mask

Bỉ nâng mức báo động ở thủ đô Brussels lên mức cao nhất

(Baonghean.vn) - Tối ngày 20 rạng sáng ngày 21, chính phủ Bỉ đã đặt cả thành phố Brussels dưới tình trạng báo động cao nhất đồng thời yêu cầu người dân tránh tụ tập ở những nơi đông người vì một mối đe dọa “nghiêm trọng và sắp xảy ra”.

Sau loạt vụ tấn công nhằm vào Paris ngày 13/11, chính phủ Bỉ đã ban bố tình trạng báo động cấp 3 trên khắp cả nước. Đến tối ngày 20 rạng sáng ngày 21/11, mức báo động tại Brussels đột ngột được nâng lên thành báo động cấp 4 - mức báo động cao nhất. 

23
Chính quyền Brussels yêu cầu người dân tránh tụ tập ở những nơi đông người. Ảnh: Le Monde

Theo một nguồn tin, các nhà điều tra nghi ngờ Salah Abdeslam - một trong những nghi phạm tấn công Paris đang có mặt tại thủ đô của Bỉ. Cho đến lúc này, chính quyền Bỉ vẫn chưa đưa ra lý do rõ ràng khi nâng mức báo động ở Brussels lên mức cao nhất.

Người phát ngôn trung tâm khủng hoảng của chính phủ thông báo, hệ thống tàu điện ngầm và STIB (Hệ thống vận tải công cộng của Brussels) sẽ không làm việc trong các ngày nghỉ cuối tuần này. Các trận bóng đá dự kiến diễn ra trong 2 ngày thứ 7 và chủ nhật cũng như các sự kiện cộng đồng đều bị hoãn lại hoặc bị hủy bỏ. Chính quyền Bỉ đã ra lệnh triển khai thêm binh lính và cảnh sát tại Brussels.

345
Cảnh sát và binh lính đã được điều động thêm đến Brussels. Ảnh AFP

Cảnh sát đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Salah Abdeslam, người có dính líu trực tiếp đến vụ xả súng ngày 13/11 trước các quán cà phê và nhà hàng ở Paris với người anh Brahim - kẻ sau đó đã đánh bom tự sát trên đại lộ Voltaire. Salah Abdeslam đã rời Paris ngay sáng ngày hôm sau (14/11) với sự giúp đỡ của 2 đồng phạm. Cảnh sát đã cho bắt 2 đồng phạm của Salah với tội danh tấn công khủng bố.

Chu Thanh

(Theo le Monde)

Tin mới