mask

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An triển khai hiệu quả phương pháp mới điều trị thoái hóa khớp gối

(Baonghean.vn) - Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội, được áp dụng rộng rãi ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong trên địa bàn tỉnh triển khai phương pháp mới này, đạt hiệu quả cao.

Phương pháp PRP với nhiều ưu điểm vượt trội

 Thoái hóa khớp gối là bệnh lý xương khớp phổ biến và có xu hướng tăng dần theo độ tuổi, gây đau đớn kéo dài, làm giảm và mất khả năng vận động ở người cao tuổi. Nếu bệnh không được điều trị sớm, dứt điểm sẽ dẫn đến teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động, tàn phế và thậm chí phải ngồi xe lăn.

Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối được áp dụng ngày càng nhiều trong thời gian gần đây. Bởi so với các phương pháp điều trị truyền thống như sử dụng thuốc, tiêm dịch khớp nhân tạo thì PRP có nhiều ưu điểm vượt trội, an toàn, chấm dứt cơn đau nhanh, quá trình điều trị nhẹ nhàng và chi phí hợp lý.

Huyết tương giàu tiểu cầu là một chế phẩm từ chính máu của người bệnh (tế bào máu tự thân), với hàm lượng tiểu cầu cao có chứa nhiều yếu tố tăng trưởng cùng các phân tử sinh học.

Cơ chế hoạt động của PRP là sau khi được tiêm vào vị trí tổn thương sẽ giải phóng các yếu tố tăng trưởng và điều hòa miễn dịch, giúp kích thích quá trình làm lành vết thương, đẩy nhanh tốc độ phục hồi tại chỗ của các mô tế bào bị tổn thương; mang lại hiệu quả giảm đau vượt trội so với các phương pháp điều trị đau thông thường.

Áp dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp PRP cho phép vùng bị tổn thương được nhận một hàm lượng lớn các yếu tố tăng trưởng tái tạo lại tổ chức tổn thương.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An triển khai hiệu quả phương pháp mới điều trị thoái hóa khớp gối ảnh 1
Bệnh nhân điều trị thoái hóa khớp gối bằng liệu pháp PRP tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình  Nghệ An. Ảnh: Đậu Huyền

Theo Th.S, Bác sĩ Phan Thanh Tuấn - Trưởng khoa Khám bệnh - Hồi sức cấp cứu, phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, có nhiều ưu điểm vượt trội: “Là phương pháp điều trị an toàn vì sử dụng chính máu của bệnh nhân, hiệu quả cao, ít gây biến chứng, tương thích sinh học 100%; Gia tăng sự tái tạo mô mềm và xương khớp gối; Tăng sinh mạch máu khớp gối do tiểu cầu kích thích; Giảm tác dụng ức chế lành vết thương gây ra do corticoid; Tăng nồng độ bạch cầu lên cao (chống nhiễm trùng); Không nguy cơ truyền nhiễm (PRP được trích từ chính máu của bệnh nhân); Tránh được những phẫu thuật chưa cần thiết; Tất cả các trang thiết bị được sử dụng trong một phòng thủ thuật khép kín, vô khuẩn và dùng một lần”.

Ngoài điều trị thoái hóa khớp gối, liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chỉ định điều trị cho những trường hợp, khi mà việc uống thuốc hay tiêm thuốc không thể giúp khỏi bệnh như: Thoái hóa khớp gối; Viêm gót chân; Viêm gân gót chân; Viêm gân bánh chè khớp gối; Viêm quanh khớp vai, khớp khuỷu…; Giảm đau, viêm do chấn thương.

Ứng dụng phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả

Bệnh nhân N.T.C., 79 tuổi, tại Nghĩa Đàn - Nghệ An bị sưng đau khớp gối 2 bên từ hơn 3 tháng nay, đau ngày càng tăng, hạn chế đi lại. Bà C. vào khám tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An và được chẩn đoán thoái hóa khớp gối 2 bên giai đoạn II, có chỉ định tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân hai khớp gối. Sau tiêm, đầu gối bệnh nhân hết sưng, đỡ đau, vận động khớp gối hai bên dễ dàng hơn.

Bà C. vui mừng chia sẻ: "Mấy tháng nay, tôi luôn cảm thấy đau nhức, tê buốt, đặc biệt đau nhiều về đêm hoặc những ngày thời tiết thay đổi. Có những lúc đi lên cầu thang phải bám vịn hoặc nhờ người giúp đỡ, vô cùng bất tiện. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An tư vấn về liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, tôi đã quyết định điều trị. Sau hai mũi tiêm, tôi cảm thấy các khớp không còn đau nhức, đêm ngủ sâu hơn, đi lại dễ dàng hơn trước”.

Quá trình lấy huyết tương
Quá trình lấy huyết tương tiểu cầu để điều trị thoái hóa khớp gối cho bệnh nhân. Ảnh: Đậu Huyền

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong trên địa bàn tỉnh triển khai phương pháp mới này, đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Th.S, Bác sỹ  Phan Thanh Tuấn - Trưởng khoa Khám bệnh - Hồi sức cấp cứu cho biết: "Điều trị thoái hóa khớp gối bằng PRP là một liệu pháp xâm lấn tối thiểu hiệu quả cho bệnh nhân cơ xương khớp. Hiện nay, phương pháp PRP được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình thực hiện đã mang lại kết quả tốt cho rất nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp. Với nhiều ưu điểm vượt trội giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi tại chỗ của mô tế bào bị tổn thương, chấm dứt cơn đau nhanh chóng, phương pháp điều trị tiên tiến này sẽ được khoa triển khai thường quy, thời gian tới".

BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH NGHỆ AN

Bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh về Chấn thương chỉnh hình - Bỏng - Thần kinh sọ não cột sống - Phục hồi chức năng - Tạo hình thẩm mỹ.
Địa chỉ: Số 138 - Đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP. Vinh, Nghệ An (Bệnh viện Ba Lan cũ).
Hotline: 0816645656
Trang Web: http://bvctchna.vn

Tin mới