mask

Bắt đối tượng lừa bán vé máy bay cho người Việt ở nước ngoài hồi hương

(Baonghean.vn) - Lợi dụng nhu cầu của các công dân Việt Nam ở nước ngoài muốn trở về nước tránh dịch Covid-19, Hồ Sơn Tùng đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn lừa bán vé máy bay cho hơn 20 bị hại trên cả nước để chiếm đoạt tài sản.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an thị xã Thái Hòa cho biết, đơn vị vừa đồng chủ trì bắt giữ đối tượng Hồ Sơn Tùng (sinh năm 1992), trú tại xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hồ Sỹ Tùng tại cơ quan cảnh sát. Ảnh: Hồng Ngọc
Đối tượng Hồ Sơn Tùng tại cơ quan cảnh sát. Ảnh: Hồng Ngọc

Quá trình đấu tranh xác định, khoảng tháng 3/2021, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu trở về Việt Nam để tránh dịch. Tuy nhiên, do số lượng các chuyến bay và hành khách trên mỗi chuyến bị hạn chế nên công dân muốn trở về Việt Nam phải đăng ký và có sự bảo hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước. Lợi dụng điều đó, Tùng đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài có nhu cầu về nước dưới hình thức mua, bán vé máy bay.

Để thực hiện hành vi của mình, Tùng sử dụng các tài khoản Facebook ảo do mình lập nên với danh nghĩa là người đã được về Việt Nam trong đại dịch Covid-19 và có ý muốn giúp đỡ, chia sẻ, hướng dẫn những người còn mắc kẹt ở nước ngoài có thể về nước. Thông qua các hội, nhóm Việt kiều trên Facebook, Tùng đăng thông tin để tìm kiếm những công dân có nhu cầu về Việt Nam. Khi người có nhu cầu liên hệ, Tùng hướng dẫn họ gửi yêu cầu đến địa chỉ email giả danh của Đại sứ quán Việt Nam mà Tùng đã lập sẵn.

Để tạo niềm tin cho nạn nhân, Tùng yêu cầu phải gửi kèm theo các hình ảnh, giấy tờ như hộ chiếu, giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19, giấy xét nghiệm Covid-19... Sau khoảng 1 đến 2 ngày, Tùng sử dụng email giả mạo này trả lời cho công dân với nội dung đề nghị của họ đã được chấp thuận; đồng thời gửi kèm thông tin số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo (do Tùng lập) để bị hại trực tiếp liên lạc và được tư vấn về lịch bay cũng như lịch trình di chuyển. Thông qua tài khoản Zalo này, Tùng hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền để mua vé máy bay.

Sau khi bị hại tin tưởng, Tùng đề nghị bị hại chuyển tiền vào các số tài khoản của các công ty, cá nhân chuyên mua, bán các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay… Sau đó, đối tượng sẽ đặt mua các thiết bị điện tử tương ứng với số tiền mà các bị hại đã chuyển. Khi nhận được hàng là các thiết bị điện tử, Tùng tiếp tục lên các Fanpage rao bán để thu về tiền mặt. 

Theo lời khai ban đầu, từ tháng 3/2021 đến thời điểm bị bắt giữ (13/4/2022), Hồ Sơn Tùng đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 20 bị hại trên cả nước. Bước đầu, cơ quan Công an đã xác định, làm việc được với 2 bị hại với tổng số tiền bị Tùng chiếm đoạt là 147 triệu đồng.

Hiện, Hồ Sơn Tùng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Thái Hòa ra quyết định tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tin mới