Bệnh nhân 137 tái dương tính chưa tiếp xúc với ai ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù ca bệnh này khai chưa tiếp xúc ai dù ở Nghệ An hơn 1 ngày, nhưng để đảm bảo chắc chắn, cơ quan y tế đang điều tra dịch tễ thêm 1 lần nữa.
Chiều 24/4, trả lời báo chí, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã xác nhận "ca bệnh 137" tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh hơn nửa tháng. Hiện bệnh nhân đã được đưa trở lại bệnh viện này để tiếp tục cách ly, điều trị.
Bệnh nhân này trở về từ Đức, nhập cảnh ở Nội Bài ngày 15/3. Sau khi được đưa đi cách ly tập trung, mẫu xét nghiệm cho thấy dương tính với Covid-19. Ngày 7/4, anh là một trong nhiều bệnh nhân được công bố đã khỏi bệnh và tiếp tục ở lại bệnh viện để cách ly 14 ngày. Đến ngày 22/4, anh được xuất viện sau 6 lần xét nghiệm âm tính. 
Ca bệnh 137 (hàng đầu, đầu tiên từ phải sáng), và các bệnh nhân trong lần công bố khỏi bệnh ngày 7/4.
Ca bệnh 137 (hàng đầu, đầu tiên từ phải sang), và các bệnh nhân trong lần công bố khỏi bệnh ngày 7/4.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cũng đã hoàn tất việc tiêu độc, khử trùng ở nhà của bệnh nhân này ở xóm 5, xã Công Thành, Yên Thành. Theo điều tra dịch tễ, anh này khai chưa từng tiếp xúc với ai dù đã về Nghệ An được hơn 1 ngày. 

Sau khi xuất viện, người đàn ông 36 tuổi khai đã ra bắt ta xi về quê. Trên xe anh đeo 2 khẩu trang và ngồi ghế sau chéo góc với tài xế để giữ khoảng cách xa. Trên đường về có dừng đổi tiền ở tiệm vàng tại TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình (không nhớ rõ địa điểm) và dừng ăn phở tại quán ăn không rõ tên ở thôn Minh Thanh, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khoảng thời gian 19h30 ngày 22/4.
"Anh này khai trước khi về nhà đã điện thoại cho vợ chuẩn bị sẵn cơm nước, để chìa khóa trước nhà rồi vợ con sang nhà họ hàng ở. Tự một mình anh ta sinh hoạt trong thời gian hơn 1 ngày ở Nghệ An", bác sỹ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc CDC Nghệ An, người đã thức trắng đêm ở xã Công Thành kể. 
Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn, cơ quan y tế đang tiếp tục điều tra dịch tễ lại 1 lần nữa. Hiện vợ, con và họ hàng của ca bệnh này đang được cách ly tại nhà. 

Tin mới