mask

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khắc phục toàn bộ hậu quả, nhận trách nhiệm trong vụ Redoxy-3C

Trước khi HĐXX nghị án, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung và gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan đến mình. Bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng nhận trách nhiệm dự án này đã làm và đang bị dừng dang dở...
0:00 / 0:00
0:00

Chiều 21/6, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục điều hành phần tranh luận tại phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (viết tắt là Công ty Arktic) trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định.

Luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung) xuất trình biên lai nộp số tiền 15 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho bị cáo Nguyễn Đức Chung với mong muốn khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Trước đó, HĐXX phúc thẩm cho biết, chị gái bị cáo Nguyễn Đức Chung là bà Nguyễn Thị Vân đã nộp 10 tỷ đồng thay bị cáo Nguyễn Đức Chung để khắc phục hậu quả cho bị cáo Nguyễn Đức Chung. Việc làm của bà Nguyễn Thị Vân được trình bày là xuất phát từ tình cảm gia đình giữa chị ruột với em trai.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khắc phục toàn bộ hậu quả, nhận trách nhiệm trong vụ Redoxy-3C ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hàng đầu) và những người tham gia tố tụng.

Sau khi tiếp nhận thông tin này, bị cáo Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn trả lại số tiền 10 tỷ đồng mà bà Nguyễn Thị Vân đã nộp, đồng thời mong HĐXX cho bị cáo gặp bà Nguyễn Thị Vân để làm rõ sự việc. “Tôi cần biết chị tôi cho số tiền đó hay cho vay. Tôi phải được nghe chính chị ruột nói...”, bị cáo Nguyễn Đức Chung trình bày tại phiên toà.

Sau khi HĐXX cho bị cáo Nguyễn Đức Chung trao đổi với bà Nguyễn Thị Vân chiều 21/6, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã đồng ý để bà Nguyễn Thị Vân nộp thay mình số tiền 10 tỷ đồng cho Cục Thi hành án thành phố Hà Nội với lời kèm... “nếu tòa xác định có thiệt hại”.

Tại phiên xử chiều 21/6, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho biết, đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo việc thử nghiệm, mua bán chế phẩm Redoxy- 3C.

“Tôi chịu trách nhiệm về dự án này đã làm và đang bị dừng dang dở. Chế phẩm Redoxy- 3C là chế phẩm rất thân thiện với môi trường... Tôi mong HĐXX xem xét để Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiếp tục sử dụng chế phẩm này cải thiện môi trường nước ở Hà Nội”, bị cáo Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khắc phục toàn bộ hậu quả, nhận trách nhiệm trong vụ Redoxy-3C ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

Như vậy, đến thời điểm này, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã giúp bị cáo khắc phục toàn bộ hậu quả số tiền 25 tỷ đồng được xác định là thiệt hại trong vụ án.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng cho biết, gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng đã khắc phục xong số tiền 7 tỷ đồng bị buộc phải bồi thường.

Ông chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho biết, chủ trương xử lý môi trường nước bằng chế phẩm Redoxy- 3C của thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có thể tiếp tục dự án này nếu làm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Trước thái độ của bị cáo Nguyễn Đức Chung, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà cho rằng, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc mua bán chế phẩm Redoxy- 3C và nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Ngoài ra, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả vụ án. Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Trường Giang.

Được quyền nói lời sau cùng trước khi nghị án, bị cáo Nguyễn Đức Chung mong HĐXX phúc thẩm ghi nhận việc bị cáo và gia đình tích cực khắc phục hậu quả. “Năm 2016 và 2020, tôi có nhiều thời gian đi khám chữa bệnh. Đối chiếu với các hợp đồng của UBND TP Hà Nội, nhiều hợp đồng được ký trong khoảng thời gian mà tôi đang chữa bệnh ở nước ngoài, tôi mong HĐXX xem xét yếu tố này, giảm nhẹ cho tôi phần trách nhiệm”, bị cáo Nguyễn Đức Chung trải lòng khi nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khắc phục toàn bộ hậu quả, nhận trách nhiệm trong vụ Redoxy-3C ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Trường Giang và bị cáo Võ Tiến Hùng.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Nguyễn Trường Giang mong được hưởng lượng khoan hồng để sớm được trở về với xã hội.

Bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội) khi nói lời sau cùng mong HĐXX phúc thẩm cho ba bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Bị cáo Võ Tiến Hùng trình bày “Dù con người ở cương vị nào cũng có những lúc mắc sai lầm, mong HĐXX xem xét cho lỗi lầm, động cơ, tâm lý để từ đó giảm nhẹ tội cho ông Nguyễn Đức Chung. Tôi thấy ông Nguyễn Đức Chung có những nhận thức sai lầm, tuy nhiên với cương vị người đứng đầu, ông Nguyễn Đức Chung đã đưa được chế phẩm Redoxy -3C về Việt Nam, giúp Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có chế phẩm mới để cải tạo môi trường nước ở Hà Nội. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho ông Nguyễn Đức Chung”.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX phúc thẩm thông báo nghỉ nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 15h30’ ngày 22/6.

Tin mới