mask

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh: Hành trình mang 'Tết ấm' về miền biên cương

(Baonghean) - Những thầy thuốc trẻ, đoàn viên của BV Đa khoa TP Vinh cùng với các đoàn viên thanh niên các đơn vị phối hợp đã có chuyến hành trình thiện nguyện tới xã Tam Hợp (Tương Dương); trao tặng hàng trăm suất quà và khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc cho bà con dân bản nhằm mang “Tết ấm” về với miền biên cương.
Các đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh trao tặng áo ấm cho trẻ em xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh: C.T
Tại Chương trình "Tết ấm biên cương 2018" BV Đa khoa thành phố Vinh trao 450 áo ấm cho trẻ em Tam Hợp. Ảnh: Chu Thanh

Mang dịch vụ y tế về với người nghèo

Trong những ngày rét mướt đầu tháng Chạp, những “chiến sỹ áo trắng” của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh vẫn quyết tâm lên đường hướng về xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Nơi cuộc sống người dân còn vô vàn khó khăn khi gần nửa số gia đình vẫn thuộc diện hộ nghèo. Hành trang mà các chiến sỹ tình nguyện mang theo những món quà ý nghĩa và hơn hết là các trang thiết bị, máy móc, thuốc men để thăm, khám sức khỏe cho người dân; với mong muốn mang cái Tết đầm ấm yêu thương về với bà con dân bản vùng rẻo cao này. 

Đường vào xã quanh co, nhất là đoạn đường đất dẫn vào bản Huồi Sơn dốc đứng, một bên là vực, một bên vách núi đá nhưng không làm nao núng tinh thần của những bác sỹ tình nguyện. Xuất phát từ 5 giờ sáng, phải đến gần 11 giờ trưa đoàn mới đặt chân vào bản. Gạt đi những mệt mỏi trên chuyến hành trình dài, các bác sỹ trẻ nhanh chóng lắp ráp thiết bị, chuẩn bị khám bệnh cho bà con. Đoàn tổ chức 2 điểm thăm khám sức khỏe cho người dân tại Trạm y tế xã Tam Hợp và tại Làng thanh niên lập nghiệp ở bản Huồi Sơn. 
Từ bản Phà Lõm phải ngồi xe máy hơn 30 phút mới đến điểm khám, bà Xồng Y Mô, 52 tuổi, phấn khởi nói: “Ta nghe trưởng bản bảo có các bác sỹ dưới xuôi lên, nên đến khám cái đầu gối bị đau mấy năm nay”. Theo lời bà Mô, từ bé đến nay đã ngoài ngũ tuần bà mới chỉ được khám bệnh 1 lần và phải xuống thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) khám; và hôm nay là lần khám sức khỏe thứ 2.

Bà còn bảo “dân bản ta có người nhà xa phải đi từ 12 giờ trưa thì 2 giờ chiều mới đến được Huồi Sơn khám bệnh. Nhưng biết tin có bác sỹ đến tận bản Huồi Sơn, bà con bản Phà Lõm phấn khởi đi ngay...”.  

Các chiến sỹ áo trắng tình nguyện tại Tương Dương. Ảnh: Chu Thanh
Các chiến sỹ áo trắng tình nguyện tại Tương Dương. Ảnh: Chu Thanh

Ở những bản làng xa xôi này, rất hiếm khi bà con có điều kiện được thăm khám, chăm sóc sức khỏe. Bởi vậy, khi được đoàn các bác sỹ tình nguyện về  thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc, dân bản đều không giấu nổi vui mừng, xúc động.

Trong số những người được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh khám lần này, có những trường hợp rất đặc biệt, như em Vừ Bá Hùa (SN 2000) ở bản Huồi Sơn được chị gái cõng đến khám. 

Sức khỏe yếu, nên dù đã 17 tuổi, Hùa chỉ nhỏ như đứa trẻ lên 10. Nhiều năm nay, em không có điều kiện được đi thăm khám sức khỏe. Nay có dịp được các bác sỹ về tận bản khám, Hùa xúc động nói: “Từ khi sinh ra em đã rất yếu, có lần bị chết đi sống lại.

Nhưng vì đường sá xa xôi, từ bản ra đến bệnh viện huyện phải đi mấy ngày đường nên đến năm 2003 gia đình mới đưa em đi khám bệnh. Đó cũng là lần duy nhất em được đi khám. Chỉ mong các bác sỹ về nhiều hơn với dân bản, để những người nghèo như em được khám bệnh, cấp thuốc, yên tâm hơn với sức khỏe của mình”. 

Các y bác sỹ trẻ của Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh khám sức khỏe cho người dân xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh: C.T
Các y bác sỹ trẻ của Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh khám sức khỏe cho người dân xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh:Chu Thanh

Còn với các y, bác sỹ trẻ, chuyến từ thiện về với người dân nghèo Tam Hợp là trải nghiệm giàu ý nghĩa. Sau hai ngày tham gia  các hoạt động tình nguyện, bác sỹ Trần Đức Trọng chia sẻ: “Chúng tôi mong những đóng góp nhỏ bé của mình sẽ giúp bà con nơi đây được chăm sóc sức khỏe và có cái Tết ý nghĩa hơn, đủ đầy hơn”. 

Chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí nằm trong chuỗi hoạt động thiện nguyện “Tết ấm biên cương 2018” của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh phối hợp Tỉnh đoàn và Bộ đội biên phòng Tỉnh Nghệ An thực hiện trong 2 ngày 22 và 23/1/2018 tại xã Tam Hợp.

Trong chương trình, 420 người dân đã được các y bác sĩ của bệnh viện khám tổng quát, siêu âm, điện tim, nội soi TMH, test đường huyết mao mạch, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc. Với những trường hợp bệnh nhân có bệnh đặc biệt hoặc tình trạng bệnh nặng, bệnh viện sẽ tạo điều kiện được điều trị nội trú miễn phí. 
Tết về sớm với dân bản 
Chương trình "Tết ấm biên cương 2018" được tổ chức nhằm hưởng ứng lời kêu gọi “Tết vì người nghèo” của BTV Tỉnh ủy, đồng thời phát huy truyền thống tốt đẹp "lá lành đùm lá rách" của dân tộc; nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào, học sinh nghèo miền núi về vật chất và tinh thần giúp bà con đón Tết đầm ấm, an vui. 
Với tâm nguyện góp phần sẻ chia khó khăn với  người nghèo, ngoài khám bệnh cấp thuốc miễn phí, bệnh viện đã trao 450 chiếc áo ấm mới và mũ cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở xã Tam Hợp và  một số suất quà là các nhu yếu phẩm. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh còn trao tặng thuốc cho Trạm y tế xã Tam Hợp, hỗ trợ các y bác sỹ ở đây trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Những món quà thiết thực ấy giúp các em nhỏ, bà con miền cao này được sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá và đủ đầy hơn khi Tết đến, Xuân về. 

Bí thư đoàn Thanh niên Bênh viên ĐK thành phố Vinh trao ao ấm cho học sinh ở Tam Hợp. Ảnh: Chu Thanh
Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tặng áo ấm cho trẻ em ở xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh: Chu Thanh

 Không chỉ mang những món quà Tết trao tặng từng hộ nghèo, học trò miền núi mà các bác sỹ trẻ, tình nguyện viên còn dành những lời ca, tiếng hát - những món quà tinh thần quý giá dành tặng bà con dân bản. Đoàn tình nguyện về bản dường như mang Tết đến sớm hơn với bà con các dân tộc nơi đây. 

Còn với những chiến sỹ tình nguyện của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, những nụ cười ấm áp, cái nắm tay thật chặt, cùng những lời cảm ơn chân thành của người dân nơi gửi trao chính là những món quà Tết ý nghĩa nhất với họ. Trở về sau chuyến hành trình thiện nguyện “Đông ấm biên cương 2018”, hình ảnh những đứa trẻ vẫn hàng ngày phải lội suối, băng rừng đến trường bằng chân đất, người già vẫn ngày ngày co ro trong rét buốt vì không đủ quần áo ấm để mặc càng thôi thúc các bác sỹ trẻ với những trái tim nóng tiếp tục những chuyến hành trình thiện nguyện về với bà con trong tương lai. 

Đồng chí Trần Văn Vinh - Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện ĐKTP Vinh cho biết: Ngoài các hoạt động thăm, tặng quà, khám bệnh phát thuốc trong chương trình “Đông ấm biên cương năm 2018”, Bệnh viện còn ủng hộ 70 triệu đồng cho chương trình “Tết vì người nghèo - Mậu Tuất 2018” do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An phát động. Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã trao quà cho 10 học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn phường Hồng Sơn, TP.Vinh nơi bệnh viện đóng chân; mỗi suất trị giá 300.000 đồng.

Tin mới