Bị FBI tái điều tra, Hillary Clinton hứng đòn nặng trước thềm bầu cử

 FBI sẽ điều tra về các email liên quan đến bà Clinton trong số hàng nghìn thư điện tử mới được hé lộ, sự kiện gây sốc khi chỉ còn hơn 1 tuần trước ngày bầu cử.

 Clinton, Trump ăn miếng trả miếng trong tranh luận cuối cùng: Cuộc tranh luận cuối cùng tập trung vào các chính sách vĩ mô hơn hai lần trước, dù vậy Hillary Clinton và Donald Trump vẫn không bỏ qua các cơ hội để công kích lẫn nhau.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát hiện email của bà Hillary Clinton trong số các thư điện tử sau khi tịch thu các thiết bị điện tử từng được trợ lý cấp cao của bà Clinton, Anthony D. Weiner, và vợ cũ là Huma Abedin, sử dụng.

FBI xem xét mở lại cuộc điều tra vụ bà Hillary Clinton dùng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng, Giám đốc FBI James Comey nói với các nhà lập pháp hôm 29/10. 

Trong bức thư gửi các nghị sĩ, ông Comey nói “những tình tiết mới” xuất hiện khiến ông phải xem xét vấn đề một lần nữa. "Tôi vừa nhận được thông tin từ nhóm điều tra và quyết định rằng FBI nên điều tra để xác định xem những email mới hé lộ có chứa thông tin mật hay không", ông Comey đề cập trong thư. 

Ông cũng nói chưa rõ cuộc điều tra thêm sẽ cần bao lâu để hoàn tất, và FBI “chưa đánh giá được các tình tiết mới có quan trọng hay không”.

Giám đốc FBI James Comey (trái) thông báo Cục Điều tra Liên bang sẽ mở lại cuộc điều tra vụ bà Hillary Clinton dùng máy chủ riêng để nhận và gửi email trong thời gian làm ngoại trưởng. Ảnh: Fox News

Giám đốc FBI James Comey (trái) thông báo Cục Điều tra Liên bang sẽ mở lại cuộc điều tra vụ bà Hillary Clinton dùng máy chủ riêng để nhận và gửi email trong thời gian làm ngoại trưởng. Ảnh: Fox News

Clinton hoàn toàn tự tin

Sau khi thông tin trên được đưa ra, bà Clinton tuyên bố hoàn toàn tự tin rằng các email này sẽ không làm thay đổi kết luận của FBI và bà sẽ không bị khởi tố.

Bà cũng kêu gọi FBI công bố "đầy đủ, toàn bộ" các thông tin và "không được trì hoãn" việc công khai này.

Sự kiện bất ngờ này có thể tạo nên bước ngoặt trong cuộc bầu cử tổng thống. Hiện ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bị bà Clinton dẫn điểm trong hầu hết các cuộc thăm dò toàn quốc. 

Ông Trump đã ngay lập tức tận dụng thông tin trên cho chiến dịch tranh cử của mình. Trong buổi vận động ở Manchester (New Hampshire) hôm 28/10, ông nói với những người ủng hộ: “Chúng ta chưa từng thấy sự thối nát của Hillary Clinton ở mức độ như bây giờ. Không thể để bà ta gây tội ác ở phòng Bầu Dục (văn phòng tổng thống)”.

Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, đăng trên tài khoản Twitter: “Một ngày không thể tuyệt vời hơn trong chiến dịch của chúng ta”.

Hiện Bộ Tư pháp từ chối đưa ra ý kiến về sự việc.

Hồi tháng 9, ông James Comey thông báo rằng FBI đã khép lại cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng email cá nhân trái phép khi còn làm ngoại trưởng. FBI kết luận bà đã xử lý sai thông tin mật tuy nhiên chưa đủ để truy tố hình sự. 

Vụ bê bối email cá nhân của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ bị phát hiện hồi tháng 3/2015. Ông Comey cho hay 110 trong số 30.000 email mà bà Clinton giao cho FBI để điều tra có chứa thông tin mật. Nhưng bà nhiều lần khẳng định không có bất kỳ thông tin mật nào.

Nhắm ông Biden làm ngoại trưởng nếu đắc cử

Trong một diễn biến khác, dù cuộc bầu cử tổng thống còn gần 2 tuần nữa mới diễn ra, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã bắt đầu chuẩn bị các phương án cho nội các mới nếu bà thắng cử, Politico dẫn một nguồn thạo tin ngày 28/10 cho biết.

Nguồn tin trên tiết lộ rằng ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế ngoại trưởng trong chính phủ của bà Clinton chính là Phó tổng thống Joe Biden.

Ông Biden và bà Clinton vốn có quan hệ thân thiết. Trong những tháng vừa qua, ông đã tích cực vận động tranh cử cho cựu ngoại trưởng. Ảnh: Politico

Cả bà Clinton và ê-kíp vận động tranh cử đều chưa thông báo với ông Biden về điều này. "Ông ấy (Biden) sẽ là lựa chọn tuyệt vời và họ đang tìm cách tốt nhất để thuyết phục ông ấy làm ngoại trưởng nếu bà Clinton đắc cử", nguồn tin cho hay. 

Phó tổng thống Biden là một trong những chính trị gia dày dạn kinh nghiệm của đảng Dân chủ. Ông từng là thượng nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, phục vụ 6 nhiệm kỳ trong Thượng viện trước khi trở thành phó tướng của ông Obama từ năm 2009 tới nay.

Việc ông Biden không tranh cử tổng thống năm nay được xem là một điều may mắn cho bà Clinton. Theo nhận định của giới phân tích, phó tổng thống Mỹ có thể là một đối thủ rất nặng ký của bà Clinton tại đảng Dân chủ.

Ngoài cái tên Joe Biden, danh sách ứng viên cho vị trí ngoại trưởng của bà Clinton còn có cựu Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Bill Burns, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nick Burns và Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell, người từng làm trợ lý cho bà Clinton khi còn là ngoại trưởng.

Theo ZIng.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới