mask

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc: Hoàn thiện tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng II

(Baonghean) - Trước Tết Nguyên đán 2018, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc đưa vào sử dụng cơ sở mới; đồng thời thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Mục tiêu Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc đề ra cho năm 2018 là phấn đấu phát triển đạt tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng II hoàn chỉnh với đầy đủ các khoa, phòng, có cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại; từng bước phát triển chuyên môn, khoa học kỹ thuật chuyên sâu, tạo được thương hiệu riêng; đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc hoàn thành việc di chuyển về cơ sở mới trước Tết Nguyên đán 2018; tăng giường kế hoạch 350 giường, giường thực kê 600 giường; tăng thêm 115 nhân lực, đạt tổng số 420  CBVC. Thành lập thêm một số khoa mới và một số đơn vị điều trị chuyên sâu trực thuộc các khoa: Khoa cấp cứu lưu (tách từ khoa HSCC); khoa Hồi sức tích cực - chống độc; khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng; Khoa TMH; RHM (tách từ Khoa TMH - RHM); khoa Dinh dưỡng; Thành lập Phòng Công tác xã hội - Quản lý chất lượng bệnh viện. Xây dựng bệnh viện đạt  trên 80% các tiêu chí xếp từ mức 3 trở lên và không có tiêu chí nào ở mức 1 theo 83 tiêu chí Bộ Y tế.  

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Ảnh: Nhật Lân
Trụ sở mới của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Ảnh:Hà Giang

Thực hiện đổi mới toàn diện và nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, khoa phòng. Trong đó, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành của Ban giám đốc, phát huy và nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Phân công, phân cấp rõ ràng theo từng nội dung công việc cụ thể, gắn với trách nhiệm của mỗi cá nhân được phân công. Các tổ chức đoàn thể, khoa phòng, bộ phận phải xây dựng và điều hành theo quy chế hoạt động phù hợp với quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, với quy chế chuyên môn của Bộ Y tế, của ngành và nội quy, quy chế của đơn vị. Không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

189.272 là số bệnh nhân khám ngoại trú; 32.840 là số bệnh nhân điều trị nội trú; 6.290 là số bệnh nhân được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc trong năm 2017.

Giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trưởng khoa, trưởng phòng chủ động trong việc phát triển chuyên môn, khoa học kỹ thuật, chủ động trong việc quản lý, điều hành nhân lực của từng khoa, phòng. Mở rộng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện, tiến tới từng bước để công nghệ hóa tất cả các khâu của hoạt động khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc khám bệnh cho người dân bản Pịch Niệng, xã Tri Lễ (Quế Phong). Ảnh: Hà Giang
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc khám bệnh cho người dân bản Pịch Niệng, xã Tri Lễ (Quế Phong). Ảnh: Hà Giang

Ngoài việc hoàn thiện kỹ thuật đã được triển khai trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc thực hiện xây dựng các quy trình kỹ thuật chuyên môn, phác đồ điều trị phù hợp với tình hình thực tế của các chuyên ngành, trên cơ sở các quy trình, phác đồ của Bộ Y tế đã ban hành, đưa vào thực hiện thống nhất trong toàn bệnh viện. Tăng cường phối hợp với các bệnh viện tuyến trên (Trung ương và tỉnh) để mời các chuyên gia đầu ngành về triển khai ứng dụng các kỹ thuật cao tại các đơn vị.

Có cơ chế chính sách phù hợp, thu hút, tuyển dụng nguồn nhân lực là bác sỹ, điều dưỡng theo chỉ tiêu được phê duyệt hàng năm. Tiếp tục đào tạo một số bác sỹ tại các chuyên ngành mũi nhọn đã được định hướng phát triển chuyên sâu, gửi đào tạo ngắn hạn theo kiểu “cầm tay chỉ việc” tại các bệnh viện lớn ở Trung ương, như: Ngoại khoa; Sản khoa; 3 CK, HSCC, Nội tim mạch...

Song song với việc xây dựng, nâng cấp cải tạo cơ sở vật chất như hệ thống phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế, phòng điều trị bệnh nhân khép kín... căn cứ vào yêu cầu thực tế của việc phát triển chuyên môn- khoa học kỹ thuật, nhu cầu của người bệnh, tập trung các nguồn kinh phí đầu tư các trang thiết bị y tế phù hợp như máy chụp cộng hưởng từ, hệ thống máy mổ nội soi ổ bụng, máy siêu âm, máy XQ kỹ thuật số, máy đo điện cơ...

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, bác sỹ chuyên khoa II Tăng Việt Hà: Với quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm, phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, năm 2018 và thời gian tiếp theo, tập thể cán bộ, y bác sỹ bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để hướng tới sự hài lòng của người bệnh trên địa bàn TX.Thái Hòa và các vùng phụ cận...

Năm 2017, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc tiếp tục có nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo có ý nghĩa:

Phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ TX.Thái Hòa tặng 107 suất quà cho người bệnh trị giá 7.460.000 đồng; Hội Chữ thập đỏ bệnh viện tặng cho con các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt, hiến máu số tiền 18.210.000 đồng.

Từ việc kêu gọi quyên góp của các cá nhân, tổ chức, Đoàn thanh niên và Tổ công tác xã hội đã tổ chức Tết Trung thu, tặng quà cho bệnh nhi với số tiền 20.150.000 đồng; tham gia khám bệnh, tình nguyện phát thuốc, quà trị giá 30 triệu đồng cho người dân bản Pịch Niệng, xã Tri Lễ, Quế Phong.

Duy trì chương trình Bát cháo tình thương giúp bệnh nhân nghèo với số tiền 29.800.000đồng/2.980 suất…

Tin mới