mask

Bệnh viện ngoài công lập Nghệ An đề xuất thông tuyến BHYT cho nhân dân Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tại cuộc làm việc với đoàn giám sát của Ban văn hóa xã hội, HĐND tỉnh Nghệ An sáng 8/5.
Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan chủ trì tại cuộc làm việc. Ảnh: Phương Thúy
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Phương Thúy

Cuộc làm việc nằm trong chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, đối với hoạt động khám chữa bệnh BHYT, tổng kinh phí Bảo hiểm xã hội thanh toán năm 2015: 91%; 2016: 92%; 2017: 91,3%; 2018: dự tính 92%; còn lại là kinh phí bệnh nhân thanh toán.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi, yêu cầu cơ sở y tế này làm rõ những nội dung như: nguyên nhân tồn tại, hạn chế đang gặp phải; vướng mắc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; khám chữa bệnh thông tuyến…

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã nêu lên những khó khăn như trong 3 năm qua, công tác khám chữa bệnh BHYT đã có nhiều thay đổi theo luật BHYT, tuy nhiên các văn bản hướng dẫn thực hiện chưa kịp thời, cụ thể; nhất là sự không thống nhất trong thanh toán một số dịch vụ kỹ thuật theo giá...

lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã nêu lên những khó khăn vướng mắc và bất cập . Ảnh: Phương Thúy
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Phương Thúy

Số đối tượng khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện phần lớn là các đối tượng chính sách, hưu trí, hộ nghèo, cận nghèo... trong khi đó các đối tượng này thường bị mắc nhiều bệnh mãn tính như: tiểu đường, tăng huyết áp, các bệnh về xương khớp do vậy về tần suất khám chữa bệnh nhiều lần trong một quý, số ngày điều trị dài hơn so với các đối tượng khác. Vì vậy việc đảm bảo cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT ban đầu là điều rất khó thực hiện.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, ông Trần Xã Hội cũng đề nghị HĐND tỉnh có ý kiến với các cơ quan liên quan về khám chữa bệnh thông tuyến cho nhân dân Hà Tĩnh...

Kết luận tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lan - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã ghi nhận vai trò cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập cũng như sự phối hợp giữa liên ngành Y tế và BHXH trong việc tạo điều kiện cũng như giám sát các hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập.

Bà Nguyễn Thị Lan cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiếp tục căn cứ các quy định để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sử dụng đúng và hiệu quả nguồn quỹ BHYT.

Tin mới