mask

Bệnh viện ở Nghệ An cứu sống bệnh nhân thủng tim do đạn nổ

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa cứu sống 1 bệnh nhân bị thủng tim do đạn nổ.

15 giờ 21 phút ngày 19/8, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (HNĐK) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thái T, 26 tuổi, trú xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An trong tình trạng khó thở, mất máu mức độ nhẹ, da xanh, huyết áp thấp, có một lỗ thủng ở ngực trái.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà anh T cho biết, trong lúc anh này đang đốt rác thì có tiếng nổ, người nhà và hàng xóm của anh T chạy ra thì thấy T nằm gục trên nền đất. Lập tức anh T được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu cấp cứu, sau đó được chuyển vào Bệnh viện HNĐK Nghệ An. 

Các bác sĩ tiến hành mở ngực bệnh nhân T để khâu các vết thương tim và lấy đầu đạn. Ảnh: Từ Thành
Các bác sĩ tiến hành mở ngực bệnh nhân T để khâu các vết thương tim và lấy đầu đạn. Ảnh: Từ Thành

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành lấy máu xét nghiệm, thực hiện siêu âm phát hiện tràn dịch màng tim, dịch màng phổi trái; thực hiện chụp cắt lớp vi tính phát hiện thêm dị vật kim khí nằm trong màng ngoài tim ở thành sau tâm thất trái. Ngay lập bệnh nhân T được chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử lý thương tổn và lấy dị vật ra khỏi tim.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Bệnh viện HNĐK Nghệ An, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết: "Với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, chúng tôi tiến hành mở ngực bệnh nhân và tiến hành khâu các vết thương tim, sau đó lấy đầu đạn ra, đầu đạn có chiều dài 3cm, đường kính gần 1cm".

Dị vật là đầu đạn được lấy ra từ tim của bệnh nhân. Ảnh: Từ Thành
Dị vật là đầu đạn được lấy ra từ tim của bệnh nhân. Ảnh: Từ Thành

"Sau 1 giờ 30 phút căng thẳng, giành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ đã thành công, bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc" - bác sỹ Nam nói.

Sau mổ, bệnh nhân  T được chuyển sang Khoa hồi sức ngoại, tại đây bệnh nhân T được các bác sĩ tiến hành hồi sức sau mổ, đến 15 giờ ngày 20/8, tình trạng bệnh nhân cải thiện nhiều, bệnh nhân tỉnh táo.

Bệnh nhân T đã tỉnh táo và tự thở tốt. Ảnh: Từ Thành
Bệnh nhân T đã tỉnh táo và tự thở tốt. Ảnh: Từ Thành

"Đến 8 giờ sáng ngày 21/8, bệnh nhân T đã tự thở tốt, không có dấu hiệu bất thường, không thiếu máu… dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong tuần tới" - bác sĩ Lương Mạnh Hùng - Trưởng khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết.

Được biết, hàng năm Bệnh viện HNĐK Nghệ An cấp cứu, phẫu thuật cứu sống từ 5 đến 10 trường hợp bị vết thương tim. Và mới đây, bệnh viện cũng vừa cứu sống 1 nữ bệnh nhân bị vết thương tim, lấy ra một viên đạn chì từ tim bệnh nhân./.

Tin mới