Bắt nhóm 'tín dụng đen' ở Nghệ An cho vay với lãi suất 3.600%/năm

(Baonghean.vn) - Cho vay với lãi suất cắt cổ từ 4.000 - 100.000/1 triệu/1 ngày, khi con nợ không trả đúng hạn, Dương cho đàn em đến nhà uy hiếp, đe dọa, thậm chí in hình ảnh con nợ phát tán tại nơi ở và chỗ làm việc.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa triệt xóa băng nhóm “tín dụng đen” vô cùng manh động và liều lĩnh tại TP Vinh.

Cuối năm 2019, cảnh sát phát hiện một băng nhóm “tín dụng đen” do Nguyễn Trọng Dương (SN 1989, trú khối 11, phường Trường Thi, TP Vinh) điều hành. Dương là đối tượng hình sự cộm cán, hoạt động rất lỳ lợm, manh động.

Đối tượng Nguyễn Trọng Dương. Ảnh: Facebook đối tượng

Núp bóng là doanh nghiệp hỗ trợ tài chính, Dương phát tờ rơi quảng cáo, sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin cho vay, hỗ trợ tài chính với thủ tục nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp. Dương đứng ra tổ chức cho vay, hỗ trợ tài chính với lãi suất cao từ 4.000 đồng - 100.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương 144% đến 3.600%/năm.

Hoạt động dưới trướng của Dương có khoảng 30 đàn em thân tín, đều là giang hồ. Dương ra lệnh cho các đàn em nếu bị phát hiện, bắt giữ thì phải tuyệt đối giữ im lặng, không được khai báo bất kỳ thông tin gì. Trên trang cá nhân của mình, Dương thường xuyên đăng tải hình ảnh của mình và băng nhóm để khuếch trương thanh thế và lấy số má trong giới giang hồ.

Ngoài Nguyễn Trọng Dương, điều hành đường dây này còn có Bùi Nữ Ngọc Anh (SN 1990, trú xóm Đức Thịnh, xã Hưng Lộc, TP. Vinh). Dù là nữ giới nhưng Ngọc Anh cũng bất hảo không kém và là “cánh tay đắc lực” của Dương.

Giấy vay nợ của một nạn nhân. Ảnh: Anh Quân

Xuất phát từ nhu cầu cá nhân, nhiều bị hại đã chấp nhận tìm đến Dương vay mượn với lãi suất cắt cổ. Do số tiền lãi cao nên nhiều người đã mất khả năng thanh toán.

Đối với những con nợ đến kỳ hạn chưa trả, Dương sẽ cho đàn em đến nhà đe dọa, uy hiếp. Chưa dừng lại ở đó, Dương còn cho đàn em in hình ảnh các đối tượng lên tờ rơi kèm theo lời đe dọa gửi đến gia đình và nơi làm việc của các con nợ trong thời gian dài.

Với sự manh động và liều lĩnh, băng nhóm của Dương là nỗi khiếp  sợ của các con nợ. Nhiều con nợ vì không có khả năng thanh toán vừa lo sợ bị hãm hại nên đã phải bán nhà cầm cố trả nợ hoặc bỏ đi biệt xứ trong thời gian dài.

Quá trình điều tra, cảnh sát gặp nhiều khó khăn do đối tượng Dương có nhiều thủ đoạn ma mãnh, tinh ranh. Chúng thường xuyên thay đổi số điện thoại, nơi ở để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng công an. Mặt khác bị hại do lo sợ bị trả thù nên đã  không hợp tác với lực lượng công an.

Nhóm này còn in hình nạn nhân, dán khắp nơi. Ảnh: Anh Quân

Sau gần 3 tháng điều tra, đến cuối tháng 2/2020, Ban chuyên án tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của 2 đối tượng Nguyễn Trọng Dương và Bùi Nữ Ngọc Anh.

Qua khám xét, cơ quan công an đã thu giữ nhiều chứng cứ quan trọng gồm 31 giấy vay nợ, 5 điện thoại di động, hơn 200 tờ rơi có in hình con nợ, trên 700 triệu đồng tiền mặt và thẻ ngân hàng trong đó có 300 triệu đồng là tiền Dương thu lợi bất chính  từ hoạt động cho vay nặng lãi.

Hiện nay Ban chuyên án đang tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của các đối tượng trong đường dây này.

Anh Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới