mask

Bệnh Parkinson thể hiếm gặp của cựu Tổng thống Bush “cha“

George H.W. Bush bị Parkinson mạch máu - một thể hiếm gặp của bệnh này và ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể khiến ông không thể đi lại.

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời ngày 30/11 sau gần 8 tháng nhập viện do "nhiễm trùng lan vào máu". Ông vào viện chỉ một ngày sau tang lễ của vợ, bà Barbara Bush.

Theo AP, vài năm qua ông Bush phải chống chọi với bệnh Parkinson mạch máu ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể khiến ông không thể đi lại. Bush "cha" phải sử dụng xe lăn kể từ khi mất đốt sống vào năm 2015.

Bệnh Parkinson thể hiếm gặp của cựu Tổng thống Bush “cha“ ảnh 1

Cựu Tổng thống George H.W. Bush phải sử dụng xe lăn do ảnh hưởng của bệnh Parkinson mạch máu. Ảnh: HE

Bác sĩ Alberto J. Espay, giáo sư thần kinh học tại Đại học Cincinnati, Mỹ cho biết những người mắc Parkinson mạch máu không có những triệu chứng đặc trưng của bệnh. Họ cũng không đáp ứng được với thuốc chữa Parkinson.

Theo Quỹ Parkinson, bệnh do một loạt các đột quỵ nhỏ trong não khiến cơ thể chuyển động chậm, run và cứng khớp. Người bệnh thường bị ảnh hưởng ở phần dưới cơ thể (từ thắt lưng trở xuống) nên gặp khó khăn trong việc đi lại và duy trì sự cân bằng.

Bush "cha" cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Parade vào năm 2012, rằng tình trạng này không đau đớn và chỉ ảnh hưởng đến đôi chân. "Các triệu chứng này gây nhiều khó khăn cho tôi, bởi vì tôi thích hoạt động, chơi thể thao. Nhưng bây giờ tôi cần đối mặt với thực tế và làm tốt nhất có thể", ông nói khi ấy.

Tiến sĩ Tanya Simuni, Bệnh viện Tây Bắc Chicago, Mỹ, cho biết những người từ 70 tuổi trở lên thường có nguy cơ cao mắc bệnh. Parkinson mạch máu có thể gây trầm cảm, ảnh hưởng về hành vi và trí nhớ. "Việc chẩn đoán bệnh này khá khó khăn vì thiếu các xét nghiệm chính xác", tiến sĩ nói.

Vì bệnh không đáp ứng tốt với thuốc nên phương pháp điều trị ban đầu tập trung giảm các nguy cơ gây đột quỵ như kiểm soát huyết áp, cholesterol và tiểu đường. Giải pháp là bỏ thuốc lá, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và uống aspirin hàng ngày. Bệnh nhân có thể được vật lý trị liệu để cải thiện sự cân bằng và ngăn ngừa té ngã, Tiến sĩ Corneliu Luca, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Đại học Miami, Mỹ cho biết.

Về sau các triệu chứng bệnh Parkinson xuất hiện ngày càng nhiều, Tổng thống thứ 41 của Mỹ vẫn lạc quan và tham gia nhiều hoạt động xã hội."Tôi chưa từng biết tới người nào giàu nghị lực và hoàn hảo như cha", con trai ông, cựu Tổng thống Bush "con" từng chia sẻ về cha mình.

George H.W. Bush, tổng thống thứ 41 của Mỹ, qua đời ngày 30/11 ở tuổi 94. Nguyên nhân cái chết chưa được công bố.

Bush "cha" mắc bệnh Parkinson mạch máu và phải nhập viện nhiều lần để điều trị bệnh viêm phổi. Ông cũng mắc chứng cường giáp tự miễn, một loại rối loạn miễn dịch khiến tuyến giáp hoạt động quá mức. Tháng 4, ông được đưa tới Bệnh viện Methodist Houston vì "nhiễm trùng lan vào máu".

George H.W. Bush là Tổng thống Mỹ từ năm 1989 đến năm 1993. Ông là Phó Tổng thống dưới thời Ronald Reagan trong 2 nhiệm kỳ (1981-1989).

Tin mới