Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 'không biết bệnh nhân lập phòng bay lắc'

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 giải thích khi kiểm tra phòng bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý, bác sĩ bị ngăn cản nên "không biết đây là nơi bay lắc".

Chiều 1/4, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Bệnh viện) đã báo cáo về sự việc Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, lập phòng ma túy ngay trong cơ sở này.

Ngày 8/11/2018, Bệnh viện tiếp nhận Quý từ Công an huyện Thanh Trì để điều trị bệnh tâm thần. Viện pháp y Tâm thần Trung ương kết luận Quý mắc rối loạn cảm xúc thực tổn. Anh ta được sắp xếp về Khoa Điều trị tự nguyện (K5) đến tháng 9/2019 thì chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Từ tháng 12/2020, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền được chuyển từ địa điểm cũ về trụ sở hiện nay. Khoa mới rộng, sạch hơn nên Quý được sắp xếp một phòng cùng với một bệnh nhân khác đang điều trị bắt buộc.

Khu vực buồng bệnh Quý cải tạo đã được thu dọn. Ảnh: Phạm Dự ảnh 1
Khu vực buồng bệnh Quý cải tạo đã được thu dọn. Ảnh: Phạm Dự

Đầu tháng 2/2021, Quý lợi dụng ngày nghỉ, chỉ có nhân viên trực để tự ý ngăn đôi phòng sử dụng một mình. Bác sĩ phát hiện, yêu cầu dỡ bỏ nhưng Quý nói muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh. Do phòng bệnh rộng nên lãnh đạo khoa đồng ý.

"Trong quá trình điều trị, Quý tự ý sử dụng phòng riêng, mang các thiết bị vào mà lãnh đạo khoa không biết. Mỗi khi bác sĩ kiểm tra phòng, cảm xúc của Quý lại không ổn định, có nhiều hành vi nguy hiểm gây cản trở. Quý sau đó tự nguyện ra phòng ngoài để bác sĩ khám bệnh. Bởi vậy, lãnh đạo khoa không biết việc bệnh nhân tàng trữ và sử dụng ma túy trong phòng", báo cáo nêu.

Chiều 1/4, phòng bệnh của Quý, rộng chừng 20 m2, nằm giữa khu điều trị, đã được thu dọn. Nhiều tấm xốp được dùng để cách âm trong phòng, những miếng băng dính đục màu dán cửa kính..., đã được dỡ bỏ. Ở góc phòng còn sót lại một số vật dụng dùng để chơi ma túy như ống hút, khò lửa. Trên trần nhà, còn một lỗ thủng, vốn được Quý khoét để lắp đèn laze.

Theo một bác sĩ điều trị cho Quý, anh ta từng thoát nạn trong vụ tai nạn tàu hỏa khiến 6 người chết ở huyện Thường Tín hồi tháng 10/2016. Quý hay nói, cười để "tạo cảm giác thân thiện" bên cạnh những lúc bị rối loạn cảm xúc.

"Tuy nhiên, nếu ai không chiều theo ý là anh ta sẽ đe dọa. Quý còn biết được cả nhân thân bác sĩ như nhà ở đâu, con học trường nào... Đôi khi anh ta chưa dọa mà chúng tôi đã khiếp sợ", bác sĩ nói và cho hay cũng vài lần thấy người lạ đến thăm Quý mà không hay biết đó là người đến mua ma túy.

Ma túy cảnh sát thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp ảnh 2
Ma túy cảnh sát thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Ngược lại với báo cáo của Bệnh viện, lãnh đạo Phòng Cảnh sát ma túy Công an Hà Nội cho biết băng nhóm của Quý hoạt động do bệnh viện quản lý lỏng lẻo và có sự tiếp tay của nhiều nhân viên. Cán bộ bệnh viện biết chúng phạm tội mà vẫn làm ngơ và còn giao cả chìa khóa khu điều trị cho Quý để tự do ra vào. Cảnh sát đang điều tra để xác định trách nhiệm liên quan của cán bộ bệnh viện.

Theo điều tra, Quý cầm đầu đường dây phạm tội có tổ chức. Anh ta tự ý cải tạo phòng bệnh của mình ở bên trong bệnh viện thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để cất giấu và sử dụng ma túy. Anh ta còn cùng đàn em mời bạn bè, cán bộ bệnh viện đến phòng dùng ma túy. Nhiều lần, anh ta ngang nhiên tổ chức mua bán ma túy tại bệnh viện.

Hiện, Quý cùng 4 đồng phạm bị Công an Hà Nội tạm giữ hình sự để điều tra về các hành vi Mua bán, Tàng trữ  Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, là cán bộ y tế duy nhất trong vụ án bị tạm giữ để làm rõ hành vi Không tố giác tội phạm.

Cùng ngày, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 Vương Văn Tình cùng 4 cán bộ và điều dưỡng đã bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm liên quan.

Tin mới