mask

BHL SLNA - Xin đừng 'cố đấm ăn xôi'

(Baonghean.vn) - Trong cuộc đối đầu giữa SLNA - Hà Nội FC vừa qua, đội chủ nhà là người chơi ấn tượng hơn về mặt thế trận và những cơ hội được tạo ra. Đáng tiếc, 2 sai lầm ở hàng thủ đã khiến thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng phải ngậm ngùi nhìn đội bóng Thủ đô rời sân Vinh với 3 điểm trọn vẹn. Không chỉ bỏ lỡ cơ hội đánh bại đối thủ, SLNA còn phải lún sâu hơn về phía cuối bảng xếp hạng.

Xuân Mạnh (giữa) thường xuyên phải chơi ở vị trí trái sở trường – hậu vệ cánh. Ảnh: Tư liệu
Xuân Mạnh (giữa) thường xuyên phải chơi ở vị trí trái sở trường - hậu vệ cánh. Ảnh tư liệu

Thành tích bết bát của SLNA ở mùa giải năm nay, có trách nhiệm không nhỏ của HLV Nguyễn Đức Thắng và các cộng sự. Chẳng bàn nhiều đến vấn đề chiến thuật, riêng khâu sử dụng nhân sự thôi cũng đã thấy sự bất hợp lý rồi. Ai đời, cầu thủ chơi ở vị trí sở trường thì không dùng hoặc dùng nhưng không tin, lại đi dùng cầu thủ chơi ở vị trí sở đoản. Chẳng nói đâu xa, cứ nhìn vị trí hậu vệ cánh trái là rõ. Đã có Ngọc Đức chơi ổn định đảm nhiệm rồi, cớ gì cứ phải ‘ép’ Xuân Mạnh lùi xuống đóng thế. Ai chẳng biết, Xuân Mạnh có sở trường ở vai trò tiền vệ cánh.

Trong những tình huống bất đắc dĩ thì không nói làm gì, đằng này bắt cầu thủ sinh năm 1996 hoá thân thành hậu vệ cánh (trái - phải) từ mùa giải năm ngoái đến giờ. Quyết định này, không chỉ làm thui chột tài năng của Xuân Mạnh, mà hậu quả SLNA phải nhận cũng không hề ít. Sai lầm trong 2 bàn thua ở trận gặp Hà Nội FC vừa rồi, hay pha bóng để chạm tay dẫn tới hậu quả penalty ở trận đấu lượt đi với Than Quảng Ninh trên sân Cẩm Phả, đã tố cáo sự non nớt, kém cỏi của Xuân Mạnh khi chơi ở vị trí hậu vệ cánh.

Thực ra trong bóng đá, việc một cầu thủ phải chơi ở vị trí trái sở trường do ý đồ của HLV là khá phổ biến. Nhưng là ở những thời điểm nhất định hoặc cầu thủ đó phát huy được những tố chất tiềm ẩn mà ít người nhận ra trước đó. Ví dụ, như trung vệ Ramos của Real Madrid - ĐT Tây Ban Nha. Ngôi sao sinh năm 1986 từng xuất thân là hậu vệ cánh phải. Ngay cả Phi Sơn ở SLNA cũng vậy. Thời còn chơi ở các lứa U, Phi Sơn là một tiền đạo...Những trường hợp đó không nhiều. Thông thường, các HLV sẽ trả cầu thủ về vị trí sở trường khi nhận thấy không thể mạo hiểm hơn nữa.

Nhưng BHL SLNA không chịu thay đổi quan điểm của mình. Xuân Mạnh hết đảm nhiệm vị trí hậu vệ cánh trái chơi thay Ngọc Đức, lại chuyển sang vị trí cánh đối diện chơi thay Sỹ Nam/Thế Nhật. Không hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng ngự thì có thể thông cảm cho Xuân Mạnh vì sở trường là tiền vệ cánh, nhưng không đóng góp nhiều trong việc hỗ trợ tấn công, lại là điều khó chấp nhận. Công cùn, thủ kém là những gì chúng ta đều nhận thấy ở Xuân Mạnh trong vai trò hậu vệ “bất đắc dĩ”.

BHL SLNA nên trả Xuân Mạnh về vị trí tiền vệ cánh sở trường. Ảnh: Tư liệu.
BHL SLNA nên trả Xuân Mạnh về vị trí tiền vệ cánh sở trường. Ảnh: Tư liệu.

Khách quan mà nói, chẳng phải Xuân Mạnh kém về chuyên môn, mà do cầu thủ này không thích nghi nổi với vị trí hậu vệ cánh sở đoản. Cứ nhìn Xuân Mạnh tung hoành ở vòng loại U21 QG vừa rồi là rõ. Được HLV Đinh Văn Dũng sắp xếp ở vị trí tiền đạo (có trận là tiền vệ cánh trái), cầu thủ 21 tuổi đã có 1 pha lập công cho đội nhà (ở trận hòa 1 - 1 với U21 Viettel), góp phần giúp U21 SLNA giành tấm vé tới VCK. Không bị ràng buộc bởi nhiệm vụ phòng ngự, Xuân Mạnh đã thể hiện sự xuất sắc trong vai trò của một cầu thủ tấn công.

Mong rằng, BHL SLNA sẽ không "gò" Xuân Mạnh cho vai trò hậu vệ cánh ở quãng thời gian sắp tới. Hãy để cầu thủ quê Yên Thành được rèn giũa, phát huy tài năng ở vị trí tiền vệ cánh - như những gì Xuân Mạnh đã từng gây ấn tượng trong màu áo U17, U19, 21 SLNA và cả U21 Báo Thanh Niên Việt Nam, trước đây. Khả năng trụ cột Phi Sơn gắn bó với sân Vinh sau khi mùa giải năm nay kết thúc là không cao, phương án dự phòng cho vị trí tiền vệ cánh phải chưa xuất hiện gương mặt nào ưng ý, có thể khỏa lấp khoảng trống của “Ronaldo Việt Nam” để lại.

Vậy tại sao BHL SLNA không đặt niềm tin vào Xuân Mạnh ở vị trí tiền vệ, mà cứ phải “cố đấm ăn xôi” cho vai trò hậu vệ cánh?!

                                                               Thanh Hưng   

Tin mới