mask

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện thành công kỹ thuật thay máu tự động toàn phần điều trị vàng da

(Baonghean.vn) -  Ngày 16/11, Khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Khoa vừa thực hiện thành công kỹ thuật thay máu tự động cho bệnh nhi T. (trú tại huyện Nghi Lộc) do tình trạng vàng da bệnh lý sau sinh khi chỉ vừa tròn 6 ngày tuổi.
0:00 / 0:00
0:00

Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhi T. sinh đủ tháng ở tuần thai thứ 37, thể trạng khỏe mạnh, bình thường, nặng 2,7 kg. Sau sinh 6 ngày về nhà, do xuất hiện các mẩn đỏ rải rác khắp người nên gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi T. bị vàng da và chỉ định nhập viện tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh để điều trị. Tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh để điều trị, trẻ tiếp tục được thăm khám, làm các xét nghiệm.

Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhi T. bị bệnh vàng da tăng Bilirubin tự do bởi bất đồng nhóm máu mẹ con; chỉ định theo dõi vàng da nhân, điều trị bằng chiếu đèn tích cực và thay máu toàn phần. Thời gian thay máu tự động liên tục kéo dài 2 giờ.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện thành công kỹ thuật thay máu tự động toàn phần điều trị vàng da ảnh 1

Bệnh nhân T. được thực hiện thay máu toàn phần tự động để điều trị bệnh vàng da. Ảnh: Việt Hà

Sau khi được thay máu, bệnh nhi T. được xét nghiệm lại, kết quả chỉ số Bilirubin toàn phần lúc này đã giảm xuống đáng kể. Bệnh nhi T. đã tiếp tục được chiếu đèn điều trị vàng da tích cực và sau 7 ngày điều trị thì được xuất viện.

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhi bị vàng da phải thay máu toàn phần, bác sĩ chuyên khoa 2 Trương Lệ Thi – Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh cho hay: Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh vàng da sơ sinh tán huyết, trong đó, nguyên nhân thường gặp là do bất đồng nhóm máu mẹ con.

Nếu trẻ vàng da quá mức, chất vàng da sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh, để lại những di chứng nặng nề. Trường hợp bệnh nhân T. bị vàng da nặng, nếu không được thay máu, chiếu đèn kịp thời rất có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong.

Thay máu không phải là một kỹ thuật mới, kỹ thuật này đã được áp dụng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, việc thay máu được áp dụng hoàn toàn bằng máy móc và bơm tiêm điện lại lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện.

Việc thay máu tự động giúp quá trình thay máu được đảm bảo tốc độ, đảm bảo vô khuẩn và hỗ trợ rất lớn cho các nhân viên y tế trong công tác điều trị bệnh nhân vàng da nặng.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện thành công kỹ thuật thay máu tự động toàn phần điều trị vàng da ảnh 2

Sau khi được thay máu, sức khoẻ của bệnh nhi T. được cải thiện, phục hồi. Ảnh: Việt Hà

Thành công trong việc áp dụng kỹ thuật mới điều trị bệnh lý vàng da nặng ở trẻ sơ sinh đã thể hiện rõ sự nỗ lực không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật về chuyên môn của tập thể y, bác sĩ Khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh. Đồng thời, khẳng định hơn nữa vị trí bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối của tỉnh trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý nhi khoa của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: Trong những ngày đầu sau sinh, phụ huynh cần theo dõi sát trẻ để phát hiện các dấu hiệu bất thường, tình trạng vàng da ở trẻ. Đặc biệt, trong thời tiết se lạnh như hiện nay, việc quấn ủ trẻ con quá kỹ, không quan sát được toàn thân trẻ là lý do chính khiến tỷ lệ trẻ mắc vàng da sơ sinh nặng tăng cao hơn.

Việc phơi nắng sẽ không làm giảm vàng da, thậm chí sẽ làm chậm trễ việc đưa trẻ đến cơ sở y tế, gây nên những biến chứng thần kinh không hồi phục ở trẻ vàng da nặng. Việc điều trị vàng da tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng, tiền sử, bệnh sử của trẻ sơ sinh, phải cần được đánh giá và thăm khám kỹ lưỡng của các bác sĩ chuyên khoa sơ sinh.

Tin mới