Belarus chỉ cách để có được vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong chương trình truyền hình “Moskva. Kremlin. Putin” của Nga ngày 28/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng các nước lo ngại về vũ khí hạt nhân có thể gia nhập Nhà nước Liên minh Nga-Belarus.

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh rằng sau khi gia nhập Nhà nước Liên minh Nga-Belarus, "sẽ có vũ khí hạt nhân cho tất cả mọi người”. Đầu tuần này, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã lưu ý đến “hiện tượng” Nhà nước Liên minh trong cấu trúc Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), cho rằng Nga và Belarus “thậm chí hiện có vũ khí hạt nhân cho cả hai”.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Sputnik ảnh 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, Điện Kremlin, bình luận về tuyên bố của Tổng thống Tokayev, nói rằng điều này là đúng và quan hệ hợp tác giữa Moskva và Minsk trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh là "một mức độ hội nhập phát triển hơn so với EAEU”. Ông Lukashenko nói: “Nếu ai đó lo lắng, tôi không nghĩ ông Kassym-Jomart Tokayev lo lắng về điều này, nhưng nếu đột nhiên lo lắng, thì sẽ không ai phản đối Kazakhstan và các quốc gia khác có quan hệ thân thiết như chúng ta với Nga. Và rất đơn giản: Bạn cần tham gia liên minh Belarus-Nga, và sẽ có vũ khí hạt nhân cho tất cả”. Tổng thống Belarus cho rằng, đây chỉ là quan điểm của ông, nhưng thừa nhận việc mở rộng Nhà nước Liên minh là có thể diễn ra.

Trong diễn biến khác, cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Belarus thông báo thêm một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đã được triển khai tới nước này.

Thông cáo xác nhận: "Tổ hợp tiếp theo của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã đến Cộng hòa Belarus. Trong tương lai gần tổ hợp này sẽ đảm nhận nhiệm vụ trực chiến. Các xạ thủ phòng không Belarus đã hoàn thành toàn bộ khóa huấn luyện sử dụng hệ thống trong chiến đấu tại các cơ sở đào tạo của Nga".

Bộ trên cho biết thêm quân nhân Belarus sẵn sàng áp dụng kiến thức và kỹ năng của họ vào thực tế để đảm bảo an ninh quân sự của Nhà nước Liên minh. Việc cung cấp các hệ thống phòng không được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Belarus và Liên bang Nga. Hiện tại, nước cộng hòa tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm xây dựng tiềm năng chiến đấu của tập đoàn quân khu vực, trong đó có việc trang bị cho các đội hình và đơn vị quân đội của lực lượng vũ trang Belarus các loại bằng vũ khí mới hiện đại. Ông Andrei Lukyanovich, Tư lệnh Lực lượng Phòng không-Không quân Belarus, nhấn mạnh: "Hệ thống tên lửa phòng không S-400 là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi và công sức lao động hòa bình của người dân chúng tôi".

Ngày 28/5, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ONT, Thư ký Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich tuyên bố phương Tây đã khiến Minsk không còn lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus. Ông nói rằng trong những năm 1990, "phương Tây, trước hết là Mỹ, đã đảm bảo an ninh và không có bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Belarus, nhưng giờ đây họ đã thất hứa. Bằng cách theo đuổi chính sách phớt lờ lợi ích của các quốc gia khác, Mỹ đang tìm cách kích động các điểm nóng căng thẳng xung quanh Nga"./.

Tin mới