mask

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Chờ đợi kết quả bỏ phiếu

Có khoảng 146 triệu cử tri Mỹ đã tham gia bỏ phiếu với thời gian bỏ phiếu phổ biến từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối ngày 8/11, để bầu ra vị Tổng thống thứ 45 của nước này.

Tại Mỹ, các điểm bỏ phiếu đóng cửa sớm nhất vào lúc 7h tối, giờ địa phương, tại một số bang gồm Georgia, Indiana, Kentucky, Nam Carolina, Vermont, và Virginia. Nửa tiếng sau, các điểm bỏ phiếu tại các bang Bắc Carolina, Ohio, và West Virginia sẽ đóng cửa, tiếp theo là các bang Alabama, Connecticut, Delaware, Quận Colombia, Florida, Illinoise, Maine, Masachusetts, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, Oklahoma, Pennsylvania, Rhode Island, và Tennessee. Alaska sẽ là nơi các điểm bỏ phiếu đóng cửa muộn nhất vào lúc 1h sáng.

nuoc my cho doi ket qua bo phieu hinh 1
Cử tri tại New York xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)

Tính tới thời điểm 6h sáng 9/11, mới chỉ có kết quả tại 3 làng nhỏ tại bang New Hampshire là đã công bố kết quả do có số dân dưới 100 người. Tại làng Dixville Notch, bà Clinton giành chiến thắng trước ông Trump với số phiếu là 4-2 và ứng cử viên Gary Johnson được 1 phiếu. Tại làng Hart’s Location, bà Clinton được 17 phiếu còn ông Trump được 14 phiếu còn ứng cử viên Gary Johnson được 3 phiếu. Còn tại làng Millsfield, ông Trump được 16 phiếu còn bà Clinton được 4 phiếu. Tính tống số phiếu tại 3 làng thì ông Trump được 32 phiếu còn bà Clinton được 25 phiếu.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số điểm bỏ phiếu vào buổi sáng không nhiều các cử tri đến bỏ phiếu, có thể do vào ngày thường nên nhiều người phải đi làm. Ngoài ra tại một số bang, do đã tổ chức bỏ phiếu sớm từ trước, nên lượng cử tri đi bầu cũng không quá đông. Tới đầu giờ chiều, số lượng người đi bỏ phiếu đông hơn tuy nhiên quy trình bỏ phiếu diễn ra khá nhanh, mỗi người mất khoảng từ 15-20 phút là hoàn thành quy trình bỏ phiếu. Tại các điểm bỏ phiếu, mặc dù không có các nhân viên an ninh và cảnh sát nhưng việc thực hiện bỏ phiếu diễn ra đúng quy trình  và trật tự. Các cử tri nhận được sự hỗ trợ của các tình nguyện viên và các nhân viên bầu cử với hướng dẫn ngay tại các điểm bỏ phiếu để làm sao cho qua trình bỏ phiếu được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Một cử tri cho biết: "Tôi bỏ phiếu cho ông Trump vì tôi nghĩ rằng ông ý sẽ mang lại nhiều điều mới và làm cho đất nước mạnh hơn. Tôi không ủng hộ bà Clinton và thời gian vừa qua báo chí đã thiên vị cho bà nhiều. Tôi mong rằng ông Trump sẽ tạo ra nhiều việc làm và bảo vệ người dân tốt hơn."

Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa thì công tác kiểm phiếu sẽ được bắt đầu, và kết quả kiểm phiếu sẽ liên tục được thông báo tại các bang riêng rẽ cho tới sáng sớm ngày 09/11. Dựa trên kết quả của một số bang chiến địa với số phiếu đại cử tri cao thì có thể dự báo thắng lợi sẽ về ứng cử viên nào.

Trong một diễn biến liên quan, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa đã khởi kiện bộ phận tiếp nhận cử tri đăng ký bỏ phiếu tại Las Vegas, hạt Clark, bang Nevada vì đã mở cửa quá thời gian cho phép. Theo hãng tin Reuters, tại bang Nevada, cuộc so kè trong ngày bầu cử chính thức giữa ông Trump và bà Clinton diễn ra rất quyết liệt. Nevada là một trong nhiều bang cho phép cử tri bỏ phiếu sớm và Las Vegas được xem như khu vực ủng hộ bà Clinton. Theo luật pháp bang Nevada, những cử tri đang xếp hàng chờ vào lúc 20 giờ, thời điểm đóng cửa điểm bỏ phiếu, vẫn được phép bỏ phiếu.

Tuy nhiên đơn kiện mà chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ lên tòa án bang Nevada ngày 7-11 cho rằng các nhân viên tại điểm bầu cử tại một khu chợ của người gốc châu Mỹ La tinh, đã phạm luật khi vẫn cho phép cử tri xếp hàng thêm sau 20 giờ. Những người đại diện của hạt Clark vẫn chưa có phản hồi về khiếu nại này. Các đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton cũng chưa lên tiếng. Trong đơn kiện, tỉ phú Trump yêu cầu cần phải để riêng số phiếu bầu của điểm bầu cử bị khởi kiện trong lúc chờ đợi những khiếu nại pháp lý khác có thể có tới đây liên quan tới kết quả bầu cử của bang Nevada./.

Theo VOV

Tin mới