mask

Bị đồn 'ẻo lả, xéo sắc', Thái Sơn nói gì?

Vào vai 'Tú' ẻo lả, xéo sắc, đanh đá trong 'Dưới bóng cây hạnh phúc', không ít lần Thái Sơn bị nghi ngờ về giới tính.
0:00 / 0:00
0:00

Xuất thân là nghệ sĩ chèo, lấn sân sang lĩnh vực phim truyền hình, Thái Sơn đang dần khẳng định mình với vai diễn "Tú" trong bộ phim Dưới bóng cây hạnh phúc. Dù thuộc tuyến nhân vật phụ nhưng "Tú" lại nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả bởi biểu cảm duyên dáng, câu thoại hài hước, rất đời, lúc hồn nhiên, lúc tình cảm.

Bị đồn 'ẻo lả, xéo sắc', Thái Sơn nói gì? ảnh 1

Thái Sơn xuất thân là nghệ sĩ chèo, lấn sân sang lĩnh vực phim truyền hình.

"Tú không phải con người tôi"

- Mặc dù chỉ là tuyến nhân phụ nhưng đôi khi Tú lại được yêu thích hơn cả tuyến chính. Thái Sơn thấy thế nào về điều này?

Khi đọc qua kịch bản, tôi không nghĩ Tú lên màn ảnh sẽ được yêu mến như vậy. Tôi may mắn được làm việc với đạo diễn Vũ Trường Khoa. Anh cũng biết tôi xuất thân từ Nhà hát Chèo Hà Nội nên luôn cởi mở, trao đổi và tạo điều kiện cho tôi. Có lẽ anh Khoa cũng yêu màu sắc này nên chăm chút cho Tú khá kỹ lưỡng. Nhờ đó, nhân vật có sức sống, để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

- Nhân vật Tú có rất nhiều màu sắc, khi hát chèo, lúc lại đọc thơ, hát văn,... Những câu thoại chuyển thành hát, đọc thơ đó vốn có trong kịch bản hay là sự ngẫu hứng của anh?

Những đoạn diễn có hát thì được định hướng trước ở trong kịch bản sẵn rồi, nhưng có nhiều đoạn là do đạo diễn thêm vào. Anh Khoa thường căn nhịp phim, thêm thắt những đoạn hát giễu nhại, nói bóng gió để thêm sinh động. Cũng có đoạn tôi xin thêm vào như phân cảnh Tú uống rượu cùng Tố sau khi Tố vừa bị Tơ lừa tiền. Việc chuyển lời thoại thành điệu hát chèo, hát văn thì tùy từng chỗ phù hợp mới chuyển được, nhưng khi có thể, tôi đều cố gắng làm hay nhất.

- Tú dường như được "đo ni đóng giày" cho Thái Sơn nhưng để xây dựng một nhân vật sinh động trên màn ảnh như thế, anh đã làm thế nào?

Vai diễn nào cũng có thử thách. Dù đã từng diễn dạng vai như này ở một số tiểu phẩm hài nhưng với Tú, thì đòi hỏi tôi phải tập trung nghiên cứu kỹ tuyến tâm lý, hành động của nhân vật. Tú là một người xéo sắc, đanh đá, có lúc cảm thấy khó gần, chanh chua nhưng lại là một nhân vật ấm áp.

Trong cuộc sống, tôi cũng có những người bạn giống Tú. Họ rất đáng yêu, luôn mang đến niềm vui, năng lượng tích cực. Tôi quan sát họ nhờ đó có thể vào vai một cách chân thực nhất. Khi diễn tôi cố gắng tiết chế sức diễn để không bị lố, làm quá mà thật đời.

Bị đồn 'ẻo lả, xéo sắc', Thái Sơn nói gì? ảnh 2
Diễn viên Thái Sơn vào vai Tú trong phim "Dưới bóng cây hạnh phúc".

"Tôi có tát Nhài hơi đau nhưng bạn ấy lại nói “không sao đâu anh ạ, anh cứ tát thoải mái” nên tôi tát thật", Thái Sơn hài hước chia sẻ về cảnh đánh ghen trong Dưới bóng cây hạnh phúc.

- Kỷ niệm đáng nhớ với anh khi vào vai Tú là gì?

Tôi nhớ nhất là hai phân đoạn phải đánh nhau với phụ nữ. Bình thường mình sức vóc phết nhưng lúc đánh nhau thì thấy hơi khó. Cả hai lần đều bị người ta đánh. Nhất là đoạn đánh ghen với Nhài. Tôi có tát Nhài hơi đau nhưng bạn ấy lại nói “không sao đâu anh ạ, anh cứ tát thoải mái” nên tôi tát thật (cười).

Ngoài ra, cũng có nhiều kỷ niệm vui lắm. Như trên trường quay, chúng tôi diễn phiêu quá, đến mức ê-kíp thường phải nhịn cười. Nhưng đôi khi mọi người không nhịn được, có lần anh quay phim cười rung cả máy.

- Với sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả, anh đã hài lòng với Tú chưa?

Với Tú, tôi khá hài lòng khi khán giả dành nhiều lời khen. Dẫu vậy, xem lại, tôi vẫn có nhiều nuối tiếc. Tính tôi cầu toàn lắm, quay xong một phân đoạn mà cảm thấy chưa đạt, tôi cứ ngồi ngẩn ra mà tiếc, lưu luyến, vấn vương đoạn diễn, câu thoại ấy. Tôi thầm nghĩ giá mà như được làm lại. Giống như diễn trên sân khấu, cảm giác muốn làm lại mà không làm được khó tả lắm. Về nhà cứ mênh mang câu thoại trong đầu, không ngủ được. Cảm giác đó chỉ khi làm nghề mới có.

- Khán giả tò mò liệu Thái Sơn ở ngoài đời có nét nào giống Tú?

Diễn trên phim thế thôi chứ ra ngoài phải xả vai chứ. Hàng ngày tôi cũng nói chuyện khá nhẹ nhàng nhưng không phải màu đấy. Tú không phải con người tôi. Ở ngoài đời, tính tôi hơi trầm, có cởi mở nhưng không phải người nói nhiều. Cũng có lúc đanh đá nhưng chỉ khi diễn hoặc trêu mọi người thôi. Tôi không mình đanh đá đến nỗi như "Tú" đâu (cười).

Mọi người trong đoàn phim hay bạn bè, đồng nghiệp cũng trêu: “Vào vai này mới được sống đúng là mình đúng không?” hay “ở ngoài phải gồng đúng không?”. Tôi chỉ bảo rằng “không, gồng diễn thế thôi chứ ở ngoài gồng gì cho mỏi”. Chỉ là những câu đùa, trêu vui thôi nhưng ở góc độ khác, đó là sự động viên, ghi nhận của khán giả, của đồng nghiệp rằng mình đã làm tốt, đem đến cảm giác chân thật, sức sống cho nhân vật. Tôi rất trân trọng điều đó.

Bị đồn 'ẻo lả, xéo sắc', Thái Sơn nói gì? ảnh 3

Nghệ sĩ Thái Sơn ghi dấu ấn với vai Tú trong phim "Dưới bóng cây hạnh phúc".

- Sau vai Tú, anh dự định sẽ vai diễn như thế nào?

Đã là nghệ sĩ, nếu có bất kỳ cơ hội tiếp cận khán giả, tôi đều muốn làm. Cá nhân tôi khát khao được diễn vai sau không giống vai trước. Để làm được điều đó, tôi cố gắng thu lượm, quan sát mọi thứ trong cuộc sống để làm chút vốn riêng cho mình. Khi cần vào vai nhân vật mới thì đem ra dùng. Đương nhiên vẫn phải đợi gặp vai phù hợp với mình.

- Khán giả nhận xét Tú có màu sắc giống vai Bắc Đẩu của Táo quân. Thái Sơn đã bao giờ nghĩ mình sẽ thử sức với vai này chưa?

Năm qua, tôi có góp sức một chút trong chương trình Táo quân với vai diễn là một trong năm Thiên Lôi. Với tôi, đó là may mắn rồi. Khán giả yêu thương, ủng hộ, tôi rất cảm kích nhưng may mắn này lớn quá, tôi chưa dám nghĩ đến.

Nghệ sĩ nghèo nhưng vẫn đủ ăn với nghề

- Thái Sơn có chạnh lòng khi khán giả biết đến anh hơi muộn không?

Tôi nghĩ thời điểm nào cũng phải do duyên. Tôi vui vì khán giả gọi tôi bằng tên nhân vật hay chào hỏi bằng lời thoại. Đó là sự động viên, món quà quý giá sau những giờ phút mệt mỏi. Mỗi vai diễn xong được khán giả đón nhận, tôi thấy được yêu thương hơn, mang đến nguồn năng lượng tích cực để làm nghề.

- Hiện tại Thái Sơn đang là một nghệ sĩ chèo thành công với nhiều giải thưởng, giờ lại được là diễn viên truyền hình yêu mến. Anh muốn khán giả biết đến anh với vai trò nào hơn?

Cứ là nghệ thuật, cái gì tôi cũng muốn giữ, muốn làm. Cái nào nặng hơn, cái nào nhẹ hơn, khó nói lắm. Tôi muốn khán giả nhớ đến mình là một Thái Sơn luôn luôn muốn cống hiến, đến gần hơn với khán giả.

Song song với việc biểu diễn hài và tham gia truyền hình, tôi vẫn muốn làm những sản phẩm ca hát chỉnh chu, phong cách gần với dân ca. Tôi đang tìm nhạc sĩ để đặt bài hát, ghi hình MV. Đó là mong ước từ lâu nên tôi cứ thực hiện thôi chứ cũng chưa dám kỳ vọng gì nhiều. Tôi nghĩ mình cứ làm còn hơn ngồi một chỗ tiếc mãi.

Bị đồn 'ẻo lả, xéo sắc', Thái Sơn nói gì? ảnh 4

"Mỗi vai diễn xong được khán giả đón nhận, tôi thấy được yêu thương hơn, mang đến nguồn năng lượng tích cực để làm nghề" - Thái sơn chia sẻ.

- Để thực hiện dự án âm nhạc cần số vốn không nhỏ. Ngoài biểu diễn, anh có làm thêm gì không?

Tôi chỉ là nghệ sĩ nghèo nhưng vẫn đủ ăn với nghề thôi. Thú thực, tôi từng kinh doanh mấy lần nhưng vô duyên lắm cứ lúc nào ngẫu hứng, "đồng bóng" lên là làm nhưng lần nào cũng hỏng. "Ngã" mấy phát, tôi nhận ra để kinh doanh cần có kế hoạch kỹ lưỡng, thận trọng hơn.

Trước mắt, tôi chỉ tập trung làm tốt công việc xoay quanh biểu diễn, ghi hình, chứ chưa có ý định lấn sân sang lĩnh vực khác. Nghệ sĩ biểu diễn thì quanh năm chắt chiu từng tí một. Nhưng quan trọng mình hạnh phúc vì được làm nghề. Sau những ngày lao động vất vả, công việc được hoàn thành, được công chúng đón nhận, đó với tôi là niềm vui, hạnh phúc rồi. Hạnh phúc là biết đủ, biết hài lòng với chính mình.

- Khá là bận rộn với nhiều dự án đang được ấp ủ và thực hiện, vậy anh cân bằng thời gian công việc và cuộc sống như thế nào?

Tôi hay đi sớm về muộn nhưng mọi người trong nhà cũng dần quen và dần hiểu. Vợ hỗ trợ tôi rất nhiều, dù không làm cùng nghề nhưng cô ấy hiểu được tần suất và thực tế công việc nên cảm thông cho sự vất vả của tôi. Những lúc rảnh, tôi đều cố gắng dành thời gian ở bên vợ con và gia đình.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ này!

Tin mới