Bị chủ nợ 'vây', cựu chiến sĩ công an trộm súng của sếp bán 20 triệu đồng

Cường khai nhận do tiêu xài hoang phí, làm ăn thất bại, nợ tiền của nhiều người lên đến 200 triệu đồng nên bị chủ nợ vây. Cường trộm súng để bán lấy tiền.
Ngày 20/9, Tòa án nhân dân quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mậu Quốc Cường (24 tuổi; nguyên chiến sĩ Công an phường Tân Phú, quận Cái Răng) 3 năm tù giam về tội "Mua bán trái phép, chiếm đoạt vũ khí quân dụng".
Bị cáo Nguyễn Mậu Quốc Cường (áo đỏ) tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN phát
Bị cáo Nguyễn Mậu Quốc Cường (áo đỏ) tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN
Hai bị cáo Hồ Nhật An Khương (25 tuổi, ngụ tại tỉnh Bến Tre) 1 năm 6 tháng tù và Lê Điền Khắc Huy (33 tuổi, ngụ tại tỉnh Tiền Giang) 1 năm tù cùng về tội "Mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

Theo cáo trạng, khoảng 1 giờ ngày 22/12/2018, trong lúc trực tại cơ quan, lợi dụng lúc không có người, Cường đã lẻn vào phòng của ông Phạm Văn Dự - Phó Trưởng Công an phường Tân Phú, mở tủ lấy 1 khẩu súng quân dụng hiệu CZ83 số 208629 cùng 1 hộp tiếp đạn, trong đó có 5 viên đạn rồi đem giấu vào tủ cá nhân.

9 giờ cùng ngày, Cường lên mạng xã hội tìm kiếm người chào bán khẩu súng. Sau đó, Khương đồng ý mua và cả 2 thống nhất giá bán là 20 triệu đồng, giao nhận tại bến xe tỉnh Bến Tre. Đến 17 giờ ngày 22/12/2018, sau khi hết giờ làm, Cường bắt xe đi Bến Tre gặp Khương giao súng. Khương nhận súng nhưng chỉ trả cho Cường 14 triệu đồng cùng 1 cây dao găm, phần còn lại xin nợ.

Mua được khẩu súng từ Cường, Khương lên mạng xã hội Zalo đăng bán lại. Một tài khoản có tên "Hoa Anh Túc" đồng ý mua với giá 65 triệu đồng nhưng cả 2 bên chưa đồng ý phương thức giao hàng. Khương nhờ Lê Điền Khắc Huy làm trung gian để bán khẩu súng trên, nếu bán thành công Khương sẽ trả cho Huy 5 triệu đồng và Huy chấp nhận. Người mua đã chuyển vào tài khoản của Huy 65 triệu đồng, khẩu súng được Huy gửi cho người mua.

Ngày 9/3, Công an phường Phương Nam (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) qua tuần tra đã phát hiện khẩu súng trên, có hộp tiếp đạn nhưng không có đạn bên trong. Khẩu súng sau đó được bàn giao lại cho Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ để tiếp tục làm rõ.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Cường khai nhận do tiêu xài hoang phí, làm ăn thất bại, nợ tiền của nhiều người lên đến 200 triệu đồng nên bị chủ nợ vây. Ban đầu bị cáo chỉ định vào phòng của Phó trưởng Công an phường Tân Phú để lấy tiền, tài sản có giá trị để bán nhưng không có nên y đã nảy sinh ý định trộm súng.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội. Cường là chiến sĩ công an, biết rõ quy định nhưng cố tình trộm khẩu súng đem bán chỉ vì áp lực nợ nần.

Tin mới