mask

Bệnh viện ĐKTP Vinh triển khai thành công phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân ung thư tụy

(Baonghean.vn) - Cắt khối tá tụy được đánh giá là một trong những phẫu thuật phức tạp nhất của chuyên ngành ngoại tiêu hóa; luôn được xem là thách thức ngay cả ở những trung tâm ngoại khoa hàng đầu. Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã triển khai thành công, an toàn cắt khối tá tụy.

Phẫu thuật cắt khối tá tụy (Whipple procedure) là phương pháp điều trị triệt căn duy nhất được ưu tiên lựa chọn cho những bệnh nhân ung thư quanh bóng Vater.

Trong cuộc mổ, đòi hỏi phẫu thuật viên phải can thiệp lên nhiều cơ quan như tá tràng, tụy, ống mật chủ và các mạch máu trong ổ bụng cũng như việc nạo vét hạch, tái lập lưu thông bằng những miệng nối tỉ mỉ, đặc biệt là miệng nối tụy - ruột, mật ruột, đòi hỏi độ chính xác cao, nguy cơ rò lớn.

Bệnh viện ĐKTP Vinh triển khai thành công phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân ung thư tụy ảnh 1
Sơ đồ phẫu thuật.

Khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh với năng lực làm chủ tất cả các kỹ thuật về phẫu thuật tiêu hóa: dạ dày, đại tràng, gan, mật tụy… đã tiến hành phẫu thuật thành công, an toàn cắt khối tá tụy cho bệnh nhân được chẩn đoán ung thư mỏm móc tụy.

Bệnh nhân  N.T.V (70 tuổi) vào viện vì lí do vàng da, sụt cân. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được thăm khám, làm đầy đủ cận lâm sàng được chẩn đoán là u mỏm móc tụy. Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt khối tá tụy.

Bệnh viện ĐKTP Vinh triển khai thành công phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân ung thư tụy ảnh 2
Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện ĐKTP Vinh thực hiện phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân ung thư tụy. Ảnh: Minh Đức

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, kết thúc sau 4 tiếng, không có biến chứng nghiêm trọng nào xảy ra. Bệnh nhân được cắt đầu tụy - tá tràng có bảo tồn môn vị, cắt ống mật chủ, nạo vét các nhóm hạch lần cận, tái lập lưu thông tụy ruột, mật ruột, dạ dày ruột.

Sau mổ, bệnh nhân được điều trị, chăm sóc đặc biệt, được cho ăn lại vào ngày thứ 4 sau khi rút sonde dạ dày. Quá trình diễn biến sau mổ ổn định, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt. Kết quả phẫu thuật đã khẳng định lại một lần nữa về năng lực chuyên môn của các bác sỹ  Bệnh viện Đa khoa TP Vinh trong lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa, gan, mật, tụy.

Với các phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn cao, đội ngũ gây mê giàu kinh nghiệm, cùng với sự hỗ trợ của hệ thống phòng mổ hiện đại, đạt chuẩn, trang thiết bị y tế tiên tiến đã đảm bảo các cuộc mổ thành công, an toàn. Bệnh nhân sau mổ được các y bác sĩ theo dõi, chăm sóc tích cực và trách nhiệm, giảm tối đa các tai biến, biến chứng, rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu.

Bệnh viện ĐKTP Vinh triển khai thành công phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân ung thư tụy ảnh 3
Sau mổ, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt. Ảnh: Minh Đức

Theo Bác sĩ CKII Bùi Danh Ánh - Phó Khoa Ngoại Tổng Hợp: "Phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp có khả năng điều trị triệt căn cho những bệnh nhân bị ung thư vùng đầu tụy, tuy nhiên chỉ có 20% trường hợp ung thư tuyến tụy có thể phẫu thuật được tại thời điểm chẩn đoán. Vì vậy, ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến mật tụy, bệnh nhân cần được thăm khám và chẩn đoán sớm để đạt được kết quả điều trị cao nhất"./.

Tin mới