mask

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cứu sống bệnh nhân bị tụ máu não do chấn thương

(Baonghean.vn) - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị chấn thương sọ não do tai nạn ngã cầu thang, đập đầu, tổn thương vùng chẫm phải.

Bệnh nhân Đào Xuân T (43 tuổi) quê huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông trong tình trạng nôn nhiều, lơ mơ, đáp ứng chậm.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cứu sống bệnh nhân bị tụ máu não do chấn thương ảnh 1
Hình ảnh chụp CT cắt lớp vi tính sọ não bệnh nhân. 
Qua thăm khám nhanh, các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính sọ não phát hiện hình ảnh tụ máu ngoài màng cứng vùng trán (P), vỡ xương đinh trán phải. Bệnh nhân được chỉ định phải phẫu thuật cấp cứu, tranh thủ thời gian “vàng”, tránh tình trạng ổ máu tụ lớn, chèn ép não gây nguy kịch cho bệnh nhân.  

Cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện huy động các chuyên khoa phối hợp để kịp thời mổ cấp cứu bệnh nhân.

BSCKI Nguyễn Đình Trung - Phó trưởng Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, trưởng ekip mổ cho biết: "Bệnh nhân nhập viện với tình trạng nặng, máu tụ nội sọ hình thành trong thời gian ngắn, bệnh nhân đi vào hôn mê nhanh. Trước quá trình phẫu thuật ekip mổ đã dự phòng những khó khăn trong việc cầm máu, nên đã chuẩn bị các phương án kịp thời hạn chế được tình trạng chèn ép não kéo dài cho bệnh nhân".

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cứu sống bệnh nhân bị tụ máu não do chấn thương ảnh 2
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân Đào Xuân T bị tụ máu não do chấn thương. Ảnh: Cao Phương
Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân tiếp tục thở máy, chụp phim kiểm tra lại ổn định, sức khỏe và được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực.

Ba ngày sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cứu sống bệnh nhân bị tụ máu não do chấn thương ảnh 3
Bệnh nhân Đào Xuân T phục hồi tốt sau mổ, đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: Cao Phương
Đây là một trong nhiều ca bệnh tụ máu ngoài màng cứng được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cấp cứu thành công, bệnh nhân bình phục hoàn toàn trong thời gian qua.

Bác sĩ Nguyễn Đình Trung khuyến cáo, với những bệnh nhân bị chấn thương sọ não hoặc tai nạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, với những bệnh nhân không bị tổn thương sọ não thì cần điều trị theo dõi trong vòng 24-48h; sau đó khám lại nếu không có các dấu hiệu về thần kinh thì bệnh nhân mới có thể xuất viện. Đối với trường hợp bệnh nhân còn có tổn thương về xương sọ mặt, tổn thương chất não, có phù não, chấn động não thì cần được xử trí và điều trị tích cực trong thời gian dài hơn, tại các tuyến bệnh viện cho đến khi ổn định./.

Tin mới