Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh triển khai chạy thận nhân tạo

(Baonghean.vn) - Đơn nguyên Thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB - 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã triển khai kỹ thuật "chạy thận nhân tạo" cho bệnh nhân suy thận mãn từ ngày 18/1/2021.

“Chạy thận nhân tạo” là một kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi thiết bị tốt và quy trình kỹ thuật chặt chẽ. Để triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ, trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Chạy thận
Những bệnh nhân chạy thận nhân tạo đầu tiên ở Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh. Ảnh: PV

Sau một thời gian dài chuẩn bị, mua sắm máy móc, gửi cán bộ đi đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai, lắp đặt hệ thống nước… với sự hỗ trợ kỹ thuật của Công ty thận nhân tạo và lọc máu Việt Nam, ca bệnh sáng 18/1 đã được tiến hành chạy thận an toàn và đạt chất lượng tốt.

Ông Lê Viết Ch. 52 tuổi, thường trú tại khối 11, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh nhận xét, so với các bệnh viện mà ông đã chạy thận trước đây, máy ở đây lọc êm hơn, không có cảm giác đau đầu, tức ngực hay khó thở trong suốt quá trình lọc như một số nơi ông đã gặp.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Thận nhân tạo nhận định, do máy tốt và mới, quy trình lọc đảm bảo đúng chuẩn, nên suốt quá trình lọc máu, huyết áp tối đa, tối thiểu bệnh nhân được giữ ổn định, lượng chất thải ứ đọng trong máu do suy thận, được máy lọc tách loại nhanh. Các xét nghiệm kiểm tra sau lọc máu, như: ure, creatinin, điện giải... đều đạt chuẩn.

PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh trực tiếp
PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh trực tiếp kiểm tra tình hình sức khỏe các bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ảnh: PV

Hơn nữa, các bệnh nhân khi lọc máu chu kỳ tại đây, được bệnh viện ưu tiên sử dụng các thuốc bổ máu, truyền đạm… mà không thu thêm tiền ngoài Bảo hiểm y tế.

PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh  cho biết: “Đơn nguyên Thận nhân tạo có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB - 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch Mai. Mỗi ngày có thể chạy thận cho khoảng 30 bệnh nhân, tức là có thể tiếp nhận điều trị liên tục cho khoảng 100 người bệnh suy thận mãn”.

Theo quy định của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tất cả bệnh nhân suy thận mãn trên toàn quốc, khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đều được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm y tế, mà không cần giấy giới thiệu chuyển tuyến.

Sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên y tế tại khu lọc thận nhân tạo đã tạo được niềm tin và đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh.
Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại, các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên kỹ thuật được đi học tập, bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật trong chạy thận tại các bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Bạch Mai), Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh sẽ tạo được niềm tin và đáp ứng được sự hài lòng để trở thành địa chỉ tin cậy cho người bệnh. Ảnh: P.V

Việc đưa vào sử dụng đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã giúp bệnh nhân bị suy thận cấp và suy thận mãn tính được điều trị ngay tại bệnh viện, thay vì phải đến các bệnh viện tuyến trên để chạy thận như trước đây.

Qua đó hạn chế việc chuyển tuyến, giảm áp lực đối với bệnh viện tuyến trên, giúp cho các bệnh nhân được điều trị kịp thời, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đồng thời từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Địa điểm tại: Khoa Hồi sức cấp cứu & Thận nhân tạo (Tầng 2 - Nhà 9 tầng), Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.

Địa chỉ: 161 - Nguyễn Phong Sắc - TP.Vinh - Nghệ An (Đối diện Bệnh viện Ba Lan cũ)

Điện thoại liên hệ: BS Toàn, Trưởng khoa khoa Hồi sức cấp cứu - Thận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh. Điện thoại: 0965.393.688

Tin mới