi Trung Quốc lao động hoặc đi lấy chồng) để dẫn mối đi sang Trung Quốc.
Đối tượng Cụt Văn Huệ, tại cơ quan điều tra. Ảnh: Lữ Phú
Đối tượng Cụt Văn Huệ tại cơ quan điều tra. Ảnh: Lữ Phú

Qua tìm hiểu thấy hoàn cảnh gia đình chị Moong Thị Xiêng (SN 1994), ở bản Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý (Kỳ Sơn), đang gặp khó khăn về kinh tế, nên Huệ và đồng bọn đã dụ dỗ đưa chị Xiêng sang Trung Quốc để Hợi bán cho một người đàn ông lấy làm vợ với giá 7 vạn nhân dân tệ (tiền Trung Quốc), tương đương hơn 210 triệu đồng tiền Việt Nam.

Khi Huệ đưa chị Xiềng đi bán thì chị Xiềng đang mang thai 6 tháng. Đến đầu tháng 12 năm 2018, chị Moong Thị Xiềng bỏ trốn được và sau khi về đến nhà chị đã viết đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Cụt Văn Huệ.
Tại cơ quan điều tra Huệ nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, Huệ khai chỉ nhận được 31 triệu đồng tiền hoa hồng do Hợi chuyển về cho, Huệ lấy 11 triệu còn 20 triệu chia cho đồng bọn.
Hiện, lực lượng chức năng Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với đối tượng Cụt Văn Huệ về hành vi mua bán người để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin mới