mask

Bí quyết đạt điểm cao khối C của nữ sinh miền núi

(Baonghean.vn) - Mấy ngày gần đây khi về với mái trường Anh Sơn 1 (huyện Anh Sơn, Nghệ An), hoặc lên các trang mạng xã hội như facebook thì hình ảnh về nữ sinh Trần Thị Yến dường như tràn ngập với tiêu đề “Thí sinh có điểm thi khối C cao nhất trong vòng hơn một thập niên qua của trường THPT Anh Sơn 1”

Trong kỳ thi tuyển đại học, cao đẳng năm nay, với tổng số điểm 26,25 (Văn 8,5- Lịch sử : 8,25- Địa lý: 9,5) em Trần Thị Yến trở thành thí sinh có điểm  khối C cao nhất trường THPT Anh Sơn 1 trong hơn mười năm qua. Khi được hỏi về những bí quyết để đạt điểm cao, Yến khá thoải mái và tự tin chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân tích lũy được.

Đừng nhầm học khối C là học thuộc

Theo Yến, học khối C mà chỉ học thuộc thì quả là một sai lầm lớn. Quan trọng là bản thân phải biết tư duy và xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau để rồi tự rút ra những đánh giá chung về mối liên hệ các sự kiện đó. Nếu muốn học tốt khối C thì đọc càng nhiều càng tốt, đọc để hiểu chứ không phải để thuộc lòng.

1
Với Trần Thị Yến để học tốt khối C điều quan trọng không phải là học thuộc mà là cách xâu nối sự kiện, cách diễn giải...

Với môn Ngữ văn, theo Yến thì việc tự tìm đề nghị luận và tập viết ở nhà là rất quan trọng, giúp bản thân làm quen được với nhiều kiểu đề để khi vào phòng thi có thể “đối phó” với mọi trường hợp ra đề. Đối với môn Lịch sử, Yến chia sẻ: “Các sự kiện và mốc thời gian trong môn lịch sử rất nhiều, không chỉ vậy còn giống giống nhau, nếu cứ khư khư học thuộc thì rất dễ nhầm lẫn.

Nên học theo cách gắn vào mốc thời gian, như sinh nhật bản thân, sinh nhật bố mẹ, hay ngày nào đó đáng nhớ của mình,…”. Còn về môn Địa lý, cũng không cần học thuộc nhiều, học theo ý sẽ hiệu quả nhất, rồi từ ý đó khi làm bài sẽ tự diễn giải ra. Học địa lý phải cực kỳ tập trung lúc giáo viên chữa đề để có thể hiểu bài. Yến chia sẻ thêm, em và các bạn trong trường rất may mắn vì được thầy cô có kinh nghiệm giảng dạy, luôn bắt kịp xu hướng đề thi để cho các em ôn luyện, bởi vậy khi vào phòng thi không bị ngợp khi đọc đề.

Học nhóm sẽ hiệu quả hơn nhiều

Người bạn thân thiết học cùng lớp với Yến là Phan Thị Trang. Đôi bạn có cùng nguyện vọng vào Trường Đại học Luật. Đặc biệt  Phan Thị Trang cũng đạt kết quả cao với tổng số điểm là 25,5 điểm. Yến chia sẻ, việc có một vài người bạn để học chung nhóm thì kết quả sẽ tốt hơn nhiều. Trong những năm học THPT vừa rồi, Yến và Trang luôn là đôi bạn cùng tiến, cùng nhau cố gắng học tập, tích lũy kiến thức.

2
Yến và Trang thường xuyên cùng nhau học, trao đổi bài vở

 “Khi học cùng nhau sẽ dễ dàng nhìn nhận ra cái nào hay hơn, cùng bổ sung ý kiến cho nhau. Mỗi người tự xem đề và đưa ra ý kiến, suy nghĩ, cách diễn giải của bản thân rồi cùng tổng hợp lại xem cái nào đúng hơn, tốt hơn. Như vậy kết quả sẽ khách quan hơn. Có những phần cần học thuộc thì người này khảo bài cho người kia, khảo bài cho bạn cũng là cách để mình tự học thuộc ôn lại kiến thức, chỗ nào sai được bạn nhắc thì mình sẽ nhớ hơn” - Yến cho biết.

Tâm lý khi đi thi là điều cực kỳ quan trọng

Trao đổi với chúng tôi, Yến cho biết: Để có tâm lý tốt thì mình phải nghỉ ngơi trước khi thi vài ngày, cận ngày thi không nên dồn ép kiến thức, trước khi đi thi chỉ nên đọc qua một chút. Cố gắng để đầu óc thoải mái, không lo nghĩ những vấn đề khác...

3
Theo Trần Thị Yến, tâm lý thoải mái sẽ giúp việc làm bài thi tốt hơn

Cùng với việc thư giãn đầu óc, ăn uống đảm bảo và chuẩn bị tâm lý cho những gì không may xảy ra là rất cần thiết. “Em cũng muốn nhắc cho các bạn rồi sẽ là sĩ tử như em, thực sự vừa rồi khi bắt đầu thi môn Văn đầu tiên, em đột nhiên bị đau đầu, lúc đó thuốc thang lại không có nên phải chạy vội đi mua uống rồi mới thi được. Cũng may tâm lý em khá ổn, nên cũng cố gắng làm bài và hai môn thi sau không bị áp lực bởi môn trước. Bởi vậy, ngoài việc tâm lý tốt thì các bạn cũng nên phòng ngừa các trường hợp đột xuất như em”.                                                                                    

                                                                                                                Thy Huệ

Tin mới