Bị lừa qua Facebook, nam thanh niên mất 70 triệu tiền thẻ cào điện thoại

(Baonghean.vn) - Tin bạn, anh H. đã cào các thẻ điện thoại với tổng cộng số tiền 70 triệu đồng để gửi qua mạng Facebook. Tuy nhiên, sau khi gửi đi anh H. mới nghi ngờ mình bị lừa. 

Ngày 31/12, Đại úy Phạm Trung Hiếu - Đội phó Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an tỉnh) cho biết đơn vị đang tích cực xác minh, điều tra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản số lượng lớn dưới hình thức thẻ cào điện thoại qua Facebook.

Trước đó, vào ngày 23/12, Đội nhận được trình báo của anh Nguyễn Văn H. (SN 1990), trú huyện Thanh Chương về việc bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng tiền thẻ cào điện thoại qua tin nhắn Facebook.

Số thẻ cào trị giá 70 triệu đồng mà anh H. đã mua, gửi mã thẻ cho kẻ lừa đảo (ảnh công an cung cấp)
Số thẻ cào trị giá 70 triệu đồng mà anh H. đã mua, gửi mã thẻ cho kẻ lừa đảo. Ảnh công an cung cấp

Theo trình bày của anh H. vào ngày 19/12, anh nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook vốn là bạn thân của anh. Người bạn này vừa qua Đài Loan làm việc được mấy tháng.

Qua tin nhắn Facebook, người này cho biết cần một số tiền lớn để đóng tiền “chống trốn” nhưng đang kẹt tiền. Nếu không đóng kịp thì sẽ bị chủ sử dụng lao động trả về nước. Người này nhờ anh H. cào thẻ cào điện thoại gửi sang để… nộp cho ông chủ.

Tin bạn, anh H. đã cào tổng cộng 70 triệu tiền thẻ điện thoại trong 3 ngày, từ ngày 20-22/12 gửi qua tin nhắn Facebook cho bạn. Sau khi hoàn tất việc nộp thẻ cào cho bạn, anh H. mới bắt đầu nghi ngờ, gọi qua Facetime cho bạn nhưng không được. Liên lạc qua Zalo, anh H mới biết tài khoản Facebook của bạn đã bị kẻ xấu hack, chiếm quyền sử dụng.

Lúc này anh H. mới biết mình bị lừa và đi trình báo công an.

“Thủ đoạn của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi. Qua khai thác từ người trình báo cho thấy, khác với những vụ trước chúng tôi tiếp nhận, trong vụ việc này, kẻ lừa đảo sau khi hack, chiếm quyền sử dụng Facebook đã nghiên cứu rất kỹ nạn nhân và “con mồi”. Hắn chủ động gọi facetime cho nạn nhân nhưng hình ảnh xuất hiện trên màn hình không rõ nét, sau đó, cho biết do mạng yếu, không thực hiện cuộc gọi được. Điều này khiến nạn nhân mất cảnh giác. Sau đó, lợi dụng lúc nạn nhân offline, đối tượng sẽ gọi Facetime để lại nhiều cuộc gọi nhỡ, đợi nạn nhân online sẽ hối thúc việc gửi thẻ cào”, Đại úy Phạm Trung Hiếu cho biết.

Hình thức lừa  đảo thẻ cào điện thoại qua Facebook không phải là mới nhưng liên tiếp có người dính bẫy. Theo khuyến cáo của Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, người dùng Facebook không nên đưa các thông tin cá nhân lên mạng xã hội, không sử dụng họ tên, ngày tháng năm sinh hoặc các ký tự dễ nhớ làm mật khẩu để tránh bị kẻ xấu “dò” mật khẩu, chiếm quyền sử dụng Facebook. Tuyệt đối không đăng nhập vào các đường link lạ được gửi qua tin nhắn.

Người dùng Facebook cần tỉnh táo trước những lời đề nghị mượn tiền, thẻ cào điện thoại trên Fecebook. Trường hợp nhận được lời đề nghị mượn tiền, mã thẻ ATM, nhờ mua thẻ cào điện thoại cần trực tiếp liên hệ bằng điện thoại với chủ tài khoản Facebook để xác thực thông tin./. 

                                                Như Bình

TIN LIÊN QUAN

Tin mới