mask

Bệnh viện ĐK Cửa Đông hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm tự động virus SARS-CoV-2 cho CDC Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 8/4, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm tự động cùng với nhân lực của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dự lễ có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế; Ông Nguyễn Xuân Kiên - Chủ tịch HĐQT và đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông.

Bệnh viện ĐK Cửa Đông hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm tự động virus SARS-CoV-2 cho CDC Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thúy Hiền

Hiện nay, tại Trung tâm CDC đang sử dụng hệ thống nhân lực tách chiết mẫu bằng tay để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm những ca nghi ngờ nhiễm dịch trong cộng đồng, đặc biệt là đối với những người đang ở các khu cách ly y tế tập trung hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm CDC Nghệ An cho biết: Mỗi ngày trung tâm phải đáp ứng nhu cầu xét nghiệm từ 300 mẫu trở lên, sử dụng 5 xe ô tô và 30 người liên tục đi lấy mẫu tại các cơ sở. Tuy nhiên, trên thực tế mới chỉ đáp ứng được 160 đến 200 mẫu mỗi ngày, nên hiện nay chủ trương của UBND tỉnh cấp kinh phí để trung tâm thuê dịch vụ nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong giai đoạn này.

Bệnh viện ĐK Cửa Đông hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm tự động virus SARS-CoV-2 cho CDC Nghệ An ảnh 2
Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm SHPT tự động

xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phương Anh

Trước tình trạng cấp bách đó, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã chủ động hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử cùng với nhân lực có trình độ chuyên môn cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thành - phụ trách Sinh học phân tử - Khoa xét nghiệm, BVĐK Cửa Đông cho biết: “Hệ thống máy xét nghiệm Sinh học phân tử tự động hoàn toàn mà Bệnh viện ĐK Cửa Đông hỗ trợ bao gồm: Máy tách chiết DNA, RNA aurora VERSA 1.0 và máy Realtime PCR MX 3000P (Aglilent Technologies), máy này có tên trong danh mục các máy xét nghiệm Realtime PCR được Bộ Y tế cho phép sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại Quyết định số 1282/QĐ-BYT về “Hướng dẫn xét nghiệm Covid -19”. Công suất tối đa của máy Realtime PCR theo hãng khuyến cáo là 960 mẫu/ngày (1 ngày = 24h), hệ thống tách chiết tự động là 480 mẫu/ngày, sau 1h40p sẽ cho kết quả xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 với độ chính xác cao. Tuy nhiên, thực tế để đạt được công suất đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hóa chất, sinh phẩm, nhân lực…Tại Bệnh viện ĐK Cửa Đông, kỹ thuật Sinh học phân tử đã được triển khai nhiều năm nay chuyên dùng để định lượng virus trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý viêm gan B, viêm gan C, định tuýp HPV trong ung thư cổ tử cung... Đến năm 2016, bệnh viện đã đầu tư nâng cấp toàn bộ hệ thống tự động hoàn toàn để phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện”.

Bệnh viện ĐK Cửa Đông hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm tự động virus SARS-CoV-2 cho CDC Nghệ An ảnh 3
Ông Nguyễn Xuân Kiên - Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông nhấn mạnh mong muốn góp sức cùng với tỉnh nhà trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phương Anh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Kiên - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: “Bệnh viện ĐK Cửa Đông tự hào sở hữu dàn máy sinh học phân tử, hiện đại, tự động hoàn toàn. Khi biết hệ thống máy này của đơn vị thuộc  danh mục được Bộ Y tế cho phép sàng lọc virus SARS-CoV-2 và những khó khăn về máy móc trang thiết bị hiện nay của tỉnh nhà, với sứ mệnh cao cả “chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”, chúng tôi thấu hiểu, chia sẻ với Trung tâm CDC và ngành Y tế tỉnh nhà trong giai đoạn khó khăn này. Mặc dù máy này vẫn đang sử dụng để phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện, tuy nhiên, tôi vẫn quyết định dừng các xét nghiệm trên máy này và chuyển toàn bộ hệ thống máy lên Trung tâm CDC cùng với ê-kip nhân lực có trình độ chuyên môn tham gia  với Trung tâm CDC xét nghiệm sàng lọc dịch Covid-19; với mong muốn góp một phần nhỏ cùng với tỉnh nhà trong công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Bệnh viện ĐK Cửa Đông hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm tự động virus SARS-CoV-2 cho CDC Nghệ An ảnh 4
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá nghĩa cử cao đẹp, ý nghĩa của Bệnh viện ĐK Cửa Đông với ngành Y tế, nhân dân tỉnh nhà. Ảnh: Thúy Hiền

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận sự vào cuộc của toàn dân trong phòng, chống dịch bệnh, sự đóng góp không quản ngày đêm của cán bộ y, bác sỹ tại Trung tâm CDC và nhất là sự hỗ trợ kịp thời từ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông trong thời điểm này. Máy xét nghiệm có vai trò rất lớn trong hoạt động của bệnh viện nhưng bệnh viện đã sẵn sàng hỗ trợ, tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Đồng chí Bùi Đình Long cho rằng, khó khăn nhất của tỉnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay là việc cần phải đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và cho ra kết quả sớm nhất, trong khi hệ thống máy xét nghiệm còn hạn chế, việc đầu tư mua máy thời gian này rất khó. Bởi vậy, đồng chí ghi nhận, đánh giá cao sự hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm của Bệnh viện ĐK Cửa Đông; đây là nghĩa cử cao đẹp, ý nghĩa của bệnh viện với ngành Y tế, nhân dân tỉnh nhà. Đồng thời đề nghị Trung tâm CDC cần nỗ lực, chủ động tiếp cận các ứng dụng mới một cách nhanh chóng giúp cho công tác giám sát, phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt hơn nữa./.

Tin mới