mask

Bệnh viện Quốc tế Vinh: Ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi và đặt lưới điều trị thoát vị bẹn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi và đặt lưới điều trị thoát vị bẹn; khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của phương pháp mổ mở truyền thống.

Ưu việt của kỹ thuật nội soi và đặt lưới điều trị thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là tình trạng một số tạng trong ổ bụng rời khỏi vị trí bình thường, chui qua ống bẹn hoặc một điểm yếu của thành bụng vùng bẹn, trên dây chằng bẹn ra dưới da hay xuống bìu.

Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và thường gặp ở nam giới hơn ở nữ giới. Tỉ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi, ở độ tuổi 75 là 50%.

Hình ảnh bác sĩ bắt đầu tiến hành phẫu thuật,ảnh Kim Chung.
Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn bằng cách đặt tấm lưới nhân tạo. Ảnh: Kim Chung.

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất điều trị thoát bị bẹn. Có nhiều phương pháp mổ mở khác nhau với các kỹ thuật như: Dùng mô tự thân để kéo che phủ lỗ khuyết hổng của thành bẹn; Đặt mảnh ghép nhân tạo; Hoặc Desarda tạo mảnh ghép tự thân đắp vào chỗ yếu của thành ống bẹn.

Nhìn chung với kỹ thuật mổ mở hiện nay vẫn áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi ra đời khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của phương pháp mổ mở truyền thống.

 Hình ảnh đặt túi lưới nhân tạo.Ảnh: Kim Chung
Hình ảnh đặt túi lưới nhân tạo cho bệnh nhân.Ảnh: Kim Chung

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn bằng cách đặt tấm lưới nhân tạo trước phúc mạc, bịt kín chỗ thoát vị, củng cố vững chắc thành bụng. Phương pháp này được ứng dụng và thực hiện hiệu quả bởi bác sĩ chuyên khoa được đào tao chuyên sâu.

Với sự tiến bộ này, phẫu thuật nội soi điều trị áp dụng tại một số bệnh viện lớn ở Việt Nam, trong đó có Bệnh viện Quốc tế Vinh.

So với phương pháp mổ mở trước đây, kỹ thuật nội soi đặt tấm lưới có nhiều ưu việt sau:

 An toàn toàn trong phẫu thuật

 Bệnh nhân ít đau, nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật và sớm trở lại sinh hoạt

Tỷ lệ tái phát thấp

 Vết rạch nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ

 Rút ngắn thời gian phẫu thuật và nằm viện.

Nguy cơ nhiễm trùng thấp.

Thực hiện thường quy tại Bệnh viện Quốc tế Vinh

Bệnh nhân H.V.T, 75 tuổi, ở Châu Đình, Quỳ Hợp, Nghệ An nhập viện trong tình trạng đau và xuất hiện một khối u phồng ở vùng bẹn (P).

Sau khi được được bác sĩ thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bác sĩ xác định ông T bị thoát vị bẹn phải. Ống bẹn phải có hình ảnh quai ruột kích thước 34x14mm và được chỉ đinh thực hiện phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo qua đường trước phúc mạc.

 Hình ảnh bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi,ảnh Kim chung.
Phẫu thuật nội soi ổ bụng đặt lưới được thưc hiên thường quy tại Bệnh viện Quốc tế Vinh. Ảnh: Kim chung.

Ca phẫu do bác sĩ Trần Việt Hùng -Khoa Ngoại, Bệnh viện Quốc tế Vinh cùng các phẫu thuật viên thực hiện. Người bệnh được gây mê toàn thân và rạch đường rạch nỏ ở bụng để đặt trocar (một trocar 10mm và 2 trocar 5mm).

Khoang trước phúc mạc được bơm khí CO2 để tạo khoang cho phẫu thuật viên có thể thực hiện các thao tác trong ổ bụng. Phẫu thuật viên phẫu tích lỗ thoát vị và đặt lưới để tăng cường thành bụng. Ca phẫu thuật diễn ra thành công chỉ sau 50 phút.

Sau phẫu thuật người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, đi lại sinh hoạt bình thường và có thể xuất viện sau 4 ngày.
Hình ảnh vết mổ sau phẫu thuật.Ảnh: Kim chung.
Hình ảnh vết mổ của bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Kim chung.

Thoát vị bẹn không nguy hiểm, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng như: thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ thăm khám và điều trị.

Hiện nay, phẫu thuật nội soi ổ bụng đặt lưới được thưc hiên thường quy tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, khẳng định sự đầu tư về phát triển chuyên môn, kỹ thuật khó của bệnh viện để hỗ trợ điều trị cho người bệnh tốt nhất./.

Tin mới