mask

Bắt giữ đối tượng sang Lào mua ma túy về bán, dùng dao nhọn chống trả cảnh sát

(Baonghean.vn) - Già Rả Lồng đích thân trực tiếp sang Lào lấy ma túy về, sau đó móc nối với các đối tượng khác để tiêu thụ và bán cho các con nghiện trong vùng. Rả Lồng cũng là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn cho biết: Đơn vị vừa phá thành công Chuyên án 120M, chặt đứt mắt xích quan trọng trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Già Rả Lồng (SN 1978), trú tại bản Huồi Xai, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn cầm đầu.

Đầu năm 2020, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện một đường dây chuyên mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Đường dây này được điều hành bởi các đối tượng cộm cán ở Lào và Kỳ Sơn, hoạt động khép kín, ngụy trang tinh vi, rất khó phát hiện.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định đối tượng Già Rả Lồng - một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy này. Thời gian gần đây, gia đình Rả Lồng giàu lên với nhiều biểu hiện bất minh. Riêng đối tượng Lồng thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Để tập trung lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Kỳ Sơn đã xác lập Chuyên án 120M.

Đối tượng Già Rả Lồng. Ảnh:
Đối tượng Già Rả Lồng. Ảnh: Bảo Nguyên

Với bản tính cáo già, lọc lõi, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng này hết sức tinh vi, xảo quyệt. Trước đây, do từng có thời gian làm ăn, buôn bán bên Lào nên Già Rả Lồng có nhà riêng ở Lào. Vì vậy, nếu phát hiện có “động”, hắn lập tức sang Lào ẩn náu một thời gian, khi tình hình lắng xuống, mới trở về Kỳ Sơn hoạt động.

Để phòng tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, trong quá trình giao dịch, Rả Lồng thường xuyên thay đổi địa điểm giao dịch. Trước, trong mỗi lần giao dịch, gã đều bố trí 2 lớp “hoa tiêu” với nhiệm vụ thăm dò nghiêm ngặt; khi nào thấy an toàn tuyệt đối thì mới báo hiệu cho Rả Lồng mới xuất hiện.

Vào khoảng 13 giờ ngày 24/2, sau khi đã “vô hiệu hóa” được 2 lớp “hoa tiêu” và lợi dụng lúc Già Rả Lồng mất tập trung, Ban Chuyên án (Công an huyện Kỳ Sơn) phối hợp với Đồn Biên phòng Na Ngoi ập vào bắt giữ.

Mặc dù Già Rả Lồng dùng dao nhọn chống trả quyết liệt, song sau một hồi vật lộn, giằng co, lực lượng chức năng đã quật ngã, khống chế thành công Rả Lồng; lực lượng tham gia phá án đều được đảm bảo an toàn. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 40 gam heroin, 200 viên ma túy tổng hợp, 1 con dao nhọn và 1 chiếc điện thoại di động. Riêng đối tượng “đầu nậu”, lợi dụng tình hình hỗn loạn đã bỏ trốn.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Tin mới