Bệnh viện HNĐK Nghệ An: Điều trị khỏi nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, nguy kịch

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị, giành lại sự sống cho các bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch.
Lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện HNĐK Nghệ An trao giấy chứng nhận khỏi bệnh và tặng quà động viên cho các bệnh nhân xuất viện. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện HNĐK Nghệ An trao giấy chứng nhận khỏi bệnh và tặng quà động viên cho các bệnh nhân xuất viện. Ảnh: Thành Chung
Ngày 6/9, Khoa Virus - Ký sinh trùng, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tổ chức xuất viện cho 10 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi và đủ tiêu chuẩn ra viện. Đặc biệt, trong số này có 4 bệnh nhân nguy kịch được điều trị khỏi hoàn toàn.

TS Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Ban Giám đốc Bệnh viện đã có mặt tại lễ xuất viện, trao quà, động viên các bệnh nhân.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) được tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An giao nhiệm vụ thực hiện điều trị cho tất cả các bệnh nhân Covid-19 trong toàn tỉnh. Sau khi các Bệnh viện Dã chiến số 1, 2, 3, 4 Nghệ An được thành lập, Trung tâm Bệnh nhiệt đới trở thành cơ sở điều trị riêng cho các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.
PGS.TS Nguyễn Văn Hương dặn dò các bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh trước giờ xuất viện. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Nguyễn Văn Hương dặn dò các bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh trước giờ xuất viện. Ảnh: Thành Chung
Tính từ ngày 14/6 đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã thực hiện điều trị cho 282 bệnh nhân. Trong đợt dịch thứ nhất (từ ngày 14/6 đến ngày 19/7), Trung tâm thực hiện điều trị cho 83 bệnh nhân; đợt dịch thứ hai (từ ngày 8/8 đến nay), trung tâm điều trị cho 199 bệnh nhân.
Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nặng nguy kịch vào điều trị ở trung tâm chiếm 27,6%. Số bệnh nhân Covid-19 trên 70 tuổi phải vào trung tâm điều trị trong đợt dịch thứ 2 là 21 người, chiếm tỷ lệ 10,6%.
PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: Để giành sự sống, giúp cho các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, Bệnh viện đã cắt cử những y, bác sĩ giỏi nhất, điều động các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để phục vụ, điều trị bệnh nhân. Các y, bác sĩ đã cùng cách ly, cùng chiến đấu với bệnh nhân liên tục từ ngày 14/6 đến nay chưa về nhà.
Với sự điều trị tận tâm, tận lực của bệnh viện, đến nay, nhiều bệnh nhân Covid-19 đã dược khỏi bệnh, trở về nhà. Ảnh: Thành Chung
Với sự điều trị tận tâm của bệnh viện, đến nay, nhiều bệnh nhân Covid-19 đã được khỏi bệnh, trở về nhà. Ảnh: Thành Chung
Đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) đã điều trị cho 163 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện về nhà; điều trị ổn định và chuyển tuyến dưới 58 bệnh nhân; Có 3 bệnh nhân chuyển tuyến trên và 5 bệnh nhân tử vong do tuổi cao, nhiều bệnh nền nặng. Thời điểm này, trung tâm hiện đang còn điều trị cho 53 bệnh nhân.
Trong số 4 bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch được điều trị khỏi, ra viện vào ngày hôm nay (6/9) có bệnh nhân L.T.N (31 tuổi), tiền sử suy thận mạn chạy thận chu kỳ. Bệnh nhân học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã xác nhận nhiễm Covid-19 và điều trị khỏi, tuy nhiên, sau đó bệnh nhân bị tái nhiễm. Trở về Nghệ An, bệnh nhân L.T.N nhập điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Sau 24 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đủ điều kiện ra viện.
au 3 tuần điều trị tích cực, sự chăm sóc tận tình chu đáo của y bác sỹ, bệnh nhân V.T.L đã có thể tự thở, cai được oxy và đủ điều kiện xuất viện. Ảnh Thành Chung
Sau 3 tuần điều trị tích cực, sự chăm sóc tận tình chu đáo của y, bác sỹ, bệnh nhân V.T.L đã khỏi bệnh, có thể tự thở, cai được oxy và đủ điều kiện xuất viện. Ảnh: Thành Chung

Các bệnh nhân nặng được điều trị khỏi còn có bệnh nhân T.T.H (52 tuổi) và N.T.H (62 tuổi) mắc Covid-19 nhập viện với tình trạng nguy kịch. Ngay lập tức ê-kip của tổ điều trị Covid-19 đã tiến hành thở máy và lọc máu liên tục. Sau hơn 3 tuần điều trị, cả 2 bệnh nhân đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản thành công. Tiếp đó, bệnh nhân đã thở khí trời, đi lại và vận động bình thường.

Một trường hợp đặc biệt nữa là cụ V.T.L (92 tuổi, ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh), bệnh nhân đã nằm liệt giường 5 năm nay, bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ con gái là bệnh nhân T.T.H. Bệnh nhân V.T.L nhập viện trong tình trạng nặng, tiên lượng rất xấu khi có nhiều yếu tố nguy cơ cao. Sau 3 tuần điều trị tích cực, sự chăm sóc tận tình, chu đáo của y, bác sĩ, bệnh nhân V.T.L đã có thể tự thở, cai được oxy và đủ điều kiện xuất viện.

Trước khi ra về, bệnh nhân T.T.H xúc động cảm ơn các y bác sĩ đã cứu sống 2 mẹ con. Ảnh: Thành Chung
Trước khi ra về, bệnh nhân T.T.H xúc động cảm ơn các y, bác sĩ đã cứu sống 2 mẹ con. Ảnh: Thành Chung
Trong lễ xuất viện, bệnh nhân T.T.H xúc động chia sẻ: “Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sâu sắc nhất. Tôi và mẹ cứ ngỡ sẽ chết nhưng rồi nhờ sự chăm sóc, điều trị hết sức, hết lòng mà được khỏi bệnh, trở về nhà. Cảm ơn y, bác sĩ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và ngành Y tế Nghệ An rất nhiều”.
Tại lễ xuất viện này, TS Đậu Huy Hoàn, PGS.TS Nguyễn Văn Hương và Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã trao giấy chứng nhận khỏi bệnh; tặng quà, động viên và căn dặn các bệnh nhân trong việc chăm lo sức khỏe, phòng, chống bệnh tật sau quá trình điều trị tích cực. TS Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế đã biểu dương và trao tặng món quà trị giá 5 triệu đồng của ngành Y tế Nghệ An cho Trung tâm Bệnh nhiệt đới.
TS Đậu Huy Hoàn biểu dương, tặng quà của ngành y tế Nghệ An cho Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Thành Chung
TS Đậu Huy Hoàn biểu dương, tặng quà của ngành Y tế Nghệ An cho Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khẳng định: Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 mà tỉnh và ngành Y tế giao phó.
Bên cạnh công tác điều trị, hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đang thực hiện nhiệm vụ mà UBND tỉnh, Sở Y tế giao, đó là xây dựng thêm khu điều trị 1.000 giường cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19 với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại như máy thở, lọc máy, ECMO…/.

Tin mới