mask

Bê bối trọng tài và sự tồn vong của V-League

Lúc này, câu chuyện bê bối của các vua sân cỏ Việt Nam không còn nằm ở riêng việc trọng tài Nguyễn Văn Kiên mắc lỗi ở sân Nha Trang nữa, mà giống như giọt nước tràn ly khi VPF và ban trọng tài bắt đầu... tuyên chiến với nhau.

Cuộc chiến ở thượng tầng

Đơn vị tổ chức và điều hành các giải đấu bóng đá cao nhất Việt Nam đã ra tay hành động, quyết không nhân nhượng với sai phạm của các Vua sân cỏ, những tiếng còi méo ở V-League.

Bầu Tú với tư cách người đứng đầu VPF đã đưa ra quyết định không mời các trọng tài Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Văn Kiên bắt V-League cũng như đòi... cắt luôn vị trí giám sát của phó ban trọng tài Dương Văn Hiền kể từ vòng tứ kết Cúp QG diễn ra vào ngày mai.

Bê bối trọng tài và sự tồn vong của V-League ảnh 2
Sai phạm của trọng tài giờ đã không còn là cuộc chiến ở cấp độ cao hơn

Động thái của VPF đương nhiên là đáng hoan nghênh, thế nhưng lại “hở sườn” khá lớn khi chức năng và nhiệm vụ của phía VPF hoàn toàn không thể thay ban trọng tài hay VFF để quyết định chuyện công việc của sếp phó Dương Văn Hiền, cũng như các vua sân cỏ kể trên.

Đây chính là kẽ hở để phía ban trọng tài, phía ông Dương Văn Hiền tiến hành “phản công” bằng những phát biểu rất căng trên truyền thông, để rồi cuộc chiến giữa VPF và Ban trọng tài vẫn chưa thể tìm lối thoát, ít nhất cho tới khi vòng tứ kết cúp QG diễn ra vào cuối tuần này.

Sự tồn vong của V-League

Cuộc chiến ở cấp thượng tầng rõ ràng chưa thể có hồi kết, thậm chí còn âm ỉ kéo dài cho tới khi đại hội VFF khóa VIII kết thúc, bởi khi đó trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi mới chính thức rời ghế nóng. Thế mới lo cho V-League hay giải hạng Nhất, Cúp Quốc gia.

Khó có thể không lo khi đến lúc này các giải đấu mà VPF đứng ra tổ chức, điều hành thay cho VFF đang thực sự khởi sắc. Thậm chí, từ hiệu ứng của U23 Việt Nam đã giúp V-League, giải hạng Nhất... hồi sinh thực sự.

Bê bối trọng tài và sự tồn vong của V-League ảnh 3
V-League vào thế hồi hộp chưa từng thấy!

Thế nhưng, khi chưa kịp mừng với những gì mà mùa giải 2018 đang có, V-League lại phải đối mặt với nhiều thách thức không hề nhỏ, khi VPF và ban trọng tài đấu nhau trên truyền thông, sau hậu trường...

Các trận đấu ở V-League vào lúc này còn được quan tâm nữa hay không dường như không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của các đội bóng, của những cầu thủ ngôi sao mà còn đến từ những tiếng còi của các trọng tài. Chỉ cần đôi ba trận đấu sai nữa, e rằng khán giả sẽ chán nản đến sân, trong khi lúc này họ tiếp cận sân đấu một cách hào hứng.

Thật ra câu chuyện trọng tài thổi sai vốn dĩ không mới, thậm chí luôn tồn tại ở V-League nhiều mùa giải qua thì việc các vua sân cỏ cố tình “chơi” lại cũng không phải quá ngạc nhiên.

Bê bối trọng tài và sự tồn vong của V-League ảnh 4
VPF không thể thay toàn bộ các trọng tài ở V-League.

Càng lo hơn, khi lúc này trưởng, phó ban trọng tài là ông Nguyễn Văn Mùi, Dương Văn Hiền vẫn đang cầm cương ở phòng quyền lực bậc nhất tại VFF nhiều năm qua để tạo ra một “cái gốc” không dễ thay thế.

VPF không thể thay toàn bộ các trọng tài ở V-League. Càng không thể mời trọng tài ngoại đến làm việc, khi điều này là phi thực tế với câu chuyện kinh tế, lẫn thời gian của những vua sân cỏ ngoại.

Chỉ với điều này thôi cũng đã đủ để V-League phải chịu đựng câu chuyện trọng tài thêm một thời gian nữa thì may ra mới thay đổi. Còn giờ thôi thì cứ phấp phỏng, âu lo...

Xem "giọt nước tràn ly", làm ầm ĩ vấn đề trọng tài tại V-League 2018

Tin mới