mask

Bé trai thủng ruột vì nuốt phải tăm

(Baonghean.vn) - Do vừa ngậm tăm tre ở miệng vừa uống nước nên Vũ vô tình nuốt tăm vào bụng. Tai nạn hy hữu này khiến đoạn ống tiêu hóa từ thực quản đến dạ dày của bé trai 14 tuổi này bị trầy xước.

Bệnh viện đa khoa huyện Tân Kỳ cho biết vừa tiếp nhận và nội soi gắp thành công dị vật trong bụng bệnh nhi Đặng Anh Vũ (14 tuổi), ngụ tại xóm Hồng Phúc, xã Nghĩa Phúc (Tân Kỳ).

Cháu Vũ hiện đang trong quá trình theo dõi sau phẫu thuật.
Cháu Vũ hiện đang trong quá trình theo dõi sau phẫu thuật.

Theo đó, vào lúc 9h58 phút ngày 2/11, cháu Vũ nhập viện trong tình trạng bị đau bụng quằn quại. Theo anh Đặng Anh Tuấn, bố của cháu Vũ cho biết, trước khi nhập viện 4 ngày, cháu Vũ xuất hiện các biểu hiện: đau bụng quanh rốn, cơn đau ngày càng tăng lan dần xuống hố chậu phải, không nôn, đại tiện khó. Cháu luôn trong tình trạng môi khô, lưỡi bẩn và sốt khoảng 38-39 độ.

Các bác sỹ chẩn đoán viêm phúc mạc toàn thân. 5 h chiều cùng ngày, khi cháu Vũ được mổ nội soi cấp , các bác sĩ phát hiện ra một que tăm nhọn có 1/3 phần nằm ổ bụng và 2/3 phần nằm trong lòng trực tràng và đã gắp thành công ra khỏi bụng cháu Vũ.

Cháu Vũ kể lại, trước khi nhập viện 4 ngày, do vừa ngậm tăm tre ở miệng vừa uống nước nên cháu đã vô tình nuốt tăm vào bụng. Tai nạn hy hữu này khiến đoạn ống tiêu hóa từ thực quản đến dạ dày của cháu bị trầy xước.

Hiện tại cháu Vũ đã tỉnh táo, vết mổ đã khô, huyết ổn định, bụng hơi chướng nhẹ, đang trong quá trình hậu phẫu và theo dõi.

Qua trường hợp này, bác sĩ Thái Hải Đăng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tân Kỳ lưu ý rằng việc dùng tăm tre để xỉa răng tưởng một việc hết sức đơn giản và bình thường nhưng đôi khi tiềm ẩn mối hiểm họa đối với trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh nên trông coi trẻ cẩn thận; không nên cho con nắm, cho vào miệng những vật sắc nhọn hoặc vật có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ.

Phương Hảo

Tin mới