mask

Bệnh viện Quốc tế Vinh triển khai dịch vụ mới: Siêu âm tầm soát tim bẩm sinh thai nhi

(Baonghean.vn) - Bệnh tim bẩm sinh là bất thường cấu trúc tim hoặc mạch máu lớn trong lồng ngực; một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp (chiếm tỷ lệ 8 - 10/1000 trẻ) và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh, chiếm gần 40% tử vong sơ sinh do dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phát hiện sớm bệnh giúp giảm tỷ lệ tử vong cũng như gánh nặng bệnh tật.
Bệnh viện Quốc tế Vinh triển khai dịch vụ siêu âm tầm soát tim bẩm sinh thai nhi, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ. Ảnh Kim Chung.jpg
Bệnh viện Quốc tế Vinh triển khai dịch vụ siêu âm tầm soát tim bẩm sinh thai nhi, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ. Ảnh: Kim Chung

Nguyên nhân gây nên bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

Theo nghiên cứu, bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em do một số nguyên nhân:

Di truyền: Trẻ có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị tim bẩm sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trường hợp bố mẹ mang gen bệnh, dù không bị tim bẩm sinh thì sinh con vẫn có khả năng mắc bệnh cao.

Các yếu tố môi trường: Trong quá trình mang thai, nếu mẹ sử dụng một số loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ, hoặc sử dụng chất kích thích (rượu, bia…) thì trẻ sinh ra dễ bị dị tật tim bẩm sinh. Bên cạnh đó, người mẹ tiếp xúc với tia X-quang, chất phóng xạ, hóa chất... hoặc sống trong môi trường độc hại khác cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành các cơ quan đặc biệt  là tim và mạch máu, dẫn tới các dị tật bẩm sinh cho con.

Mẹ nhiễm các virus Herpes, Rubella, Cytomegalo,... trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ khiến trẻ dễ mắc các dị tật, đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Mẹ bị đái tháo đường, Lupus ban đỏ trong thời gian mang thai cũng có thể đến những biến chứng nguy hiểm, khiến trẻ có nguy cơ bị dị tật tim bẩm sinh.

Tại sao nên siêu âm tầm soát tim bẩm sinh ngay từ trong bào thai?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học và y tế, các bác sỹ đã có thể phát hiện những dị tật tim bẩm sinh cho trẻ ngay từ khi còn trong bào thai bằng phương pháp siêu âm. Siêu âm tim thai là kỹ thuật an toàn và hiệu quả trong việc phát hiện sớm các dị tật về tim. Mặc dù trong giai đoạn này, tim của thai nhi là một cấu trúc có kích thước rất nhỏ, thay đổi vị trí theo tư thế của bé trong bụng mẹ.

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Đình Văn - Khoa Nội Bệnh viện Quốc tế Vinh, phương pháp siêu âm tim thai giúp hỗ trợ bác sỹ trong việc đánh giá tình trạng tim mạch của bào thai như: nhịp tim, cấu trúc và chức năng của tim thai. Siêu âm tim thai là rất cần thiết trong việc đánh giá các vấn đề về tim mạch ở thai nhi: Giúp phát hiện sớm các bất thường về tim mạch trước sinh; Hỗ trợ chẩn đoán và điều trị trước sinh; Hỗ trợ gia đình chuẩn bị, lập kế hoạch đón chào thành viên mới; Đình chỉ thai đối với những dị tật tim quá nặng. Từ đó, giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Với siêu âm tim thai có thể phát hiện những bệnh lý thường gặp như: Thông liên thất, hội chứng thiểu sản tim trái, kênh nhĩ thất, hẹp eo động mạch chủ, không lỗ van ba lá, tứ chứng Fallot, thân chung động mạch, chuyển vị đại động mạch, không lỗ van động mạch phổi với vách liên thất hở, thất phải hai đường vào, thất phải hai đường ra, Ebstein…

Siêu âm tim thai có thể phát hiện chính xác dị tật tim bẩm sinh trong thai kỳ lên đến 99%. Ảnh Kim chung
Siêu âm tim thai là rất cần thiết trong việc đánh giá các vấn đề về tim mạch ở thai nhi, giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Kim Chung

Thời điểm nào nên siêu âm tầm soát tim bẩm sinh thai nhi?

“Thai phụ cần khám cũng như siêu âm tim thai ít nhất một lần trong thai kỳ của mình để tầm soát các bất thường về tim. Ở tuần thai thứ 18 - 22 là “thời điểm vàng” để siêu âm chẩn đoán dị tật tim bẩm sinh. Sau tuần thai thứ 30, do tỷ lệ khối cơ thể thai và dịch ối tăng nên khó thu nhận được các hình ảnh hơn.

Có khoảng tới 80% thai nhi sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh không hề có yếu tố nguy cơ trước đó. Vì vậy, siêu âm tim thai được khuyến cáo cho tất cả các sản phụ, đặc biệt là các sản phụ thuộc nhóm nguy cơ cao” - Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Đình Văn cho biết thêm.

Để biết chính xác thai nhi có mắc tim bẩm sinh hay không thì quá trình siêu âm phải được thực hiện bởi các bác sỹ đã được đào tạo chuyên sâu về tim mạch, tim mạch nhi, can thiệp mạch và siêu âm tim thai; giúp đánh giá tình trạng tim mạch của bào thai như nhịp tim, cấu trúc và chức năng tim.

Tại Nghệ An, siêu âm tầm soát tim bẩm sinh thai nhi ở đâu?

Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã triển khai dịch vụ mới - siêu âm tầm soát tim bẩm sinh cho thai nhi với mục đích hỗ trợ chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ ngay từ khi còn trong bào thai. 

Bệnh viện trang bị hệ thống máy siêu âm tiên tiến với nhiều loại đầu dò có thể thực hiện được đối với siêu âm tim, tim thai và mạch máu. Dòng máy siêu âm thuộc hãng Phillips, cho hình ảnh rõ nét, hoạt động ở 2D và 2D/CFI/TDI chế độ hỗn hợp trên 1.400 khung hình mỗi giây.

Cùng với sở hữu đội ngũ các bác sỹ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực siêu âm tim, tư vấn can thiệp tim bẩm sinh. Bệnh viện Quốc tế Vinh là địa chỉ tin cậy để các thai phụ gửi gắm niềm tin thực hiện thăm khám, tầm soát trước sinh.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ: 02383.968.888

Tin mới