mask

Bệnh viện PHCN Nghệ An: Hiệu quả phục hồi chức năng cho người khuyết tật

(Baonghean) - Kể từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã trở thành địa chỉ tin cậy với các bệnh nhân khuyết tật không chỉ trong tỉnh mà còn cả các tỉnh lân cận. Từ hiệu quả điều trị đó, ngày 26/4, Sở Y tế phối hợp Bệnh viện PHCN Nghệ An tổ chức Hội thảo “Phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng”.
Bệnh nhân Đinh Khánh Băng (6 tuổi) ở xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) đang phục hồi chức năng tại bệnh viện. Ảnh: Thành Cường
Bệnh nhân Đinh Khánh Băng (6 tuổi) ở xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) đang phục hồi chức năng tại bệnh viện. Ảnh: Thành Cường

Hiệu quả trong điều trị
Bị tai nạn khi đi qua đường, anh Đào Văn Hiển (sinh năm 1991) ở xóm 6, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) trải qua 3 lần phẫu thuật. Đầu tháng 4/2018, anh Hiển được gia đình đưa xuống phục hồi chức năng tại Bệnh viện PHCN Nghệ An trong tình trạng liệt hai tay, hai chân, gãy xương đùi phải.

Bác sỹ Phan Thị Thịnh - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Hiển, trao đổi: Với tình trạng bệnh nhân khá nặng, để điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sớm được hòa nhập cộng đồng, Bệnh viện đã hướng dẫn người nhà các chế độ dinh dưỡng phù hợp kết hợp uống thuốc và tập vận động như điện trị liệu, điện phân, điện xung 20 phút/thủ thuật/1 lần/ ngày; tập vận động 30 phút/ngày; xoa bóp 1 vùng/30 phút/ngày. Đây là một trong những trường hợp bệnh nhân nặng, đã bị 3 năm rồi, nên rất cần sự kiên trì của gia đình. Về phía Bệnh viện sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp nhất để bệnh nhân có thể phục hồi một cách hiệu quả.

Không chỉ có trường hợp anh Đào Văn Hiển, mà ở Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An hiện có hàng trăm trường hợp khuyết tật vận động từ tai nạn, từ tai biến, từ các bệnh lý khác đang hàng ngày, hàng giờ điều trị, phục hồi chức năng tại đây và đã đem lại kết quả khả quan. Như trường hợp cháu Đinh Khánh Băng, 6 tuổi, ở xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) bị liệt nửa người bên phải, nói ngọng, tay chân không cử động được; theo bà Hoàng Thị Kim - bà nội cháu Băng cho biết: Gia đình đã đưa cháu đi khắp các bệnh viện trong tỉnh, trong nước để chữa trị nhưng cháu vẫn không tiến triển. Qua tìm hiểu, được biết Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An có thể phục hồi cho người khuyết tật, gia đình quyết định chuyển cháu nhập viện. Hơn 10 ngày ở bệnh viện này, cháu được các y, bác sỹ chăm sóc chu đáo, đồng thời áp dụng các phương pháp điều trị, phục hồi như xoa bóp kết hợp vật lý trị liệu, hiện nay tay chân cháu đã mềm hơn, cử động tương đối dễ dàng. Đặc biệt, cháu đã có thể gọi “bà”, “mẹ” rõ tiếng chứ không nói ngọng như trước đây. Gia đình rất phấn khởi.

Hay như trường hợp bệnh nhân Phan Hữu Quang (SN 1952) ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu bị tai biến 2 năm nay. Ngày vào Bệnh viện PHCN Nghệ An, bệnh nhân Quang không thể đi được mà phải có người nhà hỗ trợ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào vợ, con. Khi chúng tôi đến bệnh viện cũng là lúc ông Quang đang tập đi, bà Nguyễn Thị Lợi (vợ ông) hôm nay đã không phải dìu ông như ngày mới nhập viện, phấn khởi cho biết: “Từ ngày ông bị tai biến, tôi theo ông hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, chưa một đêm được ngủ ngon, chưa một ngày vui vẻ. Thế mà giờ đây ông đã tự đi được, tự cầm thìa xúc cơm ăn, đêm ngủ ngon giấc. Cả nhà mừng rơi nước mắt!...”. 

Hướng dẫn bệnh nhân tai biến tập luyện. Ảnh: Thành Cường
Hướng dẫn bệnh nhân tai biến tập luyện. Ảnh: Thành Cường

Phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng

Thực hiện Quyết định số 1125/QQĐ - TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020; Công văn số 4980/BYT-KHTC ngày 01/09/2017 của Bộ Y tế về việc triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định số 1364/QĐ - SYT của Sở Y tế Nghệ An về việc thành lập Ban quản lý Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020, ngày 26/4, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An tổ chức Hội thảo triển khai Chương trình mục tiêu: Phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng.

Với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng ngừa khuyết tật, phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng để mọi người biết cách chủ động phát hiện, phòng ngừa khuyết tật và những người khuyết tật được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, PHCN cũng như các dịch vụ khác của cộng đồng; để đến năm 2020 có 80% người khuyết tật có nhu cầu được tiếp cận với dịch vụ phục hồi chức năng phù hợp; 60% trẻ em khuyết tật dưới 6 tuổi được phát hiện, can thiệp sớm.

Bác sỹ Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết:Bệnh viện chuyên điều trị và PHCN các bệnh về xương, khớp, thần kinh, vận động, tai biến mạch não, liệt do các di chứng não, trẻ bại não, tự kỷ. Đặc biệt là PHCN sau các tai nạn, chấn thương sọ não, tủy sống, gãy xương… Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị PHCN cho các bệnh nhân từ các tuyến huyện, tỉnh, trung ương chuyển về như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện 103.... Hiện nay Bệnh viện đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, tiếp nhận điều trị PHCN sau phẫu thuật; mời các chuyên gia về PHCN đến trực tiếp hướng dẫn các kỹ thuật về vật lý trị liệu - phục hồi chức năng. 

GS.TS: Cao Minh Châu - Tổng Thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Nguyên Trưởng Bộ Môn PHCN Đại Học Y Hà Nội, PGĐ Trung Tâm PHCN Bệnh Viện Bạch Mai khám, điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thành Cường.
GS.TS: Cao Minh Châu - Tổng Thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Nguyên Trưởng Bộ Môn PHCN Đại Học Y Hà Nội, PGĐ Trung Tâm PHCN Bệnh Viện Bạch Mai khám, điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thành Cường.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng, thời gian qua, Bệnh viện PHCN Nghệ An đã triển khai công tác chỉ đạo tuyến về phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (theo Thông tư 46/2013/TT - BYT). Cụ thể: Chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục hồi chức năng; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện PHCN dựa vào cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về xây dựng, phát triển mạng lưới và hoạt động phục hồi chức năng.

Thời gian tới, để phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng hiệu quả hơn, Bệnh viện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo cụ thể về phục hồi chức năng người khuyết tật dựa vào cộng đồng trình Sở Y tế thẩm định phê duyệt; mời chuyên gia đầu ngành về trực tiếp đào tạo; tổ chức hội thảo triển khai chương trình. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả, cần sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan. 

Hội đồng Khoa học kỹ thuật - Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An; Với tinh thần: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”; Là “Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin”; Mô hình “Bệnh viện - Khách sạn” Xanh -Sạch - Đẹp đầu tiên tại Nghệ An. 
Địa chỉ: Số 220, đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An. ĐT liên hệ: ĐT Phòng khám: 02383.949.709 - ĐT trực 24/24: 02383.952.020 - ĐT nóng: 0966.251.414 - ĐT hotline: 0912.002.210 - ĐT Giám đốc: 0912.487.568.

Tin mới