mask

'Báu vật' của người lính già làng Vĩnh

(Baonghean.vn) - Năm nay đã 99 tuổi, nhưng ông Nguyễn Viêng còn minh mẫn lắm. Ông là một trong những chàng trai làng Vĩnh (Vĩnh Tuy, Yên Thành, Nghệ An) giương cao cờ đỏ sao vàng đi đầu trong đoàn biểu tình giành chính quyền ở huyện đường Yên Thành ngày 25/9/1945.
Ông Nguyễn Viêng kể về lần được gặp Bác Hồ tại đại hội thi đua toàn quốc.
Ông Nguyễn Viêng kể về lần được gặp Bác Hồ tại Đại hội Thi đua toàn quốc.

Tôi gặp ông tại lễ tế tổ họ Ngô Trí, làng Vĩnh Tuy trong dịp đón Xuân Canh Tý 2020. Năm nay ông đã 99 tuổi, nếu tính cả tuổi mụ đã chạm tuổi bách tuế, là tiên chỉ của họ, của làng.  

Ông tên là Nguyễn Viêng, một trong những chàng trai làng Vĩnh giương cao cờ đỏ sao vàng đi đầu trong đoàn biểu tình giành chính quyền ở huyện đường Yên Thành ngày 25/9/1945. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ông tham gia đi tiêu thổ kháng chiến ở Vinh. Cuối năm 1947, Nghệ An thành lập Trung đoàn chủ lực 57, ông gia nhập Vệ quốc đoàn, được biên chế vào Đại đội 54, Tiểu đoàn 418, từ đó cuộc đời ông gắn liền với những trận đánh, những chiến công của Trung đoàn 57 lẫy lừng ở các chiến trường Lào, Bình Trị Thiên khói lửa.

Năm 1950 ông cùng Trung đoàn hành quân ra Thanh Hóa dự lễ thành lập Sư đoàn 304. Từ đó, ông tham gia các chiến dịch lớn ở đồng bằng Bắc Bộ như chiến dịch Hà  - Nam - Ninh - Hòa Bình. Ở mỗi trận đánh lớn, ông đều nêu cao tinh thần gan dạ, dũng cảm, không ngại hy sinh gian khổ, lập được nhiều thành tích được cấp trên khen thưởng.

Ông Nguyễn Viêng chụp ảnh với Bác Hồ.
Ông Nguyễn Viêng (thứ 3 phải sang) chụp ảnh với Bác Hồ và các chiến sỹ thi đua trong rừng Việt Bắc.

Đăc biệt, trong chiến dịch đánh xe tăng trên đường số 6 Hòa Bình, noi gương Anh hùng Cù Chính Lan, ông đã dùng bộc phá diệt được 1 xe tăng giặc. Sau trận ấy ông được bầu là Chiến sỹ thi đua từ cấp đại đội lên cấp toàn quân và được vinh dự cử đi dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 1 tổ chức tại một khu rừng ở xóm Khuổi Lâm, xã Hợp Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Tại đại hội này ông vinh dự được gặp Bác Hồ, gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được đồng chí Trường Chinh gắn huy hiệu Chiến sỹ Thi đua yêu nước toàn quốc, huy hiệu Bác Hồ, được chụp ảnh chung với Bác Hồ và các Anh hùng La Văn Cầu, Nguyễn Thị Chiên, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Hanh.  

Năm 1972, từ chiến trường Tây Ninh miền Đông Nam Bộ, ông được ra Bắc điều trị và sau đó về nghỉ hưu tại xã Vĩnh Thành (Yên Thành). Về quê sống bình dị cùng bà con quê hương, ông lại cầm cày, cầm cuốc nuôi mấy người con trưởng thành, tham gia tích cực vào công tác cựu chiến binh ở xóm, ở xã.

Ông Nguyễn Viêng vinh dự được trao tặng Huy hiệu 70 tuổi Đảng, nhiều Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba và 4 Huân chương Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Huy hiệu Bác Hồ và Huy hiệu Chiến sỹ thi đua được ông Nguyễn Viêng lưu giữ đến hôm nay.
Huy hiệu Bác Hồ và Huy hiệu Chiến sỹ Thi đua được ông Nguyễn Viêng lưu giữ đến hôm nay.

Khi chúng tôi tới thăm ông, thấy ông vẫn minh mẫn, giản dị trong bộ quân phục của anh Vệ quốc đoàn năm xưa. Ông treo trang trọng tấm ảnh chụp chung với Bác Hồ và các chiến sỹ thi đua trong rừng Việt Bắc và còn lưu giữ 2 tấm huy hiệu được tặng ngày ấy như một báu vật của một đời binh nghiệp.

Tin mới