mask

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An: Đổi mới toàn diện, hướng tới “Bệnh viện tình thương”

(Baonghean) - Nhằm hướng tới sự hài lòng của nhân dân trong công tác khám chữa bệnh (KCB), thời gian qua, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An đã nỗ lực không ngừng, khắc phục khó khăn, phấn đấu phát triển toàn diện; hướng tới trở thành đơn vị y tế chuyên ngành hô hấp phát triển mạnh trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Bảy năm trước, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An là bệnh viện hạng III, quy mô nhỏ; chủ yếu là thu dung khám và điều trị chuyên về bệnh lao; nhân lực thiếu cả số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt thiếu bác sỹ có trình độ chuyên sâu. Trang thiết bị hạn chế, cũ kỹ, lạc hậu, không đáp ứng với nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) cho nhân dân. Bệnh viện bị đánh giá là một trong những đơn vị y tế có nguồn chất thải đặc biệt nguy hại và nghiêm trọng.

Quang cảnh Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An xanh, sạch đẹp, thoáng mát. Ảnh: Đinh Nguyệt
Quang cảnh Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An xanh, sạch đẹp, thoáng mát. Ảnh: Đinh Nguyệt

Thời gian qua, Bệnh viện đã có nhiều giải pháp và Nghị quyết chuyên đề, kế hoạch sát thực với thực trạng trong từng  giai đoạn phát triển của đơn vị. Đặc biệt, bệnh viện đã xây dựng  phương án nâng cao chất lượng KCB lao và bệnh phổi, góp phần cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài tỉnh, cũng như các tỉnh Bôlykhămxay,  Xiêng Khoảng của nước bạn Lào trong giai đoạn hiện nay. Bệnh viện hướng tới trở thành đơn vị y tế chuyên ngành hô hấp phát triển mạnh trong khu vực Bắc Trung Bộ, trong tương lai không xa.

Theo đó, Bệnh viện đã tập trung ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng  thời quan tâm  đầu tư  trang thiết bị y tế  tiên tiến và hiện đại; để đáp ứng nhu cầu KCB trong kỷ nguyên kỹ thuật số hóa.

Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, như: Ngân sách Nhà nước, Chương trình chống lao Quốc gia và xã hội hóa...  đến thời điểm này, Bệnh viện đã được đầu tư các công nghệ, thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại và công nghệ cao, phục vụ công tác KCB như: Công nghệ phát hiện bệnh lao sớm trong vòng 2 giờ bằng máy Gene Xpert; Kỹ thuật nuôi cấy  tìm vi khuẩn lao trong vòng 1- 2 tuần bằng máy BACTEC MGIT 320 và 960;  Hệ thống máy sinh hóa tự động hoàn toàn; Máy phân tích khí máu, điện giải đồ tự động; Máy cắt mẫu bệnh phẩm tế bào học; Máy chụp xquang cao tần kỹ thuật số; Máy siêu âm 3D, 4D; Hệ thống máy thở xâm nhập và không xâm nhập; Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 16 lát cắt; Hệ thống nội soi ống mềm… 

Cơ sở hạ tầng của bệnh viện cũng được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp khang trang, phù hợp công năng sử dụng. 

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An đầu tư hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 16 lát cắt phục vụ khám, điều trị. Ảnh: Đinh Nguyệt
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An đầu tư hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 16 lát cắt phục vụ khám, điều trị. Ảnh: Đ.N

Để đáp ứng sự phát triển toàn diện, bệnh viện đã và đang liên tục gửi cán bộ đi đào tạo, nhằm bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng về chuyên môn, kỹ thuật trong thời kỳ đổi mới. Bệnh viện tiếp nhận chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật chất lượng cao từ các Bệnh viện tuyến Trung ương theo tinh thần Đề án 1816/BYT của Bộ Y tế; Tích cực triển khai và phát triển các kỹ thuật chuyên môn mới, nâng cao chất lượng  KCB.

Cùng đó, công tác thực hiện Đề án nâng cao y đức tại cơ sở khám chữa bệnh và “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”  tại Bệnh viện được lãnh đạo đặc biệt quan tâm, chỉ đạo triển khai quyết liệt. Nhờ đó, các thủ tục tiếp nhận, KCB được tiến hành nhanh, gọn, tinh thần, thái độ phục vụ của các nhân viên y tế luôn  tận tình, làm hài lòng người bệnh; thể hiện qua các cuộc họp Hội đồng người bệnh hàng tháng và nhiều thư khen ngợi gửi về bệnh viện.

Biểu dương các đơn vị triển khai Dự án Hơi thở cuộc sống tại Nghệ An - phát hiện, điều trị dự phòng Lao trẻ em có hiệu quả. Ảnh: Đ.N
Biểu dương các đơn vị triển khai Dự án Hơi thở cuộc sống tại Nghệ An - phát hiện, điều trị dự phòng Lao trẻ em có hiệu quả. Ảnh: Đinh Nguyệt

Cùng với phát triển nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế,  cơ sở vật chất và thực hiện tốt  y đức, Bệnh viện luôn chú trọng công tác xử  lý chất thải, vệ sinh môi trường; tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đảng ủy, Ban Giám đốc đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề và có nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng nguồn chất thải nguy hại nghiêm trọng mà trước đây Bệnh viện không thể thực hiện được do thiếu nguồn nhân lực và kinh  phí.

Từ đó, các khoa, phòng và các đoàn thể của bệnh viện đã ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường trong  khuôn viên. Hàng tuần, toàn thể cán bộ viên chức  đều tham gia lao động vệ sinh. Bệnh viện cũng thành lập tổ giám sát công tác xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Với những chủ trương, quyết sách đúng đắn và sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng nỗ lực của toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện, năm 2017, Đảng ủy Bệnh viện lao và Bệnh phổi Nghệ An đã được ghi nhận với các danh hiệu: Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Đơn vị đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Công đoàn, Đoàn thanh niên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ …

Với sự đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn cùng toàn thể cán bộ viên chức, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An đã được công nhận  hoàn thành việc thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường; tại Quyết định số 727/STN&MT ngày 7/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An. Đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An hôm nay, cảm nhận đầu tiên là khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ, nhiều cây xanh, tạo không khí mát mẻ trong lành. Các khoa, phòng bệnh khang trang, ngăn nắp, thuận tiện cho người bệnh trong điều trị, chăm sóc sức khỏe. Môi trường làm việc của Bệnh viện thân thiện, đoàn kết; tạo động lực cho các thế hệ cán bộ, viên chức Bệnh viện gắn bó cống hiến sức lực, trí tuệ của mình xây dựng và phát triển đơn vị.

ac
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An đã được Sở Tài nguyên và Môi trường công nhận hoàn thành việc thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường. Ảnh: Đinh Nguyệt

Sự phát triển về mọi mặt mà Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đạt được hôm nay khẳng định vai trò người đứng đầu, với tinh thần gương mẫu, đầy trách nhiệm; quyết tâm cao, sự đoàn kết thống nhất một lòng của tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ viên chức. 

Phát huy những kết quả đã đạt được, tập thể lãnh đạo và viên chức Bệnh viện tiếp tục đoàn kết, nỗ lực xây dựng đơn vị ngày càng phát triển về mọi mặt; xứng đáng là đơn vị tiên phong trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; để trở thành “Bệnh viện tình thương” trong tương lai không xa./.

Tin mới