Bắt nhóm thanh niên ở Nghệ An chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp

(Baonghean.vn) - Công an TP Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên đập kính xe ô tô và đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản. Bước đầu chứng minh số tài sản mà các đối tượng trộm cắp lên đến gần 300 triệu đồng.

Từ sau Tết Nguyên đán 2019, trên địa bàn TP. Vinh liên tiếp xảy ra vụ việc các đối tượng đập vỡ kính xe ô tô để trộm cắp tài sản, gây bức xúc cho  quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án nhằm đấu tranh triệt phá.

Bắt nhóm thanh niên ở Nghệ An chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp  ảnh 1
Bắt nhóm thanh niên ở Nghệ An chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp  ảnh 2
Các đối tượng chọn thời điểm từ 1 đến 4 giờ sáng lúc các gia đình đang ngủ say để thực hiện hành vi phạm tội (ảnh trích xuất từ camera)

Xác định rõ các đối tượng trong các vụ trộm trên đều hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi nên 1 tổ công tác được phân công nhiệm vụ rà soát toàn bộ các đối tượng “nổi cộm” trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các đối tượng từng có tiền án trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Tuy nhiên, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, các đối tượng đều liên tục di chuyển, hầu như không có mặt tại địa phương. Đó là chưa kể “đặc tính” của các đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản là thường xuyên hoạt động lưu động, di chuyển khắp nơi.

Theo đó, qua nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động phạm tội, xác định nhóm trộm trên có thể từ 2 - 3 đối tượng. Các trinh sát được lệnh phối hợp với lực lượng Công an phường, xã tăng cường tuần tra, mật phục ở các tuyến đường trọng điểm. Đặc biệt, đẩy mạnh phong trào tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân, qua đó, kịp thời cung cấp thông tin, hình ảnh liên quan đến cơ quan Công an nơi gần nhất.

Ba đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh:
Ba đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quỳnh Trang

Sau một thời gian điều tra, xác minh, ngày 30/7, Ban chuyên án đã bắt giữ được 3 đối tượng đều trú tại TP Vinh là: Lê Bá Chung (SN 1986), Nguyễn Văn Danh (SN 1987) cùng trú tại phường Đông Vĩnh và Trần Trung Thông (SN 1987, trú tại phường Quán Bàu). Được biết các đối tượng đều có nhiều tiền án tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Không nghề nghiệp lại nghiện ma túy, Chung đã rủ Danh cùng thực hiện các “phi vụ”, chọn thời điểm rạng sáng mỗi ngày, hai đối tượng hẹn nhau bàn bạc rồi dùng xe máy đi trên các tuyến đường TP Vinh, rà soát các xe ô tô không có người trông coi, dùng búa đinh đập vỡ kính lái rồi trộm cắp túi xách cũng như các tài sản khác ở trên xe.

Ngoài các vụ đập kính xe ô tô để trộm cắp tài sản, các đối tượng còn dò tìm những nhà dân sơ hở, không đóng cửa kĩ càng để đột nhập rồi cuỗm tài sản.

Tang vật lực lượng Công an thu được tại nhà riêng của các đối tượng. Ảnh: Minh Khôi
Tang vật lực lượng Công an thu được tại nhà riêng của các đối tượng. Ảnh: Minh Khôi

“Chiến lợi phẩm” sau khi thu được sẽ giao cho đối tượng Thông đi tiêu thụ ở các tiệm cầm đồ rồi ba đối tượng chia chác.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận từ đầu năm đến nay đã thực hiện 7 vụ đập cửa kính ô tô và 3 vụ đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản.

Bước đầu, Công an TP Vinh đã chứng minh được tài sản mà các đối tượng trộm cắp được bao gồm cả thiệt hại do đập vỡ kính ô tô ước tính gần 300 triệu đồng.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng ./.

Tin mới