Bắt quả tang vận chuyển 2 bánh heroin, ra tòa vẫn một mực kêu oan

(Baonghean.vn) - Trong khi đồng phạm khai nhận hành vi phạm tội thì Súa một mực chối tội dù bản thân bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 2 bánh heroin.

Sau 1 tuần nghị án kéo dài, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Lầu Thị Súa (SN 1986), trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong mức án chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”; Già Y Ai (SN 1998, trú cùng địa phương) bị tuyên phạt 20 năm tù cùng về tội danh trên.

Trước đó, vào ngày 14/2, tòa án đã đưa hai bị cáo ra xét xử sơ thẩm. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 10h ngày 11/8/2019, Súa điều khiển xe máy chở Ai đi từ nhà tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ đến khu vực chợ Mới, xã Châu Thôn. Tại đây, một người đàn ông Lào hỏi Ai và Súa “Có phải người dân tộc H’Mông không?”. Già Y Ai trả lời “có” nên người Lào tiếp tục “nhờ đưa đồ cho bạn”. Ai tiếp tục hỏi đồ chi thì người Lào trả lời “2 bánh ma túy”.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Mới đầu cả Súa và Ai không đồng ý. Nhưng sau khi được người Lào hứa nếu ai đồng ý đi sẽ trả 3 triệu đồng tiền công nên cả hai nhận lời.

Sau đó, người đàn ông Lào đưa cho Già Y Ai 2 bánh heroin. Ai cầm và giấu vào hai hông phía lưng quần của mình. Sau đó, người Lào tiếp tục đưa cho Súa 3 triệu đồng dặn “đưa xuống cho khách ở Cắm Muội, huyện Quế Phong. Trên đường đi sẽ có người lấy hàng và đưa số tiền còn lại”.

Sau khi nhận tiền, Súa đưa cho Ai 500 nghìn đồng, rồi điều khiển xe máy chở Ai đi giao ma túy. Đến khoảng 12h 55p, khi cả hai đi đến khu vực bản Piếu, xã Châu Thôn thì bị Công an huyện Quế Phong yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Lúc này, Già Y Ai có biểu hiện khác thường, sợ hãi để lộ ma túy nên công an đã tiến hành bắt giữ, lập biên bản phạm tội, quả tang là 707,07 gam ma túy. Súa và Ai khai nhận đó là ma túy vận chuyển thuê cho người Lào.

Tại phiên tòa, bị cáo Già Y Ai thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ai xin được giảm nhẹ hình phạt vì tuổi đời còn trẻ. Trong khi đó, bị cáo Lầu Thị Súa không thừa nhận hành vi phạm tội, quanh co chối tội.

HĐXX nhận định, đây là vụ án bắt quả tang. Dù bị cáo Súa quanh co chối tội nhưng trước chứng cứ thu thập được cùng với lời khai trong quá trình điều tra và tại phiên tòa thì có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

Tin mới