mask

Bế tắc "vụ" Gruzia, Mỹ và NATO chưa thể rửa nỗi hận Putin!

Mỹ và NATO rất muốn đón Gruzia (và cả Ukraine) vào ngôi nhà chung, song thực tế Washington và Brussles lại đang phải tìm cách để biến các quốc gia cựu Xô Viết này thành vùng đệm chiến lược trong cuộc đối trọng với Nga.

Ngày thứ Hai 1/4, trả lời phỏng vấn Viện báo cáo Chiến tranh và Hòa bình nhân chuyến thăm Gruzia, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiếp tục khẳng định quan điểm của NATO luôn xem Gruzia là thành viên tương lai.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg không thể đưa ra lộ trình và thời gian cho việc Gruzia vào NATO
Tổng thư ký NATO Stoltenberg không thể đưa ra lộ trình và thời gian cho việc Gruzia vào NATO

Ông Stoltenberg nhấn mạnh : "Gruzia và NATO sẽ cùng quyết định khi nào Gruzia nên trở thành thành viên NATO mà không bên nào khác có quyền can thiệp. Nga không có bất kỳ tiếng nói nào về tư cách thành viên NATO của Gruzia".

Việc Washington và Brussels muốn mà chưa thể cho Tbilisi và Kiev "ngồi cùng mâm" được nhìn nhận là do bị việt vị trước các nước cờ của Tổng thống Putin, như chính cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã thừa nhận.

Ông Rasmussen cho rằng NATO đã sai lầm khi không sớm trao cho Ukraine và cả Gruzia, quy chế để "tiến vào NATO", vì hy vọng ông Putin sẽ thực hiện chính sách đối ngoại mang tính nhượng bộ phương Tây như người tiền nhiệm Boris Yeltsin.

Tin mới