Bế tắc Brexit, Thủ tướng Anh từ chức; Triều Tiên chỉ đàm phán hạt nhân khi Mỹ có phương thức mới

(Baonghean.vn) - Bế tắc Brexit, Thủ tướng Anh từ chức; Triều Tiên chỉ đàm phán hạt nhân khi Mỹ có phương thức mới; Ông Zelensky đổi giọng với Nga; Nổ tại thánh đường Hồi giáo ở Pakistan và Afghanistan... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Ông Zelensky đổi giọng với Nga

Ong Zelensky doi giong voi Nga
Tân Tổng thống Ukraine Zelensky.

Một trong những điểm sáng trong chính sách của ông Zelensky khiến ông này thắng cử là việc tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông nước này theo phương pháp tăng cường đối thoại, thúc đẩy đàm phán lại giữa Nga và châu Âu. Tuy nhiên, sau khi đã nhậm chức Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đã có những phát ngôn đi ngược lại những gì ông từng công bố.

Ngay khi nhậm chức Tổng thống, hôm 23/5, ông Zelensky có bài phát biểu tại diễn đàn "IFORUM–2019" ở Kiev, đã trả lời câu hỏi của nhà báo Đài Truyền hình Công cộng liệu sẽ có cuộc hội đàm với Nga hay không, người đứng đầu nhà nước trả lời: "Không". Ông Zelensky còn tiếp tục gọi Nga là quốc gia xâm lược và kêu gọi các quốc gia phương Tây tích cực trừng phạt Moscow.

Nước Anh sẽ có Thủ tướng mới thay bà May trước ngày 20/7

Bà May tuyên bố từ chức trước Văn phòng Thủ tướng, số 10 phố Downing. Ảnh: AFP.

Bà May tuyên bố từ chức trước Văn phòng Thủ tướng, số 10 phố Downing. Ảnh:AFP.

Thông tin từ Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố ở Văn phòng Thủ tướng số 10 đường Downing hôm 24/5: "Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Liên hiệp vào thứ Sáu ngày 7/6 để chọn ra người kế nhiệm". Phát biểu trong nước mắt, bà May nói rằng việc được giữ vị trí Thủ tướng là một niềm tự hào trong cuộc đời bà, thêm rằng bà đã có cơ hội được phục vụ cho đất nước mà bà yêu quý. Sau bài phát biểu, bà rời khỏi bục đứng và trở lại Phố Downing.

Cùng ngày 24/5, thủ lĩnh hàng đầu của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh Brandon Lewis thông báo nước này sẽ bổ nhiệm người kế nhiệm bà Theresa May giữ chức lãnh đạo đảng này và Thủ tướng Anh trước khi Quốc hội bước vào kỳ nghỉ mùa Hè - được ấn định vào ngày 20/7 tới. Trong một tuyên bố, ông Brandon Lewis nêu rõ công tác đề cử giữa các nghị sĩ sẽ kết thúc trong tuần bắt đầu từ ngày 10/6, từ đó các thành viên của đảng có thời gian lựa chọn một trong hai ứng cử viên hàng đầu thay thế bà May trước khi Quốc hội bước vào thời gian nghỉ lễ mùa Hè.

Triều Tiên chỉ đàm phán hạt nhân khi Mỹ có phương thức mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 24/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này với Mỹ sẽ không được nối lại, trừ khi Washington đưa ra "phương thức tính toán mới", đồng thời đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Theo quan chức trên, Mỹ đang cố đổ lỗi cho Triều Tiên về tình hình bế tắc hiện nay. Quan chức này nêu rõ: "Chỉ khi Mỹ gạt bỏ phương thức tính toán hiện tại và đưa ra phương thức tính toán mới, đối thoại Mỹ - Triều mới được nối lại, và bao quát hơn, triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân mới bớt u ám. Do đó, chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng Mỹ sẽ không thể khiến chúng tôi tiến lên dù chỉ một bước bằng phương thức mà họ đang thực hiện. Thái độ hồ nghi và hành động thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên càng lớn, thì phản ứng của chúng tôi sẽ càng mạnh mẽ".

Nổ tại thánh đường Hồi giáo ở Pakistan và Afghanistan

Chuyển nạn nhân bị thương trong một vụ đánh bom ở Quetta, Pakistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Chuyển nạn nhân bị thương trong một vụ đánh bom ở Quetta, Pakistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra ngày 24/5 tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Quetta, thuộc tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan. Cảnh sát trưởng thành phố Quetta Abdur Razzaq Cheema cho hay vụ nổ xảy ra tại một thánh đường Hồi giáo dòng Sunni ở ngoại ô thành phố Quetta. Vụ nổ đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương, trong đó có 3 người đang trong tình trạng nguy kịch. Thông tin ban đầu chưa xác định rõ tính chất vụ nổ và chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận đã thực hiện. 

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay một quả bom đã phát nổ tại một thánh đường Hồi giáo ở phía Đông thủ đô Kabul của nước này. Theo một quan chức cấp cao của bộ trên, vụ nổ xảy ra khi nhiều tín đồ đang tham gia lễ cầu nguyện trong thánh đường trên, khiến ít nhất một người thiệt mạng và 16 người khác bị thương.

Mỹ cân nhắc các mức thuế đối với hàng hóa các nước hạ giá đồng nội tệ

Mỹ cân nhắc các mức thuế đối với hàng hóa các nước hạ giá đồng nội tệ
Trụ sở Bộ Thương mại Mỹ. Ảnh: Sputniknews.com

Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/5 cho biết bộ này đang đề xuất quy định mới áp các mức thuế chống trợ giá đối với các mặt hàng nhập từ các nước hạ thấp giá đồng nội tệ so với đồng USD. Đây được xem là một động thái mới có thể áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Quy định mới cũng có thể khiến hàng hóa từ một số quốc gia khác có nguy cơ chịu các mức thuế cao hơn, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sĩ. Các quốc gia này cùng với Trung Quốc đều bị đưa vào "danh sách giám sát" trong báo cáo tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ chuyên theo dõi các hình thức can thiệp vào thị trường tiền tệ, các số liệu thặng dư tài khoản vãng lai cao trên toàn cầu cũng như các mức thặng dư thương mại song phương cao.

Pakistan: Nổ tại thánh đường Hồi giáo khi 100 tín đồ đang cầu nguyện

TIN LIÊN QUAN
 • Pakistan tiêu diệt nhiều tay súng IS

  Pakistan tiêu diệt nhiều tay súng IS

 • Đánh bom nhằm vào cảnh sát tại Pakistan, ít nhất 16 người bị thương

 • Vụ tấn công khách sạn tại Pakistan: Toàn bộ nhóm tấn công bị tiêu diệt

 • Nhánh Taliban ở Pakistan thừa nhận tiến hành vụ nổ tại đền thờ Hồi giáo

 • Gia tăng thương vong trong vụ nổ tại đền thờ Hồi giáo nổi tiếng của Pakistan

MỚI NHẤT
 • Đình chỉ tư cách nghị sĩ của các cựu thủ lĩnh xứ Catalonia

  Đình chỉ tư cách nghị sĩ của các cựu thủ lĩnh xứ Catalonia

 • Xử lý lái xe uống rượu bia - Bài 6: Tới giải pháp công nghệ và quy định mới

 • Anh sẽ có Thủ tướng mới trước ngày 20/7

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra ngày 24/5 tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Quetta, thuộc tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan.

Chú thích ảnh
Chuyển nạn nhân bị thương trong một vụ đánh bom ở Quetta, Pakistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cảnh sát trưởng thành phố Quetta Abdur Razzaq Cheema cho hay vụ nổ xảy ra tại một thánh đường Hồi giáo dòng Sunni ở ngoại ô thành phố Quetta. Vụ nổ đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương, trong đó có 3 người đang trong tình trạng nguy kịch. Sự việc xảy ra vào thời điểm khoảng 100 tín đồ cầu nguyện tại thánh đường này.

Thông tin ban đầu chưa xác định rõ tính chất vụ nổ và chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận đã thực hiện. 

Vụ nổ xảy ra vài tuần sau khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành vụ đánh bom liều chết cũng tại thành phố này khiến ít nhất 20 người thiệt mạng. 

Tin mới